Những quán chay cho ngày Phật Đản
Thực khách có thể tới quán Cuisine Việt ở Hà Nội, Liên Hoa tại Đà Nẵng hay Hoa Khai của TP HCM để thưởng thức các món chay thanh đạm và bổ dưỡng.
Trong ngày Phật đản, nhiều Phật tử thường tổ chức ăn chay để tâm hồn thanh tịnh và cơ thể thư thái. Dưới đây là gợi ý một số quán ngon tại ba miền đất nước.
Hà Nội
Cuisine Việt
Quán nằm trên phố Mã Mây, tầng một gồm 3 gian, tầng hai thiết kế như một quầy đồ uống nhỏ. Nội thất bên trong là bàn ghế gỗ với các món đồ trang trí như nón lá, hình nộm....
Thực đơn chay ở đây gồm các món truyền thống của nhiều nước. Bạn có thể thử bánh quesadilla, một trong những cái tên được yêu thích nhất. Đây là món ăn đến từ Mexico với thành phần gồm bột mì hoặc bột ngô, nhân là cà rốt, hành tây, khoai tây, nước sốt... Bánh sử dụng các gia vị đặc trưng nên có màu vàng bắt mắt cùng vị mềm, thơm. Giá một chiếc cho hai người ăn khoảng 65.000 đồng. Ngoài ra, một số món khác bạn nên thử là sushi Nhật, món cuốn Việt....
Ngoại ô quán
Kiến trúc ở đây khơi gợi hình ảnh xưa với chum nước, áo yếm, cây chuối, bàn ghế tre... Các cửa sổ được thiết kế khéo léo để ánh sáng lọt vào tối đa, tạo không gian tươi tắn.
Các món chay đều là những cái tên dân dã, quen thuộc với người Việt như su su xào, canh rau đay, cà pháo... Một số món được chế biến trong niêu đất để tăng thêm vị ngon. Các loại nước sốt và đồ uống đều do đầu bếp tự chế biến nên luôn tươi ngon và có phong cách chay rõ rệt. Gợi ý cho bạn là nước gạo xay, trà xanh...
Trước khi về, bạn có thể lấy các tập tờ rơi hay sách giới thiệu ăn chay miễn phí ở quầy phục vụ. Quán này nằm trên đường Trần Duy Hưng với các món có giá từ 60.000 đồng.
Đà Nẵng
Liên Hoa
Đầu bếp ở đây là người gốc Huế nên các món chay có cách trang trí đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đẹp mắt. Thực đơn khá đa dạng với đủ món như kho, xào thập cẩm, gỏi cuốn, canh chua hay các loại bánh. Lượng đồ ăn mỗi món cũng không quá nhiều nhưng vừa đủ để tạo cảm giác no bụng mà không ngán.
Điểm nhấn của quán là các món chè cung đình tráng miệng với vị ngọt vừa phải để hợp với nhu cầu của phần đông thực khách. Bạn có thể tới phố Lê Hồng Phong, Hải Châu để thưởng thức. Các món có giá khoảng 25.000 - 110.000 đồng.
TP HCM
Hoa Khai
Ấn tượng của nhiều thực khách khi bước tới là không gian gần gũi, thân thiện. Thực đơn ở đây đa dạng với hơn 100 món chay khác nhau như lẩu, súp, kho tộ, cơm chiên... Một số cái tên được thực khách yêu thích nhất là bắp non xào nấm đông cô, mì áp chảo, lẩu nấu tiêu nhỏ, canh rong biển.
Nhờ cách chế biến khéo léo nên rau củ vẫn giữ được độ tươi, giòn cũng như màu sắc tự nhiên. Nhược điểm của quán là nhân viên phục vụ lâu. Do vậy, trong khi chờ đồ ăn, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu những bức thư pháp hay điều bổ ích từ ăn chay được treo trên tường. Quán nằm tại đường Nguyễn Cư Trinh.
Thanh Lương
Quán chay này có thực đơn gồm nhiều món như hủ tiếu, nấm bào ngư chiên, canh chua rong biển, mì xào giòn... với giá khoảng 20.000 - 50.000 đồng. Để tạo sự khác biệt, ngoài nguyên liệu trong nước, chủ quán sử dụng thêm một số thành phần ngoại nhập.
Sau khi thưởng thức bữa chính, bạn nên gọi thêm sữa đậu nành, là món uống được nhiều thực khách đánh giá cao. Món này được làm mới mỗi ngày và cho ít đường nên thơm, vị tươi rõ rệt và khá thanh mát. Bạn có thể tới đường 3 tháng 2 để thưởng thức.
Theo VnExpress
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.