Hà Nội
23°C / 22-25°C

Pháp lý vụ tài xế taxi đâm tử vong bảo vệ khu chung cư vì bị khóa bánh xe ô tô

Thứ tư, 07:27 29/03/2023 | Pháp luật

GĐXH - Nếu lái xe taxi do mâu thuẫn, thù tức nên đâm xe ô tô vào bảo vệ thì đây là hành vi giết người. Với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là "có tính chất côn đồ" và "sử dụng phương tiện có thể gây nguy hại đến nhiều người" nên hình phạt cao nhất của tội danh này là tử hình.

Video: Khoảnh khắc lái xe taxi tông thẳng vào bảo vệ tại khu đô thịVideo: Khoảnh khắc lái xe taxi tông thẳng vào bảo vệ tại khu đô thị

GĐXH - Sau khi bị nhắc nhở vì đỗ xe sai quy định, tài xế lái xe taxi đâm thẳng vào nhân viên bảo vệ tại khu đô thị ở GIa Lâm, Hà Nội. Mặc dù đã được người dân đưa đi cấp cứu nhưng nam bảo vệ đã không qua khỏi.

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang điều tra vụ nhân viên bảo vệ tại một khu đô thị ở xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) bị tài xế taxi tông tử vong.

Thông tin từ chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Gia Lâm cho biết tài xế lái xe taxi hiện đã bị bắt giữ. Người này có biểu hiện sử dụng rượu bia, chống đối, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.

Trước đó, vào chiều 28/3, nhân viên bảo vệ tên Trung Dũng khi đang làm nhiệm vụ thì phát hiện xe taxi BKS 29E-012.42 đang dừng đỗ sai quy định. Anh Dũng sau đó đã làm theo quy trình dán biên bản và khóa bánh xe vi phạm.

Đến 17 giờ 7 phút, tài xế taxi đã lái xe (vẫn đang khóa bánh) tông thẳng vào nhân viên bảo vệ từ phía sau khiến nạn nhân bị thương nặng, bất tỉnh.

Anh Dũng sau đó được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy kịch. Đến khoảng 21h cùng ngày, do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong.

Pháp lý vụ tài xế taxi đâm chết bảo vệ khu chung cư vì bị khóa bánh xe ô tô - Ảnh 2.

Nhân viên bảo vệ bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu và đã tử vong

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, đây là một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tước đi tính mạng của bảo vệ tại khu đô thị. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển chiếc xe ô tô để xác định hành vi là vô ý hay cố ý.

Với những gì diễn ra trong clip cho thấy, người lái xe ô tô đã đâm vào phía sau của người điều khiển xe máy gây ra vụ tai nạn giao thông khiến bệnh nhân thương tích nghiêm trọng, được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Do đó, bước đầu xác định đây là vụ việc tai nạn giao thông nghiêm trọng và có lỗi của người lái xe ô tô.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát. Khi gặp chướng ngại vật thì phải giảm tốc độ đến mức thấp nhất, có thể dừng lại. Bởi vậy, tất cả những vụ việc mà người tham gia giao thông không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, đâm vào đuôi xe của phương tiện di chuyển cùng chiều thì người điều khiển phương tiện phía sau có lỗi.

Hành vi có lỗi khi tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tích của nạn nhân từ 61% trở lên hoặc thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên thì người vi phạm giao thông đường bộ có lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLHS 2015).

Đối với những vụ tai nạn giao thông mà người thực hiện hành vi cố ý đối với hậu quả vụ tai nạn giao thông, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi; mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả xảy ra thì hành vi này là cố ý gây thương tích hoặc giết người chứ không còn là hành vi vi phạm về tham gia giao thông đường bộ.

Trên thực tế, nếu người gây ra vụ tai nạn mà vô ý đối với hậu quả thì sẽ bị xử lý về hành vi vi phạm về giao thông đường bộ. Còn trường hợp tai nạn giao thông xảy ra do lỗi cố ý đối với hành vi và cố ý với hậu quả; người thực hiện hành vi vi phạm giao thông đường bộ mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân thương vong thì phải xử lý hình sự về tội "Giết người" hoặc tội "Cố ý gây thương tích" tùy thuộc vào hành vi và hậu quả cụ thể.

Pháp lý vụ tài xế taxi đâm chết bảo vệ khu chung cư vì bị khóa bánh xe ô tô - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nếu người lái xe do mâu thuẫn, thù tức nên đâm xe ô tô vào bảo vệ thì đây là hành vi giết người

Đối với vụ tai nạn giao thông nêu trên, hành vi vi phạm giao thông được bộ là đã rõ, hậu quả cũng rõ, đây là vấn đề thỏa mãn mặt khách quan của tội phạm. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người này do thù tức với người bảo vệ và đã sử dụng phương tiện giao thông (nguồn nguy hiểm cao độ) để đâm thẳng vào nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra hoặc mong muốn hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 123 (BLHS 2015) mà không phụ thuộc vào hậu quả nạn nhân có tử vong hay không.

