Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ở Quảng Ninh, ngoài than là 'đặc sản', người ta còn nhớ đến bánh mì mỏ!

Thứ tư, 09:08 06/03/2024 | Ăn

Bánh mì mỏ là một trong những "đặc sản" khiến không ít người thương nhớ ở xứ than Quảng Ninh.

Bánh mì ở đâu chẳng có, lại là món bình dân "không đáng" để kể công. Tuy nhiên, loại bánh bình dị ấy ở vùng đất đặc biệt này lại được người dân nhớ mãi bởi hương vị ngon của chúng. Người ta thường nói, chỉ người dân Quảng Ninh mới được thưởng thức hương vị đặc biệt của bánh mì mỏ. Thứ bánh mì ruộm vàng, vỏ mỏng, đặc ruột, dậy mùi thơm phức từ lâu ướp trong tiềm thức của mỗi người dân nơi đây một mùi vì cực kỳ đặc trưng, không lẫn vào đâu được của người thợ mỏ, cũng như người dân Quảng Ninh.

Ở Quảng Ninh, ngoài than là "đặc sản", người ta còn nhớ đến bánh mì mỏ! - Ảnh 1.

@baoquangninh

Quảng Ninh nổi tiếng là xứ Than trong cả nước. Và nhắc đến vùng đất này, người ta nghĩ ngay đến than chứ chẳng mấy ai biết bánh mì lại trở thành "đặc sản". Bánh mì là món ăn giữa ca làm việc cho công nhân, giúp mọi người hồi sức để tiếp tục công việc trong mỏ sâu. Và đương nhiên, loại bánh mì này không phải để bán.

Ở Quảng Ninh, ngoài than là "đặc sản", người ta còn nhớ đến bánh mì mỏ! - Ảnh 2.

@mxh

Bánh mì mỏ được làm đầu tiên ở mỏ Mạo Khê, đến những năm 90 của thế kỷ trước, các mỏ bánh mì khác mới bắt đầu làm theo. 

Ở Quảng Ninh, ngoài than là "đặc sản", người ta còn nhớ đến bánh mì mỏ! - Ảnh 3.

Nguồn @vtv

Được biết, mỗi người thợ mỏ khi bắt đầu những ca làm việc vất vả dưới lòng đất, nơi độ sâu hàng trăm mét dưới tầng lớp địa chất của Quảng Ninh, không chỉ được trang bị những kỹ năng cần thiết và sự can đảm để đối mặt với những thử thách khắc nghiệt của nghề, mà còn được chăm lo từng bữa ăn giữa ca với những phần ăn đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa gồm bánh mì nóng hổi và hộp sữa đầy dinh dưỡng.

Đối với họ, chiếc bánh mì không chỉ là thức ăn để xoa dịu cơn đói mà còn là nguồn động viên tinh thần, là hơi ấm của tình người, giữa bóng tối của mỏ than, là chỗ dựa tinh thần quý báu giúp họ vững vàng trở lại với công việc sau những phút nghỉ ngơi. Không chỉ thế, chiếc bánh mì ẩn chứa bên trong mình những câu chuyện và ký ức đáng nhớ về sự đồng cam cộng khổ và sự tiến bộ không ngừng của ngành khai thác mỏ. 

Và đối với những đứa trẻ sinh ra ở đất than mang theo hương vị bánh mì mỏ mà lớn. Tuổi thơ họ, khi lớn lên với những miếng bánh mì thơm phức mà cha ông họ sau những ca làm việc vất vả đã mang về, nhường phần ngon nhất cho con cái, gửi gắm tình yêu thương và niềm tự hào của người lao động mỏ.

Cũng với các bước như nhào nặn bột mì, ủ cho đến khi bột nở phồng, từng đôi bàn tay khéo léo tạo hình cho những ổ bánh, rồi lại ủ cho bột lên men đúng cách, tiếp theo là khéo léo rạch những đường nhỏ trên mặt bánh để tạo hình, và cuối cùng là đưa bánh vào lò nướng đến khi chín tới - tất cả những công đoạn ấy, khi qua bàn tay của những người thợ làm bánh tài hoa ở vùng mỏ Quảng Ninh, đều biến hóa để tạo nên những chiếc bánh mì kỳ diệu với hương vị thơm lừng, đậm đà và khó quên. Cùng với bí quyết sử dụng nguyên liệu chính là sữa, bơ, trứng, đường và bột mì có tỷ lệ chuẩn xác, từng chiếc bánh mì ra lò đảm bảo sẽ làm hài lòng bất kỳ ai khi thưởng thức.

Trong các cộng đồng và hội nhóm yêu thích ẩm thực, có không ít lời ca ngợi, những tiếng thở dài nhớ nhung dành cho vị bánh mì mỏ đặc trưng của Quảng Ninh. Không thiếu những giả thiết về việc người thợ mỏ có thể đã sử dụng bột mì cấp trung bình từ châu Âu, phối hợp hoàn hảo với men số 1 của Pháp và bí mật nằm ở những kỹ năng nhào, ủ, lên men đặc biệt của họ. Dù những giả thiết ấy chưa bao giờ được thẩm định một cách công bố, thì một điều luôn được khẳng định chắc chắn đó là: mỗi người thợ làm bánh đều tin rằng, để tạo nên những chiếc bánh ngon, họ cần phải đặt cả tấm lòng và sự tận tâm vào trong từng chiếc bánh - và chỉ như thế, hương vị truyền thống mới có thể được giữ gìn, một "hương vị xưa" luôn sống mãi với thời gian.

Ở Quảng Ninh, ngoài than là "đặc sản", người ta còn nhớ đến bánh mì mỏ! - Ảnh 5.

Thời gian trôi qua, công nghệ phát triển, bánh mì mỏ truyền thống từng được nướng trên những chiếc bếp than giờ đây đã được nướng bằng bếp điện hiện đại. Sự thay đổi này không chỉ giảm bớt sức lao động mà còn tăng hiệu suất sản xuất lên đáng kể, giúp có thể tạo ra hàng nghìn chiếc bánh trong một thời gian ngắn mà không cần quá nhiều nhân công.

Ngày nay, bánh mì mỏ không chỉ là niềm tự hào của người dân Quảng Ninh mà còn trở thành một đặc sản nổi tiếng được nhiều người tìm kiếm, từ những cư dân địa phương cho đến du khách xa gần. Bất cứ ai muốn thưởng thức hương vị đặc trưng này đều có thể dễ dàng tìm mua ở các lò bánh mì nằm rải rác khắp khu vực Mạo Khê, Công ty than Hà Tu, Hà Lầm... ở Quảng Ninh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 5 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 12 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top