Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm

Thứ năm, 12:27 24/04/2014 | Ăn

Bánh bèo chén, canh bún, bún riêu, bánh canh ghẹ... là những món ngon đầy hấp dẫn lúc chiều về mà bạn khó có thể bỏ qua.

1. Các món bún

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 1
  

Canh bún, bún riêu hay bún cay đều là những món ăn vừa nóng hổi vừa ngon miệng lại không quá nặng bụng nên luôn được nhiều người lựa chọn cho một bữa ăn ngon lúc giữa chiều. Nếu như món canh bún hấp dẫn người ăn nhờ hương vị thơm đồng của cua đồng, cái thanh mát của rau nhút, rau muống thì bún riêu lại quyến rũ người ăn nhờ hương vị đậm đà của nước dùng, cái dai dai sần sật của ốc... hay vị nồng đặc trưng của mắm tôm.

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 2
  

Không phổ biến như canh bún hay bún riêu, bún cay lại là một món ăn khá lạ của đất Sài Gòn. Nhưng không vì thế mà món này vắng khách, ngược lại đây là món ăn rất được các bạn trẻ ưa thích mỗi khi chiều về. Đúng như tên gọi, món ăn chính là sự thử thách mức độ ăn cay của rất nhiều người. Nhờ nước dùng được nấu cay đã giúp làm mất đi vị tanh do các nguyên liệu ăn kèm chỉ được làm chín tái như tôm, thịt bò... Một điểm đặc biệt nữa là hương vị đậm đà, cay nồng nên dù không ăn kèm với rau sống thì món ăn cũng không làm thực khách cảm thấy ngấy.

2. Các món bánh canh

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 3
  

Bánh canh là một món ăn rất phổ biến ở miền Nam và được nhiều người ưa thích. Bạn có thể nhẩm tính hơn 10 loại được bán ở Sài Gòn, từ những loại phổ biến như bánh canh giò heo, bánh canh thịt nạc.. cho đến các món bánh canh hải sản như bánh canh ghẹ, bánh canh cua...

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 4
  

Ngoài ra còn có bánh canh cá lóc, bánh canh Nam Phổ từ miền Trung, bánh canh vịt, bánh canh tôm của người miền Tây... Chính nhờ sự phong phú đó mà món ăn này trở nên quen thuộc đời sống ẩm thực của người Sài Gòn. Không chỉ phong phú về nguyên liệu như tôm, cua, ghẹ, thịt heo, bò viên, cá lóc... Sợi bánh của món ăn này cũng rất đa dạng tùy theo từng loại mà được làm từ bột gạo hoặc bột mì, sợi bánh tròn hoặc dẹt.... Nước dùng của món ăn nấu sánh, hơi sền sệt có vị đậm đà. Bánh canh là món rất dễ ăn lại lành tính nên luôn là món được nhiều người lựa chọn khi đói bụng.

3. Các món cháo

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 5
  

Cũng như bánh canh, các món cháo cũng rất đa dạng và phong phú. Nếu như buổi sáng thường chỉ gói gọn trong món cháo gà, cháo sườn... thì thời gian đầu giờ chiều cho đến nửa đêm là lúc các món cháo được bày bán nhiều nhất. Từ cháo lòng, cháo mực cho đến cháo bò viên, cháo cá... từ món cháo trắng thuần Việt ăn kèm cá kho, dưa muối đến món cháo của người Hoa nồng vị thuốc bắc.

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 6
  

Ngoại trừ một vài quán có bàn ghế, đa phần các hàng cháo đều bày bán ở vỉa hè hay các gánh hàng rong. Đơn giản, bình dân là thế nhưng đó chính là nét riêng, tạo nên sức hút cho những món cháo ngon miệng.

4. Các món bánh

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 7
  

Trong thực đơn các món ăn chiều, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các loại bánh. Có thể nói bánh là một sự biến tấu đầy sáng tạo của người dân trên khắp các miền đất nước. Chỉ từ một nguyên liệu duy nhất là gạo, người ta có thể chế biến nên nhiều loại bánh ngon miệng như: bánh đúc, bánh bèo, bánh ướt, bánh cuốn, bánh hỏi, bánh nậm, bánh xèo, bánh căn... Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh làm từ nếp như: bánh cam, bánh ít, bánh dày...

Những món ăn cứ chiều chiều nhắc đến là thèm 8
  

Nguyên liệu ăn kèm các món bánh này cũng rất phong phú, đơn giản mộc mạc như tôm cháy, thịt bằm cho đến cao cấp như chả quế, chả bò hay tôm, mực... Một điểm chung làm nên sự hấp dẫn cho các món bánh chính là chén nước chấm. Nước mắm, đường, nước lạnh được pha trộn, hòa quyện với nhau theo một tỉ lệ nhất định để khi ăn có vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt, điểm xuyết thêm vị cay của ớt nữa là đủ để làm mê mẩn bất kỳ một thực khách nào.

Ngoài các món ăn kể trên, những món ăn khác như bánh tráng trộn, bắp xào, phá lấu, hủ tiếu gõ, mì hoành thánh... cũng là những món ăn ngon miệng mà các tín đồ ăn vặt khó có thể bỏ qua.

Theo Ngôi sao

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 29 phút trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 16 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 23 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Top