Trạng thái tâm lý, cảm xúc và lời khai của người điều khiển chiếc xe ô tô này là rất quan trọng để đánh giá mặt chủ quan của tội phạm, xác định lỗi của người điều khiển phương tiện đối với hậu quả nạn nhân thương tích và tử vong. Nếu người lái xe taxi do mâu thuẫn, thù tức nên đâm xe ô tô vào bảo vệ thì đây là hành vi giết người. Với tình tiết định không tăng nặng trách nhiệm hình sự là "Có tính rất chất côn đồ" và "sử dụng phương tiện có thể gây nguy hại đến nhiều người" nên hình phạt tù sẽ từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Cơ quan điều tra chắc chắn sẽ khởi tố vụ án hình sự, còn khởi tố về tội danh nào thì phụ thuộc vào mặt chủ quan của tội phạm, trong đó xác định lỗi của người vi phạm là lỗi cố ý hay vô ý đối với hậu quả vụ tai nạn xảy ra. Vụ việc này sẽ là bài học cho những người coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác", Tiến sĩ, luật sư Cường chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

n) Có tính chất côn đồ;


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu của nhóm đối tượng vừa bị Công an Thái Bình bắt giữ

Thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu của nhóm đối tượng vừa bị Công an Thái Bình bắt giữ

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Với thủ đoạn chạy quảng cáo trên nền tảng Google và đăng bình luận ở các bài viết mạng xã hội Facebook, các đối tượng nhận làm bằng cấp, các loại giấy tờ giả cho những người có nhu cầu; sau đó thuê người vận chuyển cho khách hàng đặt mua...

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Thay đổi đặc điểm nhận dạng nạn nhân

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Thay đổi đặc điểm nhận dạng nạn nhân

Pháp luật - 8 giờ trước

Công an Bình Dương xác định nạn nhân nghi án phân xác là nam giới đã trưởng thành, cao khoảng 1,68 - 1,7m, tử vong từ 8 đến 14 ngày.

Dùng dao khống chế tài xế taxi để cướp tiền

Dùng dao khống chế tài xế taxi để cướp tiền

Pháp luật - 8 giờ trước

Công an TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết đã bắt giữ 2 nghi phạm gây ra vụ cướp tài sản xảy ra vào tối 27/5 tại địa phận thôn An Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Hải Phòng tìm nhân chứng vụ bé gái bị xây xước mặt sau khi vào nhà vệ sinh ở nhà hàng lẩu dê Nhất Ly

Hải Phòng tìm nhân chứng vụ bé gái bị xây xước mặt sau khi vào nhà vệ sinh ở nhà hàng lẩu dê Nhất Ly

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Khi cháu L. đi vào nhà vệ sinh của nhà hàng Lẩu dê Nhất Ly (đường Tô Hiệu, Hải Phòng) thì có một người phụ nữ theo sau, cùng vào đó. Lúc sau, cháu L.đi ra với những vết xước trên mặt khiến gia đình lo lắng, nghi ngờ có thể L. bị tấn công trong nhà vệ sinh.

Một lần về quê vợ ở Thanh Hóa, người đàn ông quê Ninh Bình đã làm một việc động trời khiến cả 2 vợ chồng cùng lĩnh án chung thân

Một lần về quê vợ ở Thanh Hóa, người đàn ông quê Ninh Bình đã làm một việc động trời khiến cả 2 vợ chồng cùng lĩnh án chung thân

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - TAND thành phố Hà Nội mới đưa ra xét xử và tuyên 2 án tử hình, 2 án chung thân. Điều đáng nói, 2 người lĩnh án chung thân là vợ chồng và ngọn nguồn câu chuyện buồn bắt đầu từ lần về thăm quê vợ 5 năm trước của người chồng.

Triệt phá 3 công ty hoạt động tín dụng đen, thu lợi bất chính hơn 4 tỷ đồng

Triệt phá 3 công ty hoạt động tín dụng đen, thu lợi bất chính hơn 4 tỷ đồng

Pháp luật - 18 giờ trước

Từ tháng 4/2019 - 4/2023, ba công ty tài chính ở TP.HCM đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt, tổng cộng hơn 6.072 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.123 tỷ đồng.

Vụ phát hiện thi thể hai mẹ con phân hủy tại nhà riêng: Do bệnh lý nhồi máu cơ tim

Vụ phát hiện thi thể hai mẹ con phân hủy tại nhà riêng: Do bệnh lý nhồi máu cơ tim

Pháp luật - 22 giờ trước

Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng nhận định thi thể người mẹ đã chết cách đây khoảng 1 tháng, trên người không có thương tích.

Thông tin vỡ hụi 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai là không chính xác

Thông tin vỡ hụi 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai là không chính xác

Pháp luật - 1 ngày trước

Liên quan đến vụ vỡ hụi quy mô lớn khiến hàng trăm người ở Đồng Nai “điêu đứng”, công an lên tiếng về số tiền lên tới 1.000 tỷ đồng.

Thua lỗ chứng khoán, thủ quỹ trường học tham ô 450 triệu đồng

Thua lỗ chứng khoán, thủ quỹ trường học tham ô 450 triệu đồng

Pháp luật - 1 ngày trước

Vì chơi chứng khoán thua lỗ, Thủ quỹ kiêm Văn thư một trường học cấp 3 ở Gia Lai đã chiếm đoạt 450 triệu đồng của nhà trường.

Bắt đối tượng chuyên mua bán thiếu nữ và ép bán dâm

Bắt đối tượng chuyên mua bán thiếu nữ và ép bán dâm

Pháp luật - 1 ngày trước

Sau khi mua các cô gái, Lê Thanh Đoàn đã ép các cô gái bán dâm để trừ các khoản phí đưa đón, tiền phạt, xăng xe...

Top