Những thực phẩm tuyệt đối không nên hâm lại vì dễ thành “độc dược”
GiadinhNet – Rất nhiều người để tránh lãng phí đồ ăn nên có thói quen cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh đề hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Tuy nhiên với một số món, việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng biến chất, không những không còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Cần tây. Cần tây thường được sử dụng để nấu canh, nấu lẩu hoặc xào thịt bò. Tuy nhiên loại rau này có thể sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng lại bởi trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit - một chất có khả năng gây ung thư. Do vậy, nếu bạn đã nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu còn thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần còn lại.

Trứng. Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín. Trứng không nên tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

Nấm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm nên được ăn hết vào ngày chúng được nấu do hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Nếu không muốn bỏ phí lượng nấm đã nấu từ hôm trước, bạn nên chấp nhận ăn lạnh sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra.

Khoai tây. Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. Nếu bạn không ăn hết khoai tây trong một bữa, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh.

Cơm nguội. Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.

Rau bina và xà lách mỡ. Hai loại rau xanh này không nên hâm nóng lại lần thứ hai. Chúng có chứa hàm lượng nitrat cao, vì thế khi hâm nóng lại, nitrat có thể bị phá vỡ và chuyển thành nitrit - một chất gây ung thư trong cơ thể. Nitrit ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa trong máu, trở nên độc hại và gây ngộ độc thức ăn khi được hâm nóng.

Thịt gà. Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

Củ dền và củ cải. Hai loại củ này rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Đây cũng là nguyên liệu thông thường được sử dụng để chế biến các món hầm, súp. Nếu bạn hâm nóng lại món canh, hãy đảm bảo lấy hết củ cải và củ dền ra rồi mới hâm bởi lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.
Châu Anh (th)

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và 'đổi mới' cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà
Ăn - 2 giờ trướcMón ăn này vẫn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức.

10 mẹo giúp luộc rau xanh giòn, không bị nát
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau xanh giòn, không bị nát thì cần có bí quyết.

Nên mua thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?
Ăn - 6 giờ trướcThịt ba chỉ trên nằm ở phần gần xương sườn, kéo dài đến tận bụng con lợn, còn ba chỉ dưới nằm ở phần bụng dưới không tiếp giáp với sườn; loại nào ngon hơn?

Cạn ý tưởng món ăn giảm cân, hãy chế biến theo công thức này
Ăn - 10 giờ trướcCanh mướp tôm viên không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giảm cân.

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món ngon
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này.

Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư
Ăn - 1 ngày trướcCuối tuần nếu chưa biết nấu gì chiêu đãi gia đình, bạn có thể tham khảo thực đơn 3 món sau.

Top 10 món chè giải nhiệt mùa hè, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcMùa hè oi bức là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món chè thanh mát, giúp giải nhiệt và tiếp thêm năng lượng. Không chỉ đơn thuần là món tráng miệng, chè còn mang đến sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức chè ngon để tự tay chế biến tại nhà, hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây!

Cho nước mắm vào cà phê có tác dụng gì?
Ăn - 1 ngày trướcCà phê kết hợp nước mắm nghe lạ tai, nhưng sự pha trộn này lại mang đến hương vị độc đáo.

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon 'đẹp như tranh' sau trend 'cơm nước gì chưa người đẹp'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ.

Cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh đúc nóng từ cơm nguội không chỉ là một món ăn ngon, lạ miệng, còn mang ý nghĩa về sự tiết kiệm, sáng tạo, và trân trọng những giá trị ẩm thực truyền thống.

10 mẹo giúp rán cá giòn rụm, không dính chảo, không bắn dầu
ĂnGĐXH - Rán cá giòn, vàng rụm mà không bị dính chảo hay bắn dầu là mong muốn của nhiều người nội trợ. Hãy áp dụng ngay 10 mẹo sau để có món cá chiên hoàn hảo.