Quán ốc luôn chật kín khách ở ngõ Trung Liệt
Trong không gian ồn ào, náo nhiệt và chật hẹp, với hàng trăm thứ giấy ăn, vỏ ốc la liệt dưới sàn nhà, ông chủ quán vẫn miệt mài kéo violon, chơi guitar khiến các vị khách vô cùng thích thú.
Kéo violon, chơi guitar phục vụ khách ăn ốc
Nằm trong một con hẻm ở ngõ Trung Liệt (Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội), quán ốc của ông Nguyễn Văn Sỹ từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những người sành ăn. Quán được lòng nhiều người không chỉ bởi đồ ăn ngon mà còn bởi ngón đàn điêu luyện của ông chủ quán - người vẫn được mọi người gọi vui là ông "Sỹ khùng".
Giữa không gian quán chật chội, khi tiếng vilon hay guitar du dương cất lên, tất cả thực khách dù quen hay mới đến lần đầu đều cảm thấy thích thú, nhiều người không chỉ thưởng thức món đồ ăn hấp dẫn mà còn say mê thưởng thức âm thanh réo rắt từ cây đàn.
Ngõ nhỏ, phố nhỏ, quán lại càng nhỏ hơn khiến các thực khách phải chật vật ngồi, chật vật đến mức người này chạm vai người kia. Việc để xe của khách lại càng vất vả, ấy thế mà một mình ông Sỹ "khùng" kiêm rất nhiều việc để vợ chuyên tâm vào việc chế biến đồ ăn: Nào là thu ngân, nhân viên trông xe, người điều phối chỗ ngồi cho khách, người ghi nhớ khách gọi món này món kia và quan trọng hơn cả là người nghệ sĩ, giữ nhịp háo hức cho thực khách.
Quán hoạt động từ 14h chiều đến 21h đêm nhưng suốt quãng thời gian đó khách luôn đông kín. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao không bán muộn hơn hoặc bán cả ngày, ông Sỹ "khùng" cười và nói rằng: "Để người ta còn thở nữa chứ, hò hét từ 14 giờ đến 21 giờ cũng đủ mệt rồi". Nhắc đến thu nhập, ông chủ chia sẻ: "Thu nhập không thể tiết lộ nhưng nhìn lượng khách các cậu cũng đoán ra phải không?".
"Khùng" để nhớ về một thời
Năm 18 tuổi, ông Sỹ đã được cha cho đi học nhạc, học chơi violon và theo đoàn đi biểu diễn khắp nơi. Chơi nhạc "mì ăn liền" giúp ông Sỹ "khùng" kiếm sống được trên khắp các tỉnh thành. Ông không thể nhớ mình đã đứng bao nhiêu lần trên sân khấu, kéo đàn cho bao nhiêu người nghe. Đó là quãng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời ông vì được sống hết mình với niềm đam mê nghệ thuật của mình.
Thế rồi, thời cuộc thay đổi, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai, năm 1998 ông cùng vợ là bà Phạm Tú Oanh mở một quán ốc vỉa hè ở Hà Nội. Ít năm sau đó, ông mở quán ngay tại nhà mình.
Bận bịu với hàng quán là vậy nhưng cái "máu" nghệ sỹ lại luôn bùng cháy trong ông. Thế là ông mang cây đàn violon ra chơi cho khách nghe, những bản nhạc du dương cứ thế cất vang khiến người nghệ sỹ năm nào như sống lại một thời trai trẻ. Với ông, chiếu đàn violon chính là báu vật đã đi cùng ông qua bao năm tháng.
Ít năm trước, một cậu sinh viên trường Nhạc viện tặng ông một cây guitar và cũng từ dạo đó, ông có thêm "người bạn mới", chơi guitar cho thực khách đến với quán của mình nghe và dường như, đó là cách để ông níu chân, chiều chuộng các thượng đế của mình, khiến mọi người gắn bó với quán hơn.
Khách cứ miệt mài ăn, còn ông cứ miệt mài chơi guitar và cất vang tiếng hát.
Những ngày cuối thu, đầu đông trong cái se sẽ lạnh ngồi trong không gian chật trội để thưởng thức bát ốc nóng hổi và nghe tiếng tiếng đàn du dương, tiếng hát trầm ấm của ông Sỹ "khùng" cũng là một thú vui độc đáo.
Theo MASK online
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.