Những sai lầm mẹ Việt hay mắc trong nấu ăn
Rửa thịt bằng nước trước khi nấu, rã đông thực phẩm bằng nhiệt độ phòng, ăn trứng sống... là những sai lầm trong chế biến đồ ăn mà nhiều chị em nội trợ hay mắc phải.
Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, chị em nên tránh những sai lầm trong nấu ăn dưới đây:
1. Nếm món ăn để kiểm tra xem nó còn dùng được hay không
Nhiều người thường kiểm tra mức độ hư hỏng của thức ăn qua việc nếm nhưng việc này là không nên. Bởi thông thường, khi thực phẩm bị ôi thiu hoặc quá hạn sử dụng, chúng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh bệnh phát triển.
Chính vì thế, nếu thực phẩm đó thực sự đã hỏng thì dù bạn chỉ nếm một chút xíu thôi cũng đủ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng cho dạ dày và sức khỏe. Do đó, để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên vứt bỏ tất cả thực phẩm đã hết hạn trước khi vi khuẩn có hại phát triển.
2. Dùng chung thớt để thái thịt sống và thịt chín
Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong quá trình chế biến thức ăn. Bạn cần biết rằng, việc sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và thịt chín có thể dẫn đến việc gây ô nhiễm chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thức phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm.
Vì thế, trong trường hợp này, bạn nên mua riêng dụng cụ dao, thớt để sử dụng với mục đích khác nhau. Nếu gia đình bạn chỉ có duy nhất một chiếc thớt, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau khi thái thịt, gia cầm, hải sản sống rồi mới được sử dụng cho đồ chín.
3. Rã đông thực phẩm không đúng cách
Đa số mọi người thường rã động thịt ở nhiệt đồ phòng mà không biết rằng khoảng nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên thực phẩm. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, các bạn nên rã đông thịt sống bằng tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng.
Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.
Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.
4. Rửa thịt và thịt gà sống
Mọi người thường nghĩ rằng trước khi chế biến nếu thịt, thị gà được rửa một cách cẩn thận thì sẽ loại bỏ được vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai.
Theo Tiến sĩ Michael Eyles - Chủ tịch Hội đồng an toàn thực phẩm Australia nhận định rằng “Rửa thịt hay thịt gà trước khi nấu làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thịt qua vi khuẩn từ bồn cầu, vòi nước, bàn tay”.
5. Đồ ăn lấy từ trong tủ lạnh ra lại để ở nhiệt độ phòng quá lâu
Đây cũng được xem là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì các bạn không nên để thực phẩm đã được bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ và không quá 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài khoảng 32 độ C. Bởi vì vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong điều kiện nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C.
Vì vậy, sau khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, các bạn không nên để chúng quá lâu ngoài nhiệt độ phòng. Nếu bạn phải chuẩn bị đồ ăn mang đi dã ngoại, du lịch đường dài thì bạn hãy chắc chắn đóng gói các loại thực phẩm dễ hỏng trong dụng cụ cách nhiệt tốt.
6. Ăn trứng sống
Không bao giờ được phép ăn trứng sống bởi vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella (đây là một loại vi trùng (vi khuẩn) có thể gây một chứng bệnh đường ruột (hay còn gọi là bệnh nhiễm Salmonella) hoặc các vi khuẩn có hại khác.
Thay vào đó, các bạn nên ăn trứng đã được chế biến an toàn, tránh các loại đồ ăn có chứa trứng sống hoặc trứng chưa được nấu kỹ.
7. Sử dụng một loại đũa, kẹp cho cả thịt sống và thịt đã nấu chín
Đũa, kẹp khi sử dụng để gắp đồ ăn sống đã nhiễm khuẩn vì vậy bạn không nên dùng lại những dụng cụ đó để gắp đồ ăn chín.
Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng đũa, kẹp gắp khác nhau cho thịt, hải sản sống với loại đã được nấu chín. Nếu bạn chỉ có một bộ dĩa, đũa, bạn hãy rửa kỹ bằng xà phòng dưới nước ấm trước khi sử dụng nó một lần nữa.
8. Không chú ý đến nhiệt độ khi chế biến thịt, hải sản, trứng
Thực phẩm đã được nấu chín là khi nó được đun nóng ở nhiệt độ đủ cao để có thể tiêu diệt được hết các vi khuẩn có hại. Vì thế, thay vì đoán thực phẩm đã đủ chín hay chưa thông qua thị giác, vị giác, thính giác thì các bạn hãy sử dụng một chiếc nhiệt kế thực phẩm, đảm bảo với thiết bị này, bạn sẽ không bao giờ ăn phải thực phẩm chưa chế biến kỹ.
9. Không rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn
Vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại ở nhiều nơi, kể cả trên bàn tay của bạn. Vì thế, rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn có thể ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn gây bệnh. Bạn nên rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn nhé.
10. Không vệ sinh sạch sẽ miếng bọt biển hay các dụng cụ vệ sinh nhà bếp
Miếng bọt biển, miếng sắt cọ nồi là một trong những dụng cụ bẩn nhất trong gian bếp nhà bạn. Sau mỗi lần sử dụng bạn không vệ sinh sạch sẽ chúng mà lại để đó cho lần dùng tiếp theo, điều này khiến bạn vô tình truyền thêm vi khuẩn gây bệnh vào thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bởi vậy, bạn hãy vệ sinh miếng bọt biển sạch sẽ mỗi ngày. Sau một hoặc hai tuần sử dụng, bạn nên thay một miếng bọt biển mới để đẩy lùi vi khuẩn gây bệnh một cách tốt nhất.
Theo Dân Việt
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là
Ăn - 11 giờ trướcSau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn ăn bao nhiêu mà là bạn ăn tối giản như thế nào.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường.
Sao phim 'Sex and the city' bật mí 5 thực phẩm không bao giờ đụng tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Sao phim "Sex and the city" cho biết cô không ăn 5 loại thực phẩm này để giữ dáng cũng như bảo vệ sức khỏe.
Có nên vo gạo trong lòng nồi cơm điện không: 7 nhà sản xuất lên tiếng về thói quen bấy lâu nay nhiều người vẫn hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcVấn đề có nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện gây nhiều tranh cãi.
Phụ nữ nên ăn nhiều hơn 4 món này: Nguyên liệu giàu collagen giúp da mịn đẹp, chống khô nẻ và tràn đầy sức sống
Ăn - 1 ngày trước4 loại thực phẩm rất giàu collagen này, đặc biệt tốt cho phụ nữ. Bạn hãy thường xuyên ăn để duy trì sức khỏe tốt và loại bỏ tình trạng da nứt nẻ trong mùa khô hanh.
4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mẹo hay thử ngay: Thêm 1 thìa mỗi loại 2 gia vị này khi nấu cơm, cơm ăn càng mềm và thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNấu cơm là việc chúng ta làm hàng ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Nếu biết mẹo này thì ăn cơm không cũng thấy ngon!
Sao phim 'Sex and the city' bật mí 5 thực phẩm không bao giờ đụng tới
ĂnGĐXH - Sao phim "Sex and the city" cho biết cô không ăn 5 loại thực phẩm này để giữ dáng cũng như bảo vệ sức khỏe.