Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi có cả con và cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang

Thứ ba, 17:02 22/11/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Anh Trần Văn Quỳnh - phụ huynh của cháu Trần K.N (lớp 8/3, trú tại TP Nha Trang) đã có những chia sẻ với Gia đình & Xã hội về tình huống con gái và cháu trai của anh bị đau bụng, sốt và nhập viện cấp cứu sau bữa ăn ở trường iSchool Nha Trang.

Bộ Tài chính đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường điều chỉnh linh hoạt đối với xăng dầu trong năm 2023Bộ Tài chính đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường điều chỉnh linh hoạt đối với xăng dầu trong năm 2023

GiadinhNet - Bộ Tài chính kiến nghị 4 mức thuế áp dụng trong năm 2023 theo diễn biến giá dầu thô, không cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết.

Anh Trần Văn Quỳnh cho biết, cháu Trần K.N – con gái và 2 người cháu (con của anh trai ruột) của anh bắt đầu theo học lớp 8/3 tại trường iSchool Nha Trang từ năm nay.

Vì là năm đầu theo học nên trước đó, dù nhiều lần K.N xuất hiện hiện tượng đau bụng, sốt nhưng anh Quỳnh cho rằng, có thể do con gái mới chuyển vào Nha Trang sinh sống, chưa quen thời tiết.

Tuy nhiên, sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra vào ngày 17/11 dẫn đến hàng trăm học sinh theo học trường iSchool Nha Trang nhập viện cấp cứu, anh Quỳnh cho rằng đây là một thảm họa xã hội. Bởi đến nay đã có hơn 800 cháu bị ngộ độc thực phẩm, khiến 1 bé ra đi mãi mãi.

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 2.

Con gái và cháu trai của anh Trần Văn Quỳnh nhập viện cấp cứu sau khi dùng bữa ăn tại trường iSchool Nha Trang. Ảnh: NVCC

Anh Quỳnh cho biết, gia đình có con gái K.N và 2 cháu đang theo học lớp 10 và lớp 6/2 trường iSchool Nha Trang. Học phí gần 100 triệu đồng/người/năm, chưa kể các loại phụ phí.

Sự việc bắt đầu từ đêm ngày 17/11, một số phụ huynh đã nhắn trong nhóm lớp về việc có con bị đau bụng. Khi đó anh Quỳnh đang công tác ở Đà Lạt nhưng do quá nhiều việc nên đến sáng 18/11, ngay khi đọc được tin nhắn, anh Quỳnh mới sửng sốt nhắn cho anh trai để xem tình hình sức khỏe của con gái K.N và cháu trai Trần N.C (học lớp 6/2) như thế nào. Người nhà anh Quỳnh cho biết con gái và cháu trai của anh đang bị đau bụng quằn quại, sốt cao, hai cháu được nhập Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cấp cứu.

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 3.

Ngay khi nhập viện, cháu K.N - con gái anh Trần Văn Quỳnh đã được cấp cứu kịp thời nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Ảnh: NVCC

Anh Quỳnh cho hay: "Cùng buổi sáng 18/11, khi con gái và cháu trai được nhập viện, số phụ huynh phản hồi về con bị đau bụng tăng dần. Thế nhưng, cách nói của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm vẫn rất bình thường khi cho rằng có cháu vào nhưng xuất viện ngay, không có vấn đề gì".

Theo anh Quỳnh, càng đến trưa và chiều 18/11, tin tức lan rộng hơn. Sau đó, mạng xã hội xuất hiện group về ngộ độc thực phẩm của trường. Có rất nhiều phụ huynh phản ánh trong nhóm lớp về việc tại sao phản ánh về việc con bị đau bụng lại bị nhà trường chặn và xóa thông tin. 

"Lúc này, tôi mới biết về câu chuyện suất ăn hàng ngày đã được hội phụ huynh nhiều lần phản ánh từ cách đây 3 năm. Thậm chí, các cháu đã kêu nhiều nhưng nhà trường không cải thiện", anh Quỳnh cho hay.

Theo anh Quỳnh, lẽ ra, ngay khi xuất hiện tình trạng các cháu bị có dấu hiệu ngộ độc, nhà trường nên rốt ráo làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng, thậm chí là cả lực lượng quân y. Hơn nữa, khi các con đang cấp tập đi cấp cứu, lẽ ra, nhà trường phải phối hợp với phụ huynh tập trung lo sức khỏe cho các con thì nhà trường lại đề nghị các phụ huynh đi làm giấy tờ, dán ảnh của con để sau này thanh toán bảo hiểm.

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 4.

Theo anh Quỳnh, khi các con đang cấp tập đi cấp cứu thì nhà trường phải phối hợp với phụ huynh tập trung lo sức khỏe cho các con. Ảnh: NVCC

"Tôi rất bức xúc với cách hành xử này của nhà trường, bởi nhà trường đã không lo đi cấp cứu, đến tận nơi hỗ trợ các con mà lại yêu cầu các gia đình đi làm các thủ tục giấy tờ. Có lẽ, họ không nghĩ đến sự nguy hiểm của học sinh nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc như vậy", anh Quỳnh bức xúc.

