Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
1. Xôi hoa đậu biếc
Cây cảnh hoa đậu biếc được mọi người trồng nhiều ở ban công. Các món ăn ngon từ hoa đậu biếc không chỉ đẹp mắt mà ngon, lạ miệng. Một trong những món được nhiều người làm nhất là xôi hoa đậu biếc có màu xanh ngọc đẹp mắt, thơm ngon, hạt xôi dẻo và vị béo nhờ nước cốt dừa. Món ăn không chỉ tạo vị đặc biệt mà còn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể áp dụng cách làm xôi hoa đậu biếc theo hướng dẫn của chị Nhị ở Hà Đông (Hà Nội) dưới đây.
* Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc
+ 500gr gạo nếp
+ 10gr hoa đậu biếc
+ lá dứa
+ 200gr dừa nạo
+ Gạo nếp: 500gr
+ 50gr lạc rang
+ Đường
* Cách làm xôi hoa đậu biếc
Bước 1: Gạo nếp ngâm với nước muối pha loãng, để qua đêm rồi vo sạch, để ráo nước. Phần dừa nạo cho với 50ml nước để vắt lấy phần nước cốt dừa.
Hoa đậu biếc rửa sạch đem nấu với khoảng 50ml nước cho tới khi nước có màu đậm thì tắt bếp. Bạn dùng rây lọc lấy nước hoa đậu biếc, đổ vào khuấy đều với nước cốt dừa, cho thêm 50gr đường.
Bước 2:
Lá dứa rửa sạch rồi bạn cho vào nồi nước ở phía dưới xửng hấp. Tiếp đó, cho gạo nếp vào nồi để hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Khi gạo nếp vừa chín tới, bạn cho trộn đều với nước cốt dừa hoa đậu biếc rồi hấp thêm đến khi xôi chín. Cuối cùng bạn cho lạc rang đã rang lên trên mặt là hoàn thành món ăn hoặc khi ăn có thể chấm.
2. Chè thạch hoa đậu biếc giải nhiệt ngày hè
* Nguyên liệu làm chè thạch hoa đậu biếc
+ 5gr thạch rau câu dẻo
+ 100 gr đường
+ 10gr bột hoa đậu biếc
+ 200ml nước cốt dừa
+ 100ml sữa tươi không đường
+ 50gr dừa sợi
* Cách làm chè thạch hoa đậu biếc
Cho hoa đậu biếc vào đun sôi với 500ml nước cho ra màu; Trộn bột rau câu dẻo với đường rồi đổ nước hoa đậu biếc vào cùng nấu sôi. Sau đó, đổ ra khuôn tròn, đậy nắp khuôn lại dùng vật nặng đè lên để tạo thành các viên thạch hình tròn.
Để thạch nguội, bạn cho vào ngăn mát để thạch đông lại. Tiếp đó, cho nước cốt dừa, sữa tươi, đường lên bếp nấu với lửa nhỏ, sôi lăn tăn thì tắt bếp và nêm lại cho hợp khẩu vị.
Khi thạch đã đông, bạn lấy thạch ra cho thêm phần nước cốt dừa, dừa tươi và út đá là có thể thưởng thức món chè hoa đậu biếc. Trong mùa hè, món ăn này giúp giải nhiệt rất tốt.
3. Rau câu hoa đậu biếc
Chị Diễm Hiền ở TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ công thức làm rau câu hoa đậu biếc đơn giản dưới đây:
* Nguyên liệu làm rau câu hoa đậu biếc
+ 5gr hoa đậu biếc
+ 500ml nước dừa tươi
+ 400ml nước cốt dừa
+ 300ml cùi dừa non
+ 6gr bột rau câu
+ Đường, muối, nước lọc
* Cách làm rau câu hoa đậu biếc
Bước 1: Cho hoa đậu biếc vào đun với 200ml, ngâm tầm 5 - 7 phút cho ra màu xanh thì vớt bỏ phần hoa để lấy nước. Để làm rau câu dừa thì bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi gồm 3g bột rau câu, nước cốt dừa, đường và ít muối khuấy đều và nấu. Trong quá trình đun cần nhỏ lửa, khuấy đều tay cho bột rau câu tan hết rồi tắt bếp.
Phần rau câu màu xanh thì trộn nước hoa đậu biếc, nước dừa tươi rồi bắc lên bếp để đun sôi. Sau đó, cho phần bột rau câu và phần đường còn lại vào để nấu, khuấy đều tay cho tới khi tan hết.
Bước 2:
Sau khi đã sơ chế được các nguyên liệu, bạn chuẩn bị một cái khuôn, chế phần rau câu dừa lên trên để khoảng 3 - 5 phút cho đông lại và nguội. Tiếp đó, bạn đổ nước đậu biếc lên tiếp và để nguội cho đông. Cứ làm từng đợt so le nhau cho tới khi hết hau hỗn hợp này. Sau khi rau câu đã đông, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra cho thêm chút dừa non thái lên trên ăn vừa bùi vừa mát.
4. Há cảo làm từ hoa đậu biếc
* Nguyên liệu làm há cảo từ hoa đậu biếc:
+ 210gr tôm đã bóc vỏ bỏ đầu
+ 15g bột năng
+ Muối, dầu ăn, rượu, muối, tiêu
+ 20gr cà rốt
Phần vỏ làm gồm có 115ml nước hoa đậu biếc; 5ml nước chanh; 120gr bột mì.
* Cách làm há cảo từ hoa đậu biếc
+ Đầu tiên, làm sạch tôm, lấy miếng 2 đốt trên cùng của thân tôm cho có độ giòn. Phần còn lại của tôm, bạn đem băm vừa phải cho kết dính với nhân.
Trộn vào tôm ít muối, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa rượu, 20g cà rốt, tiêu và bột năng thật đều. Sau đó bỏ tủ lạnh tới khi nào gói bánh mới lấy ra vừa giúp cho tôm giòn hơn.
+ Phần vỏ bánh, bạn đun 300ml nước với 3gr hoa đậu biếc trong 3 phút. Lấy 110ml nước đậu biếc thành phẩm để pha với 5ml nước cốt chanh. Càng nhiều nước cốt chanh, màu tím sẽ càng thiên về tông đỏ nhiều hơn. Bởi vậy tùy theo sở thích mà bạn có thể cân tỷ lệ để pha màu nhưng cần đảm bảo dung tích cuối cùng thu là 120ml nước.
+ Trộn 120g bột tàn mì với 1/2 thìa muối mịn, sau đó đổ nước hoa đậu biếc vào trộn đều. Khi bột tương đối đều, thêm thìa dầu ăn vào trộn tiếp. Bột nguội bớt, bạn dùng tay nhào cho bột mịn, để nghỉ khoảng 10 phút rồi lấy bột ra nhào sơ thêm 1-2 phút nữa. Bột nhào càng mịn càng không dính tay.
Sau đó, bạn lăn bột thành viên dài, chia phần bột thành từng phần 18gr/ viên. Cán dẹt bột mỏng 1-1,5mm rồi cho nhân vào giữa, miết mép bột thành hình 5 cánh. Sau khi đã làm xong, khâu cuối cùng đem đi hấp. Bạn nên hấp bánh với lửa vừa trong 10 phút là bánh hoàn thành. Hấp lửa nhỏ, thời gian lâu nhân chảy nhiều nước, tôm không giòn, còn lửa quá to lại làm vỡ bánh.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.