Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon mùi ghê nhưng ăn lại mê

Thứ hai, 19:00 14/09/2015 | Ăn

Nếu lần đầu thưởng thức đậu phụ thối của Trung Quốc hay phô mai Vieux Boulogne của Pháp chắc chắn bạn sẽ phải bịt mũi.

Sầu riêng - Đông Nam Á

1-mui-1637-1442199740.jpg
Nhiều người không ăn được sầu riêng dù nó rất ngon. Ảnh: seosao.

 

Sầu riêng có vị rất ngon nhưng mùi thì không phải ai cũng mê, đến mức loại quả này đã bị cấm đem lên các phương tiện công cộng hay vào khách sạn tại các quốc gia Đông Nam Á.

Đậu phụ thối - Trung Quốc

2-mui-1903-1442199740.jpg
Món đậu phụ thối trứ danh. Ảnh: tiengtrung.

 

Món đậu phụ lên men này rất nặng mùi. Nhưng với người sành ăn, đậu càng bốc mùi càng ngon. Đậu phụ thối thường được rán giòn và ăn kèm với tương ớt.

Trứng vịt bắc thảo - Trung Quốc, Việt Nam

3-mui-7219-1442199740.jpg
Trứng bắc thảo rất bổ. Ảnh: vtc.

 

Trứng vịt được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu, mùi của món trứng này khiến nhiều người thấy khó chịu.

Hongeo - Hàn Quốc

Phải ăn từ 10 lần trở lên mới quen được món cá đuối này. Ảnh: KoreanFood.
Phải ăn từ 10 lần trở lên mới quen được món cá đuối này. Ảnh: KoreanFood.

 

Món cá đuối lên men có mùi nước tiểu và rất cay, không phải ai cũng đủ can đảm để nếm thử. Lần đầu ăn, bạn sẽ không thích món Hongeo, nhưng sau vài lần, có thể bạn sẽ nghiện.

Đậu Natto - Nhật Bản

5-mui-2564-1442199741.jpg
Bạn không được khuyến khích thử món này khi lần đầu đến Nhật đâu. Ảnh: oksfood.

 

Có mùi tất bẩn đẫm mồ hôi nhưng món đậu lên men này lại rất phổ biến ở Nhật Bản và được ăn kèm cơm, súp, sushi, mì... Món này khó lòng nằm trong danh sách nên thử với những du khách đến Nhật.

Surströmming - Thụy Điển

[Caption]. Ảnh: wikimedia.
Đừng dại khui hộp cá trích này trong nhà. Ảnh: wikimedia.

 

Món cá trích thối thách thức ngay cả những người can đảm nhất. Mùi của món Surströmming khó ngửi tới mức mọi người phải đem hộp cá ra ngoài trời mới dám mở.

Phô mai Vieux Boulogne - Pháp

7-mui-7830-1442199741.jpg
Mùi khó chịu của nó khiến ít người chịu được. Ảnh Fotolia.

 

Loại phô mai mềm xuất xứ từ miền Nam nước Pháp có mùi còn khó chịu hơn cả Epoisses de Bourgogne, một loại phô mai bị cấm ăn trên các phương tiện công cộng ở Pháp do mùi quá khủng khiếp.

Iru - Nigeria

8-mui-5276-1442199741.jpg
Ăn vừa chát và mùi vừa khó chịu nhưng người Nigeria vẫn thích. Ảnh: dooney.

 

Người Yoruba ủ đậu Locust lên men và dùng làm gia vị cho các món hầm và súp. Chất tannin xuất hiện trong quá trình lên men khiến loại gia vị này có mùi rất chát và khó chịu.

Súp xác thối - Hàn Quốc

Ngay cả người Hàn cũng không khoái món súp này. Ảnh: Korean Food.
Ngay cả người Hàn cũng không khoái món súp này. Ảnh: KoreanFood.

 

Được làm từ đậu nành lên men, nấu kèm với các nguyên liệu như đậu hũ, thịt bò, nấm và ớt bột, món ăn này có mùi tương tự như xác thối. Trên thực tế, chỉ có một vài người Hàn Quốc có thể nếm được nó.

Đầu cá thối - Eskimo

10-mui-6239-1442199742.jpg
Bạn phải có bản lĩnh của người Eskimo mới dám thưởng thức chúng. Ảnh: Scribol.

 

Công thức làm món ăn này rất đơn giản nhưng lại có mùi vị rất khủng khiếp. Người Eskimo chỉ cần cắt đầu những con cá hồi vua thành các miếng có kích cỡ bằng quả bóng rồi bọc nó trong cỏ và chôn dưới hố rêu. Sau từ 4 đến 6 tuần, họ đào cá lên và việc cần làm tiếp theo là cùng nhau thưởng thức.

Trứng thối - Trung Quốc

11-mui-1395-1442199742.jpg
Dù có mùi không dễ chịu nhưng đây lại là món ăn đường phố phổ biến. Ảnh: tiengtrung.

 

Món trứng luộc nước tiểu đồng tử Tong Zi Dan là món ăn truyền thống ở thành phố Dongyang. Đầu tiên, người ta luộc trứng nguyên vỏ trong nước tiểu, sau đó bóc ra và ngâm tiếp trong nước tiểu một ngày một đêm. Món ăn này có mùi không dễ chịu chút nào.

Thịt lợn thối - Đài Loan

12-mui-9715-1442199742.jpg
Nhìn đã ghê chứ chưa nói đến ngửi và ăn. Ảnh: interesting6.

 

Damamian là một trong những món ăn đặc biệt của người dân Đài Loan. Nó được làm từ thịt lợn sống, gạo và muối. Những nguyên liệu này được trộn với nhau và ủ trong 30 ngày trước khi ăn.

Theo Mimi/Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 17 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Top