Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phân tích tội danh của các đối tượng trong vụ bé 8 tuổi tử vong do bị “dì ghẻ” bạo hành

Thứ tư, 3:25 PM 05/01/2022 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet - Theo luật sư, Công an TP HCM khởi tố bổ sung “dì ghẻ” trong vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành về tội “Giết người” là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Vụ bé 8 tuổi tử vong vì bị người tình của bố bạo hành: Khởi tố kẻ bạo hành tội 'Giết người'Vụ bé 8 tuổi tử vong vì bị người tình của bố bạo hành: Khởi tố kẻ bạo hành tội "Giết người"

GiadinhNet - Qua thời gian điều tra xác minh, "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành con gái của người tình đã bị khởi tố bổ sung tội "Giết người".

Khởi tố bổ sung "dì ghẻ" tội "Giết người"

Ngày 5/1/2022, Công an TP HCM đã có Quyết định khởi tố bổ sung đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội "Giết người"; khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ở quận Bình Thạnh) về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm".

Khoảng 19h45 ngày 22/12/2021, Công an phường 22 (quận Bình Thạnh, TP HCM) nhận tin báo của một bệnh viện trên địa bàn với nội dung đang cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong. Nhận thấy có dấu hiệu đáng ngờ về cái chết của bé gái nên phía bệnh viện thông báo công an vào cuộc.

Khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu gái tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù.

Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành điều tra, qua đó đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 (Bộ luật Hình sự 2015).

Ngày 31/12/2021, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi "Ngược đãi hành hạ con" theo Điều 185 (BLHS 2015)

Ngày 1/1/2022, Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ lên Công an TP HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. 

Kết quả điều tra bước đầu xác định, quá trình sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái, Trang đã nhiều lần đánh đập cháu A bằng tay, cây, roi... Thái nhiều lần chứng kiến người tình đánh đập, hành hạ cháu A. Thậm chí, có lần trong lúc Trang hành hạ cháu A thì Thái cũng có chửi mắng và đánh con gái.

Trong khoảng thời gian từ 14 đến 18 giờ ngày 22/12/2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã liên tục đánh, đạp… khiến cháu A tử vong. Sau khi cháu A tử vong, Thái biết Trang có đánh con gái nên đã có hành vi xóa bỏ dữ liệu camera của căn hộ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Phân tích hành vi của các đối tượng trong vụ bé 8 tuổi tử vong vì bị “dì ghẻ” bạo hành - Ảnh 2.

Thái và người tình đã phải trả giá về hành vi độc ác (ảnh TL)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm- Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "Giết người" theo Điều 123 (Bộ luật Hình sự 2015) là thể hiện sự công tâm, khách quan, không khoan nhượng với tội phạm. Kết quả điều tra ban đầu đã có đủ căn cứ xác định trong thời gian sống chung, đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang nhiều lần sử dụng vũ lực đánh đập, hành hạ dã man, tàn bạo cháu bé gây nên những tổn thương nghiêm trọng cơ thể và tinh thần.

Sự việc xảy ra vào ngày 22/12/2021 là kết quả của quá trình bạo lực tàn ác, sử dụng hung khí, điên cuồng đánh đập cháu trực tiếp vào các vùng trọng yếu trên cơ thể dẫn tới tử vong (do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù). Do đó, hành vi của đối tượng đã cấu thành tội "Giết người" với các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, n (khoản 1, Điều 123, BLHS).

Như vậy, ngoài việc đánh cháu bé tử vong vào ngày 22/12/2021 thì vào thời gian trước đó, đối tượng còn đối xử tàn ác làm cho cháu bé bị đau đơn về thể xác và tinh thần nên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo quy định tại điểm b (khoản 2, Điều 140, BLHS).

"Hành vi phạm tội của Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và xâm phạm tính mạng con người và đặc biệt tính mạng trẻ em, là người yếu thế không những được Hiến pháp, pháp luật bảo vệ mà còn được các Công ước quốc tế quyền trẻ em bảo vệ mà Nhà nước CHXHCN Việt Nam tham gia ghi nhận, bảo vệ.

Trong cùng một thời gian liên tục, đối tượng Trang đã phạm 2 tội, trong đó tội "Giết người" là tội đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết định khung tăng nặng, cố ý thực hiện tội phạm đến cùng (đánh đập, tra tấn cháu suốt 4 tiếng đồng hồ đến khi cháu bất tỉnh mới dừng lại) đã thể hiện bản tính ác độc, không còn tính người. Do đó cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm chia sẻ.

Phân tích hành vi của các đối tượng trong vụ bé 8 tuổi tử vong vì bị “dì ghẻ” bạo hành - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, việc khởi tố "dì ghẻ" tội "Giết người" là có căn cứ, đúng quy định

Hành vi vô cảm của người bố

Về hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái, luật sư Thơm phân tích, ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi ngược đãi hành hạ con theo quy định tại khoản 2 (Điều 185, BLHS) là chưa phù hợp với tội danh. Bởi lẽ, Thái cũng có hành vi sử dụng vũ lực tham gia cùng Trang đánh đập, hành hung cháu trước thời điểm ngày 22/12/2021. Hành vi của Thái được xác định là đồng phạm với Trang về tội "Hành hạ người khác". Trong đó, Trang giữ vai trò chủ mưu, người khởi xướng.

