Những món ăn 'giết sâu bọ' trong ngày Tết Đoan ngọ
Cứ đến Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 Âm lịch) hàng năm, các gia đình Việt lại chuẩn bị nhiều món ăn để "giết sâu bọ". Một số món không thể thiếu trong ngày này như bánh tro, cơm rượu nếp.
![Những món ăn giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan ngọ - Ảnh 1. Những món ăn giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan ngọ - Ảnh 1.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/6/25/photo-1-159304694489953337219.jpg)
![Những món ăn giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan ngọ - Ảnh 2. Những món ăn giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan ngọ - Ảnh 2.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/6/25/photo-1-1593046948158159687145.jpg)
Bánh tro, bánh ú: Theo quan niệm xưa, tháng 5 Âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ phát sinh bệnh dịch, mọi người nên ăn các món có tác dụng dễ tiêu, giải nhiệt và bánh tro là một trong những thực phẩm như vậy. Loại bánh này có nhiều tên gọi như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm... tùy theo vùng miền. Ảnh: Phuongnguyen1911, Gocbepnho219. |
![]() |
Bánh tro được làm từ bột gạo nếp ngâm trong nước tro đốt bằng củi các loại cây khô. Mỗi địa phương có một kiểu gói bánh khác nhau, hình thuôn dài hoặc hình chóp tam giác. Bánh mềm dẻo, vị nhạt, tính mát, thường ăn với đường hoặc mật. Ảnh: Khackhoai. |
![]() ![]() |
Cơm rượu nếp: Món ăn nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ khác là cơm rượu nếp. Theo quan niệm dân gian, cơm nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể. Cơm nếp nồng trộn với men cay của rượu có tác dụng loại bỏ các loài ký sinh gây hại. Mỗi miền có cách chọn gạo nếp và ủ cơm rượu khác nhau. Miền Bắc dùng nếp cẩm để hạt tơi, miền Trung nén cơm nếp thành khối, còn miền Nam lại vo thành viên tròn. Ảnh: Jevagabon, Cooky.vn. |
![]() ![]() |
Trái cây theo mùa: Mâm cúng Tết Đoan ngọ ở cả 3 miền đều không thể thiếu hoa quả, nhưng ở mỗi miền, các loại quả lại khác nhau. Mâm ngũ quả miền Bắc thường luôn có vải thiều, mận, trong khi ở miền Nam, chôm chôm là loại quả không thể thiếu. Ảnh: Jevagabon, Teppigarden. |
![]() ![]() |
Chè trôi nước: Với người miền Bắc, bánh trôi là đặc sản thường thấy trong ngày Tết Hàn thực, còn với người miền Nam, chè trôi nước là món ăn "giết sâu bọ" quen thuộc trong ngày 5/5 Âm lịch. Viên bánh trôi tròn có vỏ bột nếp trắng dẻo, nhân đậu xanh ngọt thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo và hạt mè bùi bùi. Ảnh: Tml.media, Laurafordnutrition. |
![]() ![]() |
Các loại xôi, chè: Xôi và chè có thể ăn quanh năm, nhưng vào ngày này, ở mỗi vùng miền, người dân thường ăn các món đặc trưng khác nhau như người miền Bắc ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp, người miền Trung ăn chè kê, chè hạt sen hay chè trôi nước thường có ở miền Nam. Ảnh: Bepthucduong, Huyenduong611. |
![]() ![]() |
Thịt vịt: Cũng theo quan niệm "giết sâu bọ" chữa bệnh, thịt vịt trở thành món ăn thường được nhắc đến trong ngày lễ này, do có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương và làm mát cơ thể. Ngoài ra, từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa, béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nên trong Tết Đoan Ngọ, các gia đình Việt thường mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn để thưởng thức. Ảnh: Heoheineken, Foody. Theo Zing |
![Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721611616455-1721611616814453012916.png)
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcXu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.
![Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui10-17394547788421943230536-133-29-1549-2295-crop-1739454872922830640430.jpg)
Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcSKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.
![Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437460864-1739437462170738871361.png)
Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa
Ăn - 10 giờ trướcBạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?
![Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/9/25/avatar1727232480192-17272324807391683876415.jpg)
Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật
Ăn - 11 giờ trướcChán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.
![Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/avatar1739669797617-1739669797911452549786-0-190-628-1195-crop-173966991869975914706.jpg)
Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
![Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/12/13/a-women-with-coarse-gray-hair-1925-1731991687-1734079846647-1734079846922967303272-89-0-514-680-crop-17340798662881126204590.jpg)
Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.
![Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437659463-17394376601212084523981.jpg)
Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
![Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437742713-17394377436341998568076.jpeg)
Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.
![Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437594811-17394375950381280496352-0-114-274-553-crop-17394376150771362804768.jpg)
Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
![5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/14/avatar1739460418554-1739460418768704475633-0-0-600-960-crop-1739521420284463152354.jpg)
5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.
![Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/4/rau-mui-tron-17386712642671995783868-108-160-339-529-crop-17386713373651810830837.jpg)
Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới
ĂnGĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.