Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món hải sản ngon cho ngày lễ

Thứ sáu, 18:00 01/05/2015 | Ăn

Chắc chắn cả nhà sẽ thích những món hải sản tươi ngon, bổ dưỡng này.

Bề bề hấp bia

Nguyên liệu:

- Bề bề: 500g

- Bia: ½ lon

- Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to.

 

 - 1

 

Thực hiện:

Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.

Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ.

Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín. Vớt bề bề ra đĩa, khi ăn thì dùng kéo cắt bỏ 2 bên cạnh của con bề bề để bóc vỏ được dễ dàng.

Bề bề hấp bia có thể chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

Sò huyết rang me

Nguyên liệu:

- Sò huyết: 500gr; Me vắt: 1 bát nhỏ; Rau răm, húng: vài ngọn

- Muối, đường, mắm, hành khô…

 

 

 

 - 2

 

Thực hiện:

Rau gia vị nhặt và rửa sạch nhiều lần với nước, thái nhỏ. Sò huyết các bạn ngâm với nước 1 lúc, sau đó dùng bàn chải hoặc nùi sắt cọ sạch bên ngoài vỏ.  Me ngâm nước cho mềm, sau đó lọc lấy cốt me để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành giã nhuyễn rồi cho cốt me vào, nêm nếm vị mặn, ngọt, chua vừa miệng.

Sốt me sôi thì cho sò huyết vào, đảo nhẹ đều tay để sò chín và ngấm sốt me.  Trước khi tắt bếp thì cho rau gia vị vào đảo đều.

Hàu nướng bơ

Nguyên liệu:

- 6 con hàu lớn (số lượng có thể tăng lên tùy ý)

- 2 muỗng canh rượu sake

- 4 muỗng canh bơ

- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương (hoặc bạn có thể thay bằng loại lá khác mà bạn thích)

- ½ muỗng canh ớt jalapeno (bỏ hạt băm nhỏ)

- 4 miếng pho mát machego

 

 - 3

 

Cách làm:

- Tách vỏ hàu. Cho rượu sake vào chảo rồi đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi rượu sôi  thì tắt bếp. Trong một chảo khác, cho bơ và đun cho đến khi bơ tan chảy. Cho cỏ xạ hương và ớt vào. Đun trong 2 phút sau. Tiếp tục đun sôi lại rượu rồi thêm hỗn hợp bơ tan chảy vào.

- Đặt hàu lên bếp nướng ở nhiệt độ cao. Dùng thìa múc các muống xốt bơ rưới lên thịt hàu, dùng vỏ hàu còn lại úp lên các con hàu, nướng trong khoảng 10 phút.

Thêm pho mát vào mỗi con hàu rồi nướng thêm một phút sau đó cho hàu nướng bơ ra khỏi bếp, thưởng thức ngay nhé!

Ngao giấy nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

- Ngao giấy: 1 kg; hành hoa: 1 ít;  hành khô: 4 củ; ớt: 2 quả

- Dầu ăn: 2 thìa; bột nêm: 1 thìa

 

 

 

 - 4

 

Cách làm:

Ngao giấy mua về ngâm nước, rửa sạch. Xếp ngao giấy lên khay cho vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa đến khi ngao há miệng là chín (khoảng 15 phút)

Hành khô thái nhỏ phi thơm với dầu ăn. Hành hoa cắt gốc, rửa sạch thái nhỏ. Cho hành hoa vào bát cùng 1 thìa bột nêm và đổ thêm dầu ăn cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút để ăn kèm với ngao. Chuẩn bị một ít ớt tươi, tương ớt cùng hành hoa, hành khô phi thơm. Lần lượt cho phần ớt tươi, hành hoa, tương vào  ăn nóng.

Ngao giấy thỉnh thoảng mới có nên khi gặp ngao giấy các bạn nên mua ngay về nướng cho cả nhà thưởng thức nhé.

Mực nhồi hình nải chuối

Nguyên liệu:

- Mực ống: 500gr

- Thịt lợn xay: 300gr

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Hành tây: 1 củ nhỏ

- Nghệ: 1 củ nhỏ

- Hành hoa, hành củ tím…

- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…

 

 

 - 5

 

Cách làm:

- Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ.

- Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng. Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích. Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi

- Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu. Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ. Dùng chổi nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng. Xếp mực vào xửng hấp chín.

Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên mực và ăn nóng.

Canh hàu sữa

Nguyên liệu:

- Hàu sữa: 200 gr

- Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.

 

 

 

 - 6

 

Cách làm:

- Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn. Phi thơm hành tím.

- Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu. Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi.

- Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi. Vắt me lọc lấy nước. Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.

- Hàu sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và kẽm. Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt.

Theo Eva.vn/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 12 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 13 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 21 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top