Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Mật ong được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thực phẩm, đồ uống tới sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng giúp vết thương mau lành, giúp giảm ho, ngăn ngừa các tổn thương tế bào, giúp cải thiện làn da và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Trong đời sống hàng ngày, nhiều người có thói quen pha mật ong với nước để uống vào bữa sáng nhằm thanh lọc cơ thể, hỗ trợ sức khỏe dạ dày và làm đẹp da. Tuy nhiên, pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào?
Tỷ lệ hợp lý khi pha mật ong với nước uống mỗi ngày là 1:20, tức một cốc đựng 300ml nước pha với 15gr mật ong. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tuỳ vào khẩu vị riêng của mỗi người. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho ít nước hơn và ngược lại, nếu muốn uống nhạt thì giảm lượng mật ong đi.
Một điều mà bạn cần lưu ý là nên pha mật ong với nước ấm, tuyệt đối không pha với nước sôi. Theo chia sẻ của TS Saurabh Sethi, bác sỹ tiêu hoá tại bang California, Mỹ, việc pha bằng nước nóng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ cao của nước có thể phá huỷ các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi trong mật ong. Do đó nếu muốn cho thêm mật ong vào trà, hãy đợi trà nguội đến mức nhất định nhằm giữ được tối đa các chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn.
Uống nước ấm với mật ong mỗi ngày có lợi gì?
Theo Health Shots , mật ong thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nước ấm giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Giảm viêm, giảm kích ứng
Các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong như polyphenol có tác dụng chống viêm, do đó người bệnh có thể uống mật ong pha nước ấm để giảm khó chịu do viêm, đau rát họng. Nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp này để tạo hương vị.
Hỗ trợ giảm cân
Mật ong có vị ngọt tự nhiên và lành mạnh hơn so với các loại đồ ngọt tinh chế. Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên pha một thìa mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm để giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm khẩu phẩn thức ăn nạp vào có thể.
Cải thiện tiêu hóa
Mật ong có thể làm dịu đường tiêu hóa và các triệu chứng kích ứng. Các loại mật ong nguyên chất còn hoạt động như chất xơ hòa tan (prebiotic) kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Nước ấm hỗ trợ loại bỏ chứng khó tiêu và đầy hơi. Hai thành phần này kết hợp giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Giữ cho làn da khỏe
Các sản phẩm chăm sóc da nếu chứa chiết xuất mật ong thường có công dụng kháng khuẩn và dưỡng ẩm. Vì vậy, duy trì thói quen uống mật ong với nước ấm mỗi ngày là một cách dưỡng da từ bên trong, giúp bạn giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá và các vết thâm.
Các sản phẩm chăm sóc da thường có mật ong vì nó giúp dưỡng ẩm và kháng khuẩn. Thói quen uống mật ong với nước ấm có tác dụng giữ nước cho làn da, giảm mụn trứng cá và các vết thâm.
Trên đây là một số công dụng của mật ong với nước ấm đối với sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng mật ong vừa phải để lượng calo nạp vào cơ thể không quá cao. Bệnh nhân tiểu đường hay người có cơ địa dị ứng mật ong nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.