Cũng theo anh Quỳnh, đến chiều 20/11, có cháu tử vong sau ngộ độc, phụ huynh phản ánh, phản ứng rất gay gắt nên hiệu trưởng trường này đã khóc, xin lỗi. 

"Sau sự việc, phụ huynh yêu cầu nhà trường phải đề nghị lãnh đạo Sở Y tế tăng cường cán bộ chuyên môn, bác sĩ giỏi để chống độc cho các cháu. Đến sáng 21/11, Tập đoàn Nguyễn Hoàng có đưa ra một số người tạm gọi là chuyên gia y tế nhưng chỉ đến tối 21/11, khi có đoàn chuyên gia của Bộ Y tế thì các cháu mới được hỗ trợ được nhiều nhất. Họ đã ra phác đồ điều trị cho các cháu", anh Quỳnh cho biết.

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 5.

Thông tin trao đổi trong nhóm chat của lớp học cháu K.N - con gái anh Trần Văn Quỳnh. Ảnh: NVCC

Anh Quỳnh cho rằng, nếu trường hợp tập đoàn và nhà trường sâu sát và có trách nhiệm hơn, thì ngay khi số lượng các cháu nhập viện tăng dần, nhà trường phát đi thông báo ở mức độ cấp bách, kêu gọi sự vào cuộc, hỗ trợ của Sở Y tế Khánh Hòa, của Bộ Y tế thì chắc chắn Bộ Y tế sẽ cử đoàn vào ngay và sẽ không có bé nào bị tử vong.

Theo anh Quỳnh, TP Nha Trang có dân số cơ học đông, để xin được cho con học đúng tuyến trường công là chuyện vô cùng vất vả, nên cho con theo học trường Quốc tế đôi khi là không còn sự lựa chọn. Hơn nữa, đây là trường tư thục, cơ chế xin nhập học rất đơn giản, hầu hết các gia đình có điều kiện đều gửi con vào đây theo học.

Cũng vì không có sự lựa chọn, vì tin tưởng vào thương hiệu Tập đoàn Nguyễn Hoàng và danh xưng trường quốc tế nên anh Quỳnh đã lựa chọn, cho con theo học iSchool Nha Trang. 

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 6.

Sự việc khiến 1 cháu bé tử vong đã khiến các phụ huynh đau xót. Ảnh: NVCC

Mặc dù đến nay, các cháu đã qua cơn nguy kịch nhưng anh Quỳnh cho rằng: "Phụ huynh, dư luận phải lên tiếng bởi các cháu thường xuyên dùng thực phẩm ở trường thì có khả năng đã bị nhiễm độc thời gian dài, nguy cơ cao ảnh hưởng tới nội tạng, sự phát triển cũng như trí tuệ của các cháu. Thỉnh thoảng con gái tôi đi học về là lại bị đau bụng, ốm sốt".

Anh Quỳnh cho rằng khi chưa tỏ tường nguồn thực phẩm cho các cháu ăn đến từ đâu, nhiễm độc thế nào thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho các cháu học sinh trên toàn hệ thống giáo dục của tập đoàn Nguyễn Hoàng vẫn đáng báo động.

Anh Quỳnh khẳng định: "Nhà trường đã tắc trách khi hiện tượng học sinh đau bụng đã được rất nhiều phụ huynh phản ánh trước đó…"

Phụ huynh lên tiếng gay gắt khi con, cháu cùng bị ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang - Ảnh 7.

Hình ảnh đám tang của một nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trường iSchool Nha Trang. Ảnh: NVCC.

"Rất may là con gái và cháu trai tôi được cấp cứu kịp thời nên không có tình huống xấu xảy ra, nhưng nếu đi cấp cứu chậm hơn thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Trong khi ngộ độc ở trẻ em diễn tiến rất nhanh, vi khuẩn phát tác rất nhanh. Do đó, tôi gọi đây là thảm họa của xã hội. Bởi tôi cho rằng, trẻ em phải được chăm sóc bằng tất cả những gì tử tế nhất. Hơn nữa, khi sự việc xảy ra, Hội Bảo vệ trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã ở đâu?", anh Quỳnh bức xúc.

Nhân vụ việc, anh Quỳnh đề nghị Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị liên quan phải cho kiểm tra, rà soát lại tất cả các suất ăn trong trường học ở các cấp học, không để tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Tối 21/11, Sở Y tế Khánh Hòa đã thông báo kết quả phân lập từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Theo Sở Y tế Khánh Hoà, tính đến 11h ngày 21/11, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã tiếp nhận 648 người đến thăm khám. Trong đó, 261 ca điều trị ổn định cho về theo dõi, số nhập viện là 387 ca, đã xuất viện 176 ca.

Tổng số trường hợp đang điều trị là 211 ca, trong đó tại BVĐK tỉnh là 85 ca, Bệnh viện 22-12 là 58 ca, Bệnh viện Quân y 87 là 9 ca, BVĐK Quốc tế Vinmec là 25 ca, BVĐK Sài Gòn - Nha Trang là 13 ca, BVĐK Tâm Trí 20 ca, TTYT huyện Diên Khánh 1 ca.

