Quán mì cay muối ớt 40 năm trong hẻm nhỏ Sài Gòn
Chưa đầy 30 giây, bát mì khô muối ớt đã được hoàn thành dưới đôi bàn tay thoăn thoắt của cô Huyền khiến người ăn không khỏi xuýt xoa.
Thoạt đầu, nhiều người thắc mắc lý do món ăn này lại được chú ý khi chỉ đơn giản là mì khô trộn với muối ớt. Điểm độc đáo của món ăn chính là sự hòa quyện vị ngọt của bò băm, giòn giòn của bò miếng cộng với miếng tôm xay nhuyễn, trứng gà... làm nên vị ngon không lẫn vào đâu được.
Chủ nhân của quán mì hơn 40 năm này là cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, 53 tuổi. Quán là “gia tài” của mẹ cô để lại, hiện nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận). Trải qua bao thăng trầm, quán tuy có di dời nhiều vị trí trong con hẻm nhưng hương vị thì vẫn vẹn nguyên.
Món ăn có gốc ở Bình Định. Thành phần chính là mì gói nhưng nhiều vị khách muốn đổi khẩu vị cũng có thể gọi bún sợi tươi. Món ăn sẽ không thành công nếu thiếu đi tô súp với đầy ắp những miếng thịt bò, tôm, trứng, chả tôm,... quyện vào nhau tạo nên vị khác lạ.
Thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng món ăn sẽ không ngon nếu người chế biến không khéo léo nêm nếm hay tẩm ướp gia vị cho các nguyên liệu. Nồi nước dùng lúc nào cũng được bắc trên bếp than, đậy kín nắp để giữ độ nóng và mùi vị.
Ngoài ra, đặc điểm dễ dàng để nhận diện của món ăn là thành phần gia vị trong tô súp và mì có nhiều hành lá. Nếu bạn không quen dùng hành thì có thể nói với chủ hàng lúc gọi món. Cô Huyền cũng thường xuyên hỏi những vị khách lạ để làm vừa khẩu vị. Tất nhiên, một loại gia vị không thể thiếu tạo nên đặc trưng của món ăn này đó là muối ớt.
“Có lúc trời mưa quán không đông khách, cô bán trễ hơn, còn thường khi nào hết thì nghỉ”, cô Huyền vui cười chia sẻ.
Miếng bò giòn giòn cộng với chả tôm dai dai ăn cùng sợi mì cay xè nhưng bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt của nước dùng có thịt bò băm. Những buổi trưa nóng, nhiều người vẫn tìm đến quán để ăn mì như tìm lại chút gì đó ký ức ở thành phố đã gắn liền với nó.
Quán mở cửa từ 10h sáng đến tầm 5h chiều là hết hàng, có khi sớm hơn. Khách đến quán chủ yếu là khách quen, những người từng thưởng thức và không quên được hương vị. “Tôi ăn món này cách đây 5 năm trước, khi quán còn ở ngoài kia. Nay quán đã rời đến chỗ mới nhưng tôi và bạn bè vẫn thường xuyên tìm đến vì không quên được hương vị”, một vị khách quen tên Lý chia sẻ.
Giá cho một phần trung bình 40.000 đồng. Ăn xong bạn có thể gọi thêm một ly nước rau má, nước mía hay các loại nước ngọt để giải khát hoặc xua đi vị cay vẫn còn chưa dứt của món ăn.
Một thực khách kể khi đến quán lần đầu, cô Huyền cười và hỏi “ăn đầy đủ nhé”. Nhưng đến lần thứ 3 thì anh chỉ cần vào quán, tìm chỗ ngồi là có ngay một phần ăn như ý.
Theo VnExpress
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 55 phút trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 5 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 23 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.