Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước sốt 'thần thánh' chấm xoài và cóc xanh

Thứ hai, 09:14 19/03/2018 | Ăn

Đây là nước sốt mắm ruốc làm theo kiểu của người Thái, được các "tín đồ ăn chua" yêu thích, ai ăn xong cũng ghiền.

Nguyên liệu:

- 10 thìa canh đường thốt nốt

- 6 thìa canh nước mắm

- 2 thìa canh mắm ruốc

- 70-80 gr tôm khô

- 5 củ hành tím

- Ớt vài quả

Mắm ruốc thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang
Mắm ruốc thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang

Cách làm:

- Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, đem rửa thật sạch vắt ráo nước.

- Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần đem xay bông thành ruốc, một phần dùng tay xé nhỏ ra.
- Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần đem xay bông thành ruốc, một phần dùng tay xé nhỏ ra.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm 2 thìa canh nước trắng đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường. Cho hết phần tôm xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.
- Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm 2 thìa canh nước trắng đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường. Cho hết phần tôm xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.
- Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt xay nhỏ hoặc băm nhuyễn vào đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt xay nhỏ hoặc băm nhuyễn vào đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đổ mắm ra bát cho nguội, chấm với xoài, cóc xanh... Ăn không hết cất vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Đổ mắm ra bát cho nguội, chấm với xoài, cóc xanh... Ăn không hết cất vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 12 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top