Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon mùa đông ở Hà Nội không thể không ăn

Thứ bảy, 14:00 05/12/2015 | Ăn

Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon...

Đúng là mùa nào thì thức nấy, nhiều món đồ dù được bán quanh năm nhưng phải chờ đến đúng cái tiết trời ấy, cái không khí ấy, rồi cả cái tâm thế lúc đi ăn nữa thì mới có thể mãn nguyện mà xuýt xoa. Năm nay mùa đông đến muộn hơn thông thường ngót nghét cũng phải 1,2 tháng chứ chẳng chơi, thế nên tranh thủ mấy ngày lạnh, người Hà Nội đã phải kéo nhau đi ăn ngay những món đồ "thần thánh" đã chờ mòn mỏi suốt 1 năm nay rồi.

Ngô nướng, khoai nướng

Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.

 

Không khó để kiếm một hàng ngô, khoai nướng ở Hà Nội trong tiết trời này.

 

Khoai nướng cũng thế, thơm nức mũi. Bẻ đôi củ khoai đen sì vì đã nướng mãi trên than rồi vừa cắn vừa thổi cho đỡ nóng mới thấy phải cảm ơn vì trời đã lạnh rồi...

 

Nhiều khi ngồi nhà chỉ thèm có củ khoai nướng thế này.

Bánh sắn nướng, sắn hấp

Miếng bánh sắn nướng thơm lừng bùi bùi vị sắn, thơm thơm vị dừa tươi cũng là thứ đồ dễ kích thích cơn thèm của người Hà Nội mỗi khi trời lạnh. Bánh sắn nướng không phải món đồ dễ tìm như ngô hay khoai, nếu có duyên thì đi trên đường sẽ vô tình gặp được, hoặc cố lân la ra mấy cổng trường học thì chắc cũng sẽ thấy có hàng bán thôi.

 

 

 

Gọi là hàng nghe cho nó... to, chứ thực chất cũng chỉ là một người đứng với chiếc giá nướng phía trên có xếp mấy cái bánh sắn màu vàng nhạt, ai ăn thì sẽ nướng dần rồi gói vào giấy báo mang về cho bớt nguội. Cái bánh bé bé giá chỉ trên dưới 5k nhưng ngọt bùi vì sắn cũng đủ để lót dạ cho buổi giữa chiều bỗng nhiên đói cồn cào.

 

 

Sắn hấp dừa cũng là một món ngon trời lạnh, nhưng chỉ thường bán vào buổi đêm. Vị thơm của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, ngậy ngậy. Sắn hấp không phải là món có thể ăn được nhiều một lúc, cũng không phải là món được nhiều người mê, nhưng mùa đông Hà Nội cũng không thể không nhắc đến sắn hấp dừa.

Cháo sườn 

Gánh cháo sườn xếp tạm ở đầu ngõ kê mấy cái ghế nhựa con hay khang trang hơn là bày bán ở vỉa hè với chỗ ngồi tử tế thì mùa nào cũng có. Nhưng để sướng miệng mà khen lấy khen để, để ăn rồi lại muốn thêm bát nữa thì chắc phải đến khi Hà Nội có gió mùa về mới thấy hết cái vị ngon.

 

 

Trời trở lạnh thì bụng cũng nhanh đói theo, thế nên cũng chả nhất thiết phải đến tận mấy nơi vốn nức tiếng về chào sườn để ăn nữa, cứ tiện đâu thì sà vào đấy luôn thôi. Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.

 

Bánh trôi tàu

Mấy thứ nóng nóng mùa này đúng là dễ gây nghiện thật. Cũng chỉ là bột nếp, rồi đậu xanh, thêm ít vừng đen, nước cốt dừa, gừng tươi, lạc... mà sao cầm bát bánh trôi nóng hổi trên tay thấy hạnh phúc đến thế!

 

Cắn một miếng bánh trôi với lớp vỏ mềm mềm, dai dai, đến thưởng thức lớp nhân ngọt vừa miệng rồi húp ít nước đường sánh thơm nồng gừng tươi giã nhỏ rất dậy mùi trong một đêm gió lạnh thì ôi thôi, chẳng còn cần gì nữa rồi! Nếu có ăn bánh trôi thì hãy nhớ một chút là... chậm thôi, ăn đủ chậm để cái nóng của bát chè từ từ làm ấm người, vị ngọt của nước đường cũng sẽ bớt ngậy. Ăn vội quá lại quên mất mình phải xuýt xoa!

 

 

Thịt xiên nướng 

Thịt xiên nướng đúng là mùa nào cũng có, thậm chí ăn mùa nào cũng thấy ngon, nhưng hình như trời lạnh lại làm tăng cái sự hấp dẫn của thịt nướng lên đến mấy lần mà mùa hè không thể đọ nổi. Một xiên thịt xếp đều cả mỡ lẫn nạc cho bớt khô, được tẩm ướp với gia vị kĩ càng trước khi cho lên bếp than nướng chín tới. Xiên thịt thơm lừng ăn kèm với tương ớt và dưa chuột muối thì đúng là hết sảy, ăn chẳng muốn dừng.

 

 

 

Bánh chưng rán

Nghe đến bánh chưng đã thấy như Tết sắp về rồi ấy nhỉ? Ừ thì đúng mà, trời lạnh rồi chẳng mấy chốc vèo một cái Tết cũng đến ngay thôi. Món này dễ kiếm nhất là ở chợ, chủ yếu bán ban ngày. Bánh chưng rán ở đây là những chiếc bánh vuông bé bằng lòng bàn tay, rán lên vừa thơm lại vừa nóng. Vẫn là bánh nếp dẻo với chút nhân đậu xanh, thịt mỡ ăn kèm thêm xúc xích, lạp xưởng - tuy chưa đến Tết nhưng thôi cứ gọi là ăn trước cho đỡ thèm.

 

 

 

Nghe như là Tết đã sắp về.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 phút trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 3 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 20 giờ trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 1 ngày trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Top