Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quốc hội thảo luận về luật hôn nhân gia đình (sửa đổi): Đề phòng bất trắc do mang thai hộ

Thứ sáu, 10:40 AM 15/11/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Đưa chế định “mang thai hộ” vào luật được xem là một chủ trương