Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Thứ hai, 17:00 06/04/2020 | Sống khỏe

Đối với cơ thể con người, sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng. Bổ sung nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể sẽ là cách tốt nhất để phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Đâu là thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả trong mùa dịch? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch  - Ảnh 1.

Sức đề kháng suy giảm khiến cơ thể dễ mắc bệnh

Bác sĩ nói gì về chế độ ăn mỗi ngày

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã khuyến cáo đến mọi người về vấn đề bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày trong mùa dịch. Mỗi bữa ăn cần cân đối đầy đủ các nhóm chất thiết yếu như: Đạm, chất đường bột, chất béo, nhóm chất xơ vitamin khoáng chất. Việc sắp xếp thực đơn có thể thay đổi thường xuyên.

Cơ thể mỗi người cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thông qua việc cân bằng lượng thức ăn nạp vào cơ thể như:

Cân bằng các nhóm thực phẩm chứa đạm động vật và đạm thực vật.

Tăng cường bổ sung chế độ ăn gấp đôi rau xanh và vitamin.

Cung cấp cho cơ thể một ít lượng chất béo tốt từ các loại hạt, dầu thực vật.

Chỉ khi cơ thể được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể khỏe mạnh, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng.

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch  - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống cần phải cung cấp đầy đủ các chất

Đặc biệt, các bác sĩ còn khuyến khích mọi người nên dùng các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C để cơ chế phòng dịch hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể là những loại trái cây như: dâu tây, cam, chanh, bưởi, cà rốt…Đồng thời, những loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên cũng là ưu tiên hàng đầu trong việc tăng cường sức đề kháng.

Sử dụng dược liệu nào tăng cường sức đề kháng

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường chức năng ngũ tạng và chống lại virus Corona gây viêm đường hô hấp. Các loại dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng bao gồm: Hoàng Kỳ, gừng, tỏi, nhân sâm…được nhiều người tin dùng.

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch  - Ảnh 3.

Gừng, tỏi có công dụng tăng sức đề kháng như chưa phải là tốt nhất

Trong đó, loại dược liệu có chứa thành phần dược tính cao, an toàn và mang lại hiệu quả bất ngờ đó là: Đông trùng hạ thảo.

Trong đông trùng hạ thảo có nhiều nhóm chất mang đến công dụng trực tiếp đối với các vấn đề về hệ hô hấp. Đồng thời loại nấm đông trùng hạ thảo này còn có công dụng tăng cường chức năng phổi, tăng khả năng miễn dịch, chống viêm. 

Sở dĩ đông trùng hạ thảo có hiệu quả tuyệt vời trong việc cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường, cải thiện chức năng phổi là vì:

Trong nấm dược liệu có đến 17 loại acid amin khác nhau làm nhiệm vụ chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.

Lượng chất Selen quý hiếm có công dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.

Đặc biệt, dược chất D-Manitol có công dụng phục hồi các phế nang phổi bị tổn thương.

Trong đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ tái tạo năng lượng.

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch  - Ảnh 4.

Đông trùng hạ thảo có thành phần chống virus, vi khuẩn và tăng sức đề kháng cao

Cần làm gì để tăng cường sức đề kháng

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần đặc biệt chú ý đến thói quen, sinh hoạt hàng ngày của mình để không làm suy giảm sức đề kháng dẫn đến việc dễ bị virus xâm nhập.

Bạn nên uống từ 2 – 2,5 lít nước lọc mỗi ngày, nước vừa tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, vừa giúp loại bỏ virus, vi khuẩn khỏi khoang miệng và đường hô hấp.

Không những vậy, vận động cơ thể qua các bài tập thể thao cũng là cách hiệu quả để tăng cường sức đề kháng. Khi hoạt động, cơ thể sẽ được tăng cường oxy, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để nâng cao hệ miễn dịch.

Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch  - Ảnh 5.

Vận động mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch

Đã có bằng chứng về việc cho 10 người tập luyện thể thao thường xuyên và 10 người không tập luyện.  Sau 6 tuần, 10 người thường xuyên vận động cơ thể có tỷ lệ mắc cảm lạnh và viêm họng thấp hơn so với những người không tập luyện.

Đặc biệt, bạn cần bỏ thói quen hút thuốc lá, thức khuya để các cơ quan nội tạng ít chịu áp lực và từ đó cơ thể thêm khỏe mạnh.

Có thể nói, cơ thể con người luôn cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường tập luyện thể thao để sống vui, sống khỏe. Đặc biệt, các hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch này lại càng được quan tâm nhiều hơn. Bạn có thể lên kế hoạch xây dựng thực đơn cho gia đình theo tuần, theo tháng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà không cảm thấy ngán ngấm.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý. Đồng thời biết cách lựa chọn thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho mình và người thân, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh này.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 17 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 18 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top