Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ô mai chanh vừa ngon vừa chữa đau họng

Thứ hai, 15:11 07/11/2011 | Ăn

Những ngày chuyển mùa hay vào đông giá lạnh, bạn rất dễ bị viêm họng.

Ô mai chanh có thể để nguyên quả hay cắt miếng nhỏ.

Ngoài các loại thuốc do bác sĩ kê, bạn nên trữ thêm chút ô mai mặn để ngậm cho đỡ rát họng nhé.
 
Hà Nội nổi tiếng có nhiều loại ô mai ngon, có nguyên cả con phố bán món đồ ăn vặt này như Hàng Đường. Trên dãy phố sầm uất của thủ đô có tới cả chục hàng bán đủ kiểu khác nhau như xào, gừng, mặn, ngọt, mứt… chế biến từ sấu, đào, chanh, quýt, quất, cóc, mơ… Vì chanh có quanh năm nên lúc nào muốn, bạn cũng có thể ghé vào một vài hàng có tiếng trên Hàng Đường như Hồng Lam, Toàn Thịnh để mua. Nếu bạn không ăn được mặn quá thì có thể mua chanh mặn ngọt, cũng có tác dụng lắm đấy.
 

Một số loại ô mai ở Bà Triệu để nguyên cả muối biển.

Nằm trên phố Hàng Da, cửa hàng Vạn Lợi nhỏ tí xíu đông nghịt khách mỗi khi Tết đến với các loại sấu dẻo, quất dẻo khá lạ. Dù sau này, nhiều nhà cũng làm thêm loại này nhưng không đâu sánh bằng Vạn Lợi. Chính bởi thế, dù giá cả có đắt hơn nên khách vẫn kéo tới đây mua về nhà ăn hay gửi vào Sài Gòn cho bạn bè. Nổi trội về nhiều loại ô mai dẻo, xào nhưng ô mai chanh ở Vạn Lợi cũng không quá đặc sắc nên giá cả cũng ngang các hàng khác.

Có cách chế biến hơi khác các hàng, ô mai bà Thu ở 145 Bà Triệu lại để nguyên cả hột muối biển trong ô mai. Nếu như ở Hàng Đường hay Vạn Lợi để nguyên cả quả thì ở đây cắt miếng nhỏ xíu. Không chỉ có chanh mặn, hàng bà Thu có thêm cả loại xào ăn cũng là lạ. Đau họng thỉnh thoảng nhấm nháp chút muối trong ô mai cũng thấy hay hay. 
 
Theo Ngôi sao
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top