Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch

Thứ ba, 18:28 24/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch - Ảnh 1.

Báo cáo với Phó thủ tướng, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đang tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đặc biệt thực hiện khóa chặt 24/24h không cho người dân ra khỏi nhà, cách ly tuyệt đối người cách ly người nhà cách ly nhà ở 15 phường của TP.Thuận An, TX.Tân Uyên, và TP.Dĩ An trong vòng 15 ngày để tập trung dập dịch tại các khu vực này.

Theo đó, tỉnh đã điều phối, bổ sung thêm lực lượng cho 3 địa phương trên để đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra kiểm tra thực hiện nghiêm qui định phòng chống dịch. Tỉnh đã bố trí các trạm y tế di động sẵn sàng đi vào nhà dân hỗ trợ kịp thời cho người dân về y tế; đồng thời đã điều phối cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày và hỗ trợ tiền ăn cho người dân tại các phương trong thời gian thực hiện khóa chặt. 

Trong thời gian này thực hiện xét nghiệm sàng lọc nhanh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, mở rộng khu cách ly để tiếp nhận F0 qua sàng lọc. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, điều trị điều trị tạm thời 17.000 ca F0 ở TP.Thuận An và TX.Tân Uyên chuyển về.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch - Ảnh 2.

Hình ảnh tại buổi làm việc.

Ở các địa phương còn lại, tiếp tục bảo vệ và xanh hóa địa bàn theo kế hoạch, triển khai thực hiện mô hình 3 xanh: nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh tại khu vực vùng xanh; đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu, chăm lo đầy đủ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác điều trị, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định, tỉnh tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, với số ca công bố khỏi bệnh có ngày nhiều hơn số ca nhập viện. Hệ thống điều trị 3 tầng đã nhuần nhuyễn. Sắp tới đây sẽ có 100 bác sĩ nội trú của Bệnh viện Đại học y Hà Nội vào Bình Dương sẽ bố trí làm nhiệm vụ ở tầng 3 điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trung tâm Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Becamex sẽ mở 100 giường ICU chăm cho sản nhi. Tỉnh đang mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị tầng 1, tuy nhiên hầu hết các nhà cung cấp thuốc, vật tư trang thiết bị y tế tập trung ở TP.HCM, việc vận chuyển lên Bình Dương rất khó khăn.

Tỉnh Bình Dương kiến nghị Phó thủ tướng về sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, dự kiến trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới nhất là khi tỉnh xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, thì số ca có thể tăng thêm khoảng 50.000 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 120.000 ca. Tỉnh đã có phương án tính toán cho kịch bản dự báo và cơ sở vật chất sẽ đủ thu dung điều trị các ca F0 có triệu chứng, tuy nhiên rất cần Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và điều dưỡng. Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp cho Bình Dương thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 và các thuốc điều trị khác, tiếp tục hỗ trợ thêm vaccine để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực vùng đỏ. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn đơn giản hóa thủ tục nhanh nhất chuyển tuyến F0 lên tầng 1 điều trị.

Về kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị tỉnh liên hệ các nhà cung cấp thuốc thiết bị y tế ở TP.HCM tập kết 1 địa điểm để thuận lợi cho việc vận chuyển lên Bình Dương; Trung tướng đề nghị tỉnh nắm chắc số liệu cơ bản của người dân, thu thập nhanh nhất các ý kiến góp ý của người dân kịp thời chăm lo hỗ trợ. Bộ Công an đã điều động quân hỗ trợ cho tỉnh cùng với lực lượng tại địa phương phân công thực hiện nhiệm vụ ở các khu vực trọng điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác thu dung tiếp nhận F0, và điều trị các trường hợp bệnh có triệu chứng. Phó thủ tướng cho rằng với số ca mắc mới tăng cao do đang xét nghiệm diện rộng, thì Bình Dương không thể đảm bảo đủ 2 bác sĩ 3 điều dưỡng cho 100 F0, do đó, Phó thủ tướng đề nghị các đồng chí được Bộ Y tế cử vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch có văn bản gửi ngay Bộ Y tế đề nghị chi viện nhân lực y bác sĩ đến Bình Dương hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19, trong khi chờ sự chi viện của Bộ y tế, cho phép tỉnh Bình Dương căn cứ tình hình thực tiễn bố trí tối ưu nguồn nhân lực có sẵn tại chỗ.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương chủ động đơn giản nhất thủ tục chuyển tuyến điều trị F0 nhanh nhất, bổ sung hồ sơ sau để không mất vết bệnh nhân. Phó thủ tướng đề nghị tỉnh làm việc với doanh nghiệp sản xuất cung cấp oxi đóng trên địa bàn tỉnh ưu tiên điều chuyển cung cấp cho tỉnh tiết kiện thời gian vận chuyển.

Phó thủ tướng lưu ý về triện khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng phải có phương án chủ động trong thu dung tiếp nhận F0, nhanh chóng phân tầng điều trị đối với F0 có triệu chứng và với F0 không triệu chứng có đủ điều kiện thì hướng dẫn cách ly điều trị tại nhà. Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân có ý thức thực hiện nghiêm chỉ thị 16 và các qui định phòng chống dịch, thông qua tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ đùm bọc nhau. Kêu gọi trường hợp F0 khỏi bệnh quay lại tham gia chống dịch; kêu gọi tất cả lực lượng y bác sĩ đã về hưu cùng tham gia chống dịch.

Ngọc Quyên

Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Su-22 rơi ở Yên Bái, một phi công hy sinh

Su-22 rơi ở Yên Bái, một phi công hy sinh

Xã hội - 43 phút trước

Một máy bay quân sự Su-22 đã gặp nạn trưa nay tại khu vực sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh.

Nhóm cướp 4 anh em và hành trình lật tẩy những "bóng ma" trong đêm tối

Nhóm cướp 4 anh em và hành trình lật tẩy những "bóng ma" trong đêm tối

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày cuối năm 2020 đầu năm 2021 trên địa bàn một số quận như Cầu Giấy, Hà Đông, các huyện Thanh Oai của thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm, cướp tài sản hết sức manh động. Đứng trước tình trạng này, lãnh đạo Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào cuộc rà soát, điều tra và từ đây phát lộ một nhóm tội phạm gồm 4 anh em ruột.

Kỷ luật nữ hiệu trưởng dùng bằng cấp không hợp pháp

Kỷ luật nữ hiệu trưởng dùng bằng cấp không hợp pháp

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Một nữ Hiệu trưởng trường mầm non tại Quảng Bình đã bị kỷ luật sau khi đơn vị chức năng phát hiện người này dùng bằng cấp không hợp pháp.

Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng tiết lộ tháng 2 vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh

Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng tiết lộ tháng 2 vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết ngày mai (1/2), miền Bắc tiếp tục có mây, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Trong tháng 2, dự báo sẽ vẫn còn nhiều đợt không khí lạnh mạnh.

Bắt giữ nghi can trộm hơn 100 lượng vàng ở TP.HCM

Bắt giữ nghi can trộm hơn 100 lượng vàng ở TP.HCM

Pháp luật - 2 giờ trước

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM vừa phối hợp cùng Công an quận 12 bắt giữ nghi can thực hiện vụ trộm hơn 100 lượng vàng của một tiệm vàng trên địa bàn.

Mai anh đào bung nở rực rỡ, khách du lịch đổ về Đà Lạt chiêm ngưỡng

Mai anh đào bung nở rực rỡ, khách du lịch đổ về Đà Lạt chiêm ngưỡng

Đời sống - 2 giờ trước

Hoa mai anh đào đang vào mùa nở rộ nhất ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Nhiều con đường, ngõ hẻm đều rực rỡ sắc hoa, kéo chân du khách khắp nơi về chiêm ngưỡng.

Cả nước vẫn còn 37 trung tâm đăng kiểm xe đang dừng hoạt động

Cả nước vẫn còn 37 trung tâm đăng kiểm xe đang dừng hoạt động

Thời sự - 3 giờ trước

Tại các trung tâm đăng kiểm khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các phương tiện đến kiểm định đều, không có hiện tượng ùn ứ và một số trung tâm lượng xe đến kiểm định ở mức thấp.

Hình ảnh cô giáo vùng cao đội mưa rét đưa con trở lại trường sau Tết khiến nhiều người xúc động

Hình ảnh cô giáo vùng cao đội mưa rét đưa con trở lại trường sau Tết khiến nhiều người xúc động

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh cô giáo điều khiển xe máy chở theo hai con nhỏ trong thời tiết mưa lạnh, rét buốt trở lại trường dạy học khiến nhiều người xúc động.

Nữ sinh làm rơi 15 triệu đồng tiền chữa bệnh cho mẹ rồi may mắn được bạn trả lại

Nữ sinh làm rơi 15 triệu đồng tiền chữa bệnh cho mẹ rồi may mắn được bạn trả lại

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh tuyên dương cho 1 nam sinh vì có hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Đăng thông tin sai sự thật, một Fanpage ở Hải Phòng bị phạt 10 triệu đồng

Đăng thông tin sai sự thật, một Fanpage ở Hải Phòng bị phạt 10 triệu đồng

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan chức năng, thông tin, hình ảnh được bộ phận truyền thông của doanh nghiệp đăng tải trên trang mạng xã hội vào thời điểm trước Tết Nguyên đán 2023 là thông tin chưa được kiểm chứng.

Top