Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon mùa đông ở Hà Nội không thể không ăn

Thứ bảy, 14:00 05/12/2015 | Ăn

Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon...

Đúng là mùa nào thì thức nấy, nhiều món đồ dù được bán quanh năm nhưng phải chờ đến đúng cái tiết trời ấy, cái không khí ấy, rồi cả cái tâm thế lúc đi ăn nữa thì mới có thể mãn nguyện mà xuýt xoa. Năm nay mùa đông đến muộn hơn thông thường ngót nghét cũng phải 1,2 tháng chứ chẳng chơi, thế nên tranh thủ mấy ngày lạnh, người Hà Nội đã phải kéo nhau đi ăn ngay những món đồ "thần thánh" đã chờ mòn mỏi suốt 1 năm nay rồi.

Ngô nướng, khoai nướng

Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.

 

Không khó để kiếm một hàng ngô, khoai nướng ở Hà Nội trong tiết trời này.

 

Khoai nướng cũng thế, thơm nức mũi. Bẻ đôi củ khoai đen sì vì đã nướng mãi trên than rồi vừa cắn vừa thổi cho đỡ nóng mới thấy phải cảm ơn vì trời đã lạnh rồi...

 

Nhiều khi ngồi nhà chỉ thèm có củ khoai nướng thế này.

Bánh sắn nướng, sắn hấp

Miếng bánh sắn nướng thơm lừng bùi bùi vị sắn, thơm thơm vị dừa tươi cũng là thứ đồ dễ kích thích cơn thèm của người Hà Nội mỗi khi trời lạnh. Bánh sắn nướng không phải món đồ dễ tìm như ngô hay khoai, nếu có duyên thì đi trên đường sẽ vô tình gặp được, hoặc cố lân la ra mấy cổng trường học thì chắc cũng sẽ thấy có hàng bán thôi.

 

 

 

Gọi là hàng nghe cho nó... to, chứ thực chất cũng chỉ là một người đứng với chiếc giá nướng phía trên có xếp mấy cái bánh sắn màu vàng nhạt, ai ăn thì sẽ nướng dần rồi gói vào giấy báo mang về cho bớt nguội. Cái bánh bé bé giá chỉ trên dưới 5k nhưng ngọt bùi vì sắn cũng đủ để lót dạ cho buổi giữa chiều bỗng nhiên đói cồn cào.

 

 

Sắn hấp dừa cũng là một món ngon trời lạnh, nhưng chỉ thường bán vào buổi đêm. Vị thơm của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, ngậy ngậy. Sắn hấp không phải là món có thể ăn được nhiều một lúc, cũng không phải là món được nhiều người mê, nhưng mùa đông Hà Nội cũng không thể không nhắc đến sắn hấp dừa.

Cháo sườn 

Gánh cháo sườn xếp tạm ở đầu ngõ kê mấy cái ghế nhựa con hay khang trang hơn là bày bán ở vỉa hè với chỗ ngồi tử tế thì mùa nào cũng có. Nhưng để sướng miệng mà khen lấy khen để, để ăn rồi lại muốn thêm bát nữa thì chắc phải đến khi Hà Nội có gió mùa về mới thấy hết cái vị ngon.

 

 

Trời trở lạnh thì bụng cũng nhanh đói theo, thế nên cũng chả nhất thiết phải đến tận mấy nơi vốn nức tiếng về chào sườn để ăn nữa, cứ tiện đâu thì sà vào đấy luôn thôi. Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.

 

Bánh trôi tàu

Mấy thứ nóng nóng mùa này đúng là dễ gây nghiện thật. Cũng chỉ là bột nếp, rồi đậu xanh, thêm ít vừng đen, nước cốt dừa, gừng tươi, lạc... mà sao cầm bát bánh trôi nóng hổi trên tay thấy hạnh phúc đến thế!

 

Cắn một miếng bánh trôi với lớp vỏ mềm mềm, dai dai, đến thưởng thức lớp nhân ngọt vừa miệng rồi húp ít nước đường sánh thơm nồng gừng tươi giã nhỏ rất dậy mùi trong một đêm gió lạnh thì ôi thôi, chẳng còn cần gì nữa rồi! Nếu có ăn bánh trôi thì hãy nhớ một chút là... chậm thôi, ăn đủ chậm để cái nóng của bát chè từ từ làm ấm người, vị ngọt của nước đường cũng sẽ bớt ngậy. Ăn vội quá lại quên mất mình phải xuýt xoa!

 

 

Thịt xiên nướng 

Thịt xiên nướng đúng là mùa nào cũng có, thậm chí ăn mùa nào cũng thấy ngon, nhưng hình như trời lạnh lại làm tăng cái sự hấp dẫn của thịt nướng lên đến mấy lần mà mùa hè không thể đọ nổi. Một xiên thịt xếp đều cả mỡ lẫn nạc cho bớt khô, được tẩm ướp với gia vị kĩ càng trước khi cho lên bếp than nướng chín tới. Xiên thịt thơm lừng ăn kèm với tương ớt và dưa chuột muối thì đúng là hết sảy, ăn chẳng muốn dừng.

 

 

 

Bánh chưng rán

Nghe đến bánh chưng đã thấy như Tết sắp về rồi ấy nhỉ? Ừ thì đúng mà, trời lạnh rồi chẳng mấy chốc vèo một cái Tết cũng đến ngay thôi. Món này dễ kiếm nhất là ở chợ, chủ yếu bán ban ngày. Bánh chưng rán ở đây là những chiếc bánh vuông bé bằng lòng bàn tay, rán lên vừa thơm lại vừa nóng. Vẫn là bánh nếp dẻo với chút nhân đậu xanh, thịt mỡ ăn kèm thêm xúc xích, lạp xưởng - tuy chưa đến Tết nhưng thôi cứ gọi là ăn trước cho đỡ thèm.

 

 

 

Nghe như là Tết đã sắp về.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 6 giờ trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 1 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Top