Đối với hành vi "Che giấu tội phạm", Thái đã có hành vi tiêu hủy chứng cứ là những clip trong máy điện thoại ghi lại những hình ảnh Trang đánh chết cháu bé tại nhà, gây khó khăn trong quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ án. Do đó, Thái đã cấu thành tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389 (BLHS).

Việc khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" là quyết định tố tụng ban đầu. Nếu trong quá trình điều tra, có căn cứ xác định ngày 22/12/2021, Thái trực tiếp hoặc gián tiếp biết đối tượng Trang đánh cháu bé dã man, tàn bạo nhưng không can ngăn mà còn giúp sức về mặt tinh thần, bỏ mặc hậu quả thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm "Giết người".

"Có thể thấy, hành vi của người bố là vô cảm, lạnh lùng, tàn ác khi cùng Nguyễn Võ Quỳnh Trang tham gia hành hạ, đánh đạp cháu suốt một thời gian dài. Cháu gái đã thiếu thốn tình cảm khi không được nuôi dạy trong một gia đình hoàn thiện, đáng lẽ Thái phải thương yêu, bù đắp cho con. Nhưng trái lại, đối tượng lại đối xử ác độc dẫn tới cháu bé bị chính người tình của mình đánh chết nên cần phải xử lý nghiêm minh mới đảm bảo công lý, công bằng xã hội và niềm tin của người vào pháp luật", luật sư Thơm nhấn mạnh.

Điều 123. Tội Giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

…………………………………………..

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ Rolex?

Vì sao hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ Rolex?

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

Trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ của bạn trai, hoa hậu Lã Kỳ Anh mang đi cầm cố, lấy tiền trả nợ do đầu tư tiền ảo.

Ám ảnh hàng loạt vụ ôm con tự tử: Khi những đứa trẻ vô tội phải hứng chịu cái chết thương tâm

Ám ảnh hàng loạt vụ ôm con tự tử: Khi những đứa trẻ vô tội phải hứng chịu cái chết thương tâm

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

GiadinhNet - Vì rất nhiều lý do khác nhau, mà những người cha, người mẹ đã ôm, thậm chí là ép những đứa con ngây thơ, vô tội tìm tới cái chết một cách đau đớn và đầy ám ảnh.

Bao giờ phán quyết của tòa được thực thi trong vụ tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ tại Bình Định

Bao giờ phán quyết của tòa được thực thi trong vụ tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ tại Bình Định

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

GiadinhNet - Theo phán quyết của TAND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Lương y Nguyễn Tần có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Solar Quy Nhơn số tiền 851 triệu đồng (tròn số- PV).

Đánh công an vì bị nhắc hát karaoke ồn ào

Đánh công an vì bị nhắc hát karaoke ồn ào

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

Khi bị tổ công tác nhắc nhở, yêu cầu ngừng hát karaoke vì đã quá khuya, Lanh và Đức không chấp hành mà còn tấn công gây thương tích một thượng úy công an trong tổ công tác.

Công an TP HCM kết luận vụ hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ Rolex

Công an TP HCM kết luận vụ hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ Rolex

Pháp luật gia đình - 8 giờ trước

Để có tiền trả nợ và đầu tư sàn tiền ảo Fores, Lã Kỳ Anh đã đánh tráo chiếc đồng hồ Rolex đem đi cầm 1 tỉ đồng.

Vạch trần tội ác dưới đáy vực sâu

Vạch trần tội ác dưới đáy vực sâu

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

Khi nghe lời khai của hung thủ về hành động bám cỏ gianh tụt xuống đáy vực sâu nhằm giết chết nạn nhân để diệt khẩu, những người làm án ở Lai Châu rùng mình về sự tàn bạo này.

Tìm nhân vật thứ 2 đánh người dã man sau va chạm giao thông ở Đà Nẵng

Tìm nhân vật thứ 2 đánh người dã man sau va chạm giao thông ở Đà Nẵng

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa ra quyết định truy tìm kẻ tham gia hành hung tài xế dã man sau va chạm giao thông trên địa bàn.

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng chém vợ dã man tại nhà riêng

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng chém vợ dã man tại nhà riêng

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

GiadinhNet - Một phụ nữ được người dân sinh sống tại ngõ 355 Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện nằm bất tỉnh với nhiều thương tích trên cơ thể tại nhà riêng.

Cầm cố tài sản không có tiền chuộc, 3 thanh niên dàn cảnh cướp giữa đêm khuya

Cầm cố tài sản không có tiền chuộc, 3 thanh niên dàn cảnh cướp giữa đêm khuya

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

GiadinhNet - Do không có tiền chuộc, đối tượng Tùng rủ thêm đồng bọn dàn cảnh cướp tài sản của người cầm cố điện thoại của mình. Mặc dù nạn nhân không trình báo cơ quan chức năng nhưng vẫn không qua mắt được công an.

Bắt 9 đối tượng đánh bạc qua mạng với tang số hàng chục tỷ đồng

Bắt 9 đối tượng đánh bạc qua mạng với tang số hàng chục tỷ đồng

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

GiadinhNet - Chiều 18/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Top