Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

Thứ năm, 7:24 PM 19/05/2022 | Xu hướng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Nguồn cung tài chính và nguồn cung nhà ở đồng loạt lao dốc

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phải cắt giảm lãi suất cho khoản vay thế chấp đối với những khách hàng mua nhà lần đầu. Trước đó vào tháng 4, PBoC và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã triệu tập đại diện của 18 ngân hàng thương mại và 5 công ty quản lý tài sản (AMC) lớn của nước này nhằm thảo luận về việc hỗ trợ tài chính cho các tập đoàn địa ốc Trung Quốc.

Những động thái này nhằm thúc đẩy thị trường nhà ở sau khi chính phủ Trung Quốc quyết định siết tín dụng BĐS, kéo tụt tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, buộc chính phủ nước này phải nới lỏng dây cương với ngành địa ốc để tránh những hậu quả đáng tiếc hơn.

Theo các chuyên gia, cú sa chân của thị trường BĐS Trung Quốc là một bài học rất đáng lưu tâm khi chính sách siết tín dụng BĐS tại Việt Nam cũng đang cho thấy những hệ quả nảy sinh.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng - Ảnh 1.

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, tháng 4/2022, trên cả nước không có doanh nghiệp BĐS nào phát hành trái phiếu. Trong khi đó, từ trước tới nay, BĐS luôn là 1 trong 2 nhóm ngành có giá trị trái phiếu phát hành cao nhất.

Cùng lúc, dòng tín dụng chảy vào thị trường nhà đất cũng giảm mạnh khi nhiều ngân hàng dè dặt hơn trong việc cho vay. Theo VARS, tính đến hết quý I/2022, dư nợ tín dụng BĐS chỉ tăng 2,24% so với đầu năm, thấp hơn nhiều mức tăng trên 5% của cả nền kinh tế.

Vốn trái phiếu cũng như tín dụng ngân hàng dành cho kinh doanh BĐS giảm cả về tốc độ và tỷ trọng được xem là hệ quả trực tiếp của việc thắt chặt nguồn tiền đổ vào lĩnh vực này. Hậu quả nhãn tiền là nguồn cung nhà giảm mạnh, tình trạng khan hiếm leo lên một nấc thang mới.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý I/2022, chỉ có 24 dự án hoàn thành, bằng 47% so với Quý IV/2021 và bằng khoảng 54 % so với cùng kỳ năm 2021. Số dự án đủ điều kiện mở bán chỉ là 56 dự án, giảm tới 2/3 so với Quý IV/2021 - thời điểm trước khi có những biến động về nguồn cung tín dụng cho BĐS.

“Trừ nhóm có dự trù tài chính tốt, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, những doanh nghiệp dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị lập tức bị ảnh hưởng vì không có đủ nguồn lực để hoàn thiện, đưa dự án vào vận hành. Nguồn cung vốn đã khan hiếm nhiều năm nay lại càng thêm tắc nghẽn”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, phân tích.

Theo các chuyên gia, chu kỳ triển khai một dự án BĐS bắt đầu bằng việc doanh nghiệp tạo lập quỹ đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo lãnh xây dựng, xin cấp phép xây dựng… Khi bị cắt đứt cả 2 kênh dẫn vốn chính là trái phiếu và tín dụng, nhiều dự án bị “chết yểu” từ trong trứng nước.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến hết Quý I/2022, cả nước chỉ có 39 dự án được cấp phép mới, giảm 20% so với Quý IV/2021 và chỉ bằng khoảng 41% so với cùng kỳ năm 2021.

“Trái phiếu giống như oxy, tín dụng ví như mạch máu, nay cả hai đều bị bóp nghẹt thì nguồn cung càng thêm suy yếu trong khi lực cầu vẫn tiếp tục tăng cao. Hệ lụy lâu dài là tình trạng thiếu hụt nhà ở sẽ ngày càng trầm trọng hơn, bài toán nhà ở cho người dân chắc chắn sẽ đi vào bế tắc”, một chuyên gia cảnh báo.

Giá nhà leo thang bất hợp lý

Bị bất ngờ cắt đứt 2 kênh dẫn vốn chính là trái phiếu và tín dụng, trong khi việc thu hút nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác như quỹ đầu tư đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn cung BĐS vốn đã eo hẹp lại càng giảm sút, đẩy mức giá tăng lên một cách bất hợp lý.

Theo số liệu thị trường của batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình của chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong 4 tháng đầu năm 2022 đều tăng vọt. Riêng tại Hà Nội, mức tăng lên tới 9%, gấp 1,5 lần mức tăng trung bình của cả năm 2021. Quý I/2022, trước thời điểm các ngân hành “phanh” cho vay BĐS, mức tăng cũng giữ ở mức ổn định gần 5%.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng - Ảnh 2.

Đà tăng ổn định và hợp lý của giá nhà trong quý I/2022 trước khi tăng sốc trong tháng 4 vì bị siết tín dụng

Đặc biệt, thị trường TP.HCM chứng kiến mức tăng mạnh nhất, lên tới 10% chỉ trong vòng 1 tháng, theo VARS. Cú “cua gắt” tăng sốc của giá nhà trong tháng 4 được xem là hệ lụy không thể tránh khỏi của việc chặn dòng tín dụng vào BĐS.

“Việc hạn chế tín dụng vào BĐS tương đương như động thái nâng lãi suất đối với lĩnh vực này. Thiếu vốn, thời gian triển khai các dự án cũng bị kéo dài và làm chi phí vốn trong kinh doanh BĐS tăng lên. Tất cả được cộng cộng vào giá thành và khách hàng là những người phải gánh chịu”, chuyên gia Nguyễn Hoài An, Trung tâm Kinh tế dự báo, phân tích.

Chuyên gia Nguyễn Hoài An chỉ ra rằng trong 2 - 3 năm qua, giá BĐS duy trì đà tăng liên tục do nút thắt về pháp lý, các địa phương hạn chế chấp phép dự án mới, cộng với việc chi phí đầu vào như tiền đất, giá xi măng, sắt thép… đều tăng cao. Tuy nhiên, giá BĐS chỉ thực sự leo thang đột biến sau động thái “khóa van” tín dụng, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

“BĐS tăng giá mạnh vì bị siết tín dụng là điều rất khó chấp nhận bởi dư nợ lĩnh vực này vẫn trong mức an toàn, nhu cầu vốn còn rất lớn. Khi một chính sách không được xem xét thấu đáo, nhìn nhận hết mọi tác động thì cả thị trường và người mua nhà đều trở thành nạn nhân, lợi bất cập hại”, chuyên gia Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cảnh báo, trước mắt các dự án tốt vẫn tăng trưởng ổn định nhưng về lâu dài, việc siết tín dụng BĐS sẽ khiến cả thị trường điêu đứng, gây hệ lụy tiêu cực cho toàn bộ nền kinh tế. Với tác động lan tỏa, BĐS vừa là kết quả vừa là đầu ra của tăng trưởng. Thị trường BĐS đình trệ sẽ kéo theo hàng chục lĩnh vực bị liên lụy, cả nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái, lạm phát. Chính sách cần tạo động lực thúc đẩy thị trường phát triển. Nắn dòng vốn là để lành mạnh hóa thị trường, hạn chế rủi ro chứ không nên bóp nghẹt.

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”, chuyên gia Nguyễn Hoài An khẳng định.

Giá vàng hôm nay vẫn ở mức thấp nhất trong vòng một tháng qua, nhà đầu tư lo lắng trước dự báo của các chuyên giaGiá vàng hôm nay vẫn ở mức thấp nhất trong vòng một tháng qua, nhà đầu tư lo lắng trước dự báo của các chuyên gia

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay tiếp tục mất đà trong bối cảnh giá cổ phiếu tại Phố Wall giảm mạnh, lạm phát lại nóng lên.

Đăng An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

Xu hướng - 1 ngày trước

Thời điểm này các chi phí sinh hoạt hay giá xăng đều tăng khiến nhiều người tìm cách cắt giảm hoặc tiết kiệm hơn trong lối chi tiêu của mình.

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Xu hướng - 1 ngày trước

Cô gái 24 tuổi cũng đưa ra lời khuyên kinh doanh cho những người đang khát khao làm chủ cuộc sống và đạt ngưỡng tự do tài chính của riêng mình.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Xu hướng - 2 ngày trước

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Xu hướng - 2 ngày trước

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Xu hướng - 3 ngày trước

Sự thoái trào, đóng cửa của Hanoi Creative City, Zone 9 và X98 đã chính thức khép lại thời hoàng kim của tổ hợp vui chơi giải trí, làm giới trẻ Hà thành không khỏi tiếc nuối.

Đồ cũ “lên ngôi”

Đồ cũ “lên ngôi”

Xu hướng - 3 ngày trước

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

Xu hướng - 4 ngày trước

Trong khi nhiều nước gửi vàng dự trữ trong các hầm ngầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì tất cả vàng dự trữ của Trung Quốc đều được cất trong nước.

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Xu hướng - 4 ngày trước

Nếu bắt được khách ăn mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết, đừng nghĩ rằng họ là kẻ trộm mà cho nhân viên đánh đập.

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

Xu hướng - 5 ngày trước

GiadinhNet - Điều cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ có xu hướng tác động đáng kể đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn vào ngày hôm sau.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhiều địa phương cho rằng, việc nhà đầu tư rầm rộ đấu giá đất nông thôn và miền núi ở mức cao ngất rồi đồng loạt bỏ cọc có thể là chiêu thức để “thổi giá” các lô đất xung quanh khu vực đấu giá mà họ đã mua trước đó.

Top