21 trường hợp nặng theo dõi ngày 20/11 hiện tình trạng ổn định.

Đến nay, trong số các trường hợp bị ngộ độc đã có 1 trường hợp tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2022: Hàng tiêu dùng giảm đến 70%Tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2022: Hàng tiêu dùng giảm đến 70%

GiadinhNet - Hưởng ứng Tháng khuyến mại tập trung Quốc gia 2022, các đơn vị bán lẻ tại Việt Nam đều giảm giá sâu đối với các mặt hàng tiêu dùng, từ 40 - 70% giá trị sản phẩm.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khởi tố kẻ đột nhập vào spa của bạn gái cũ khống chế hiếp dâm, cướp tài sản

Khởi tố kẻ đột nhập vào spa của bạn gái cũ khống chế hiếp dâm, cướp tài sản

Pháp luật - 33 phút trước

Bị chia tay, người đàn ông đột nhập vào spa của bạn gái cũ ở Bình Dương khống chế hiếp dâm, sau đó cưỡng đoạt tài sản.

Trẻ chui xuống gầm bàn ăn trưa vì sợ bạn bè trêu chọc "răng vẩu"

Trẻ chui xuống gầm bàn ăn trưa vì sợ bạn bè trêu chọc "răng vẩu"

Giáo dục - 45 phút trước

Bị bạn trêu chọc về ngoại hình suốt 3 năm, con luôn đeo khẩu trang, lấy áo che mặt khi ra khỏi nhà, thậm chí chui xuống gầm bàn để ăn trưa.

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

Pháp luật - 45 phút trước

GĐXH - Thời gian gần đây trên địa bàn TP. Thanh Hóa xuất hiện tình trạng học sinh, sinh viên có hiện tượng sử dụng chất gây nghiện, gây ảo giác mạnh.

Tìm tung tích người đàn ông được phát hiện tử vong ở đập ngăn mặn

Tìm tung tích người đàn ông được phát hiện tử vong ở đập ngăn mặn

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Thi thể một người đàn ông được tìm thấy tại khu vực đập ngăn mặn sông Hiếu (TP Đông Hà, Quảng Trị). Hiện lực lượng chức năng đang phát thông báo truy tìm tung tích.

Bắt tạm giam người ném thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm

Bắt tạm giam người ném thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm

Pháp luật - 2 giờ trước

Nghi ngờ vợ cũ có quan hệ tình cảm với người quản lý hồ tôm, Trần Hữu Trí dùng thuốc trừ sâu đầu độc hơn 11 tấn tôm trong 3 hồ để trả thù, gây thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng.

1,67 triệu SIM đã bị khóa 1 chiều từ ngày 31/3

1,67 triệu SIM đã bị khóa 1 chiều từ ngày 31/3

Thời sự - 2 giờ trước

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trong số 3,84 triệu SIM phải chuẩn hóa thông tin đã có 2,17 triệu SIM đã chuẩn hóa tính đến hết ngày 31/3.

Kết quả xổ số hôm qua (ngày 1/4/2023) ở miền Bắc, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, TP. HCM, Long An, Bình Phước, Hậu Giang

Kết quả xổ số hôm qua (ngày 1/4/2023) ở miền Bắc, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, TP. HCM, Long An, Bình Phước, Hậu Giang

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Độc giả cùng tra cứu lại kết quả xổ số hôm qua thứ Bảy ngày 1/4/2023: Xổ số miền Nam - KQXSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Tin 2/4: Hành động "khó hiểu" của Trấn Thành sau khi vướng thị phi; tạm đình chỉ một cán bộ công an trong vụ bấm 4 biển số xe siêu đẹp

Tin 2/4: Hành động "khó hiểu" của Trấn Thành sau khi vướng thị phi; tạm đình chỉ một cán bộ công an trong vụ bấm 4 biển số xe siêu đẹp

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Trong những động thái gần đây, Trấn Thành bị "soi" có hành động khó hiểu, một số netizen cho rằng hành động của nam MC là vô cùng bình thường; một cán bộ công an xã bị tạm đình chỉ công tác trong vụ bấm 4 biển số xe siêu đẹp.

Thông tin cha mẹ gặp nạn, dụ học sinh đến bệnh viện ở Đà Nẵng là do... tưởng tượng

Thông tin cha mẹ gặp nạn, dụ học sinh đến bệnh viện ở Đà Nẵng là do... tưởng tượng

Xã hội - 13 giờ trước

Cháu bé đã tưởng tượng ra việc bị người lạ tới cổng trường báo tin cha mẹ gặp nạn để người nhà thấy lo lắng, đến đón đúng giờ.

Đạp nhầm chân ga, nữ tài xế lao thẳng ô tô xuống hồ Tây

Đạp nhầm chân ga, nữ tài xế lao thẳng ô tô xuống hồ Tây

Thời sự - 13 giờ trước

GĐXH - Một người người phụ nữ đang điều khiển ô tô con di chuyển trên đường Vệ Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) thì đạp nhầm chân ga khiến xe lao thẳng xuống hồ Tây.

Top