Quán xôi chè gần một thế kỷ nổi tiếng Hà Thành
Xôi chè vốn là món ăn thanh tao bấy lâu của người Hà Nội, nhưng không thể nấu một cách cẩu thả và ăn ào ào cho xong. Quán xôi chè của Bà Thìn đã tồn tại được gần một thế kỷ như một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng thơm ngon đi cùng năm tháng.
Quán xôi chè bà Thìn trước nằm ở phố Hàng Bồ , sau được chuyển về ngã tư Bát Đàn, nên dễ tìm. Xuất phát từ gánh hàng rong trên phố cổ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay, xôi chè bà Thìn đã thành một trong những quán xôi chè nổi tiếng nhất ở phố cổ Hà Nội.
Chị Giang - cháu gái bà Thìn - chia sẻ: “Bà mình vốn rất khéo tay và đặc biệt nấu chè ngon có tiếng. Nhờ gánh xôi chè mà bà nuôi được cả gia đình. Bà truyền nghề cho mẹ và giờ tới lượt mình”.
Xôi chè đơn giản, chỉ có xôi vò ăn kèm những món chè hết sức giản dị như chè bà cốt, chè hoa cau, chè đậu đen. Ở đây, có món chè bà cốt là đặc biệt được ưa chuộng hơn cả. Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng ruộm khi ăn có vị thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì ai mà kìm lòng cho được.
Để nấu ngon, gạo phải chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, đều, đậu xanh còn nguyên vỏ ngâm qua đêm. Gạo và đậu xanh đồ chín. Sau đó, bóp đậu cho tơi, cho thêm chút muối, rồi trộn vào xôi. Xôi vò ngon nhất là khi đậu xanh bám từng hạt nếp, cả chõ xôi không bị vón cục mà tơi xốp thơm lừng mùi đậu.
Quán xôi chè này khá nhỏ, nhưng luôn đông khách. Giá một bát xôi chè ở đây từ 15 nghìn đồng. Quán phục vụ từ 7 rưỡi sáng đến 10 rưỡi tối. Vào những giờ cao điểm, khách khó tìm được chỗ để xe, thậm chí phải đợi để có ghế ngồi. “Tôi đã ăn chè ở quán này từ hồi bé tí. Đến giờ, cứ cuối tuần, cả nhà tôi lại qua đây ăn chè. thành ra, nhà tôi là khách ruột của quán” - cô Hồng (Phúc Xá, quận Ba Đình) cười nói.
Còn Đỗ Thành - sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - chia sẻ: “Hà Nội có nhiều quán chè hấp dẫn, nhưng tôi vẫn bị thu hút bởi vị chè cổ truyền nơi đây. Mỗi lần đến ăn, tôi thường chọn xôi chè hoa cau vì sự thanh mát của nó”.
Ngoài xôi chè, quán còn có chè hạt sen, chè đỗ xanh, thạch trân châu…Chè đỗ xanh vàng dịu, thơm ngậy, chè hạt sen ninh nhừ, nhưng không hề bị nát mà vẫn giữ dáng hạt tròn trịa. Đặc biệt, quán còn chuẩn bị thêm một bát nước hoa bưởi hay hoa nhài để tạo hương thơm đặc trưng cho mỗi cốc chè. Ngoài ra, còn có chè kho đỗ xanh, chè con ong và cốm xào để khách mua mang về.
Thật thú vị khi nắng hè oi ả, ghé vào hàng chè cổ truyền này gọi cho mình một bát chè ưa thích để thưởng thức…
Theo Phương Bùi (Lao động thủ đô)
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 7 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 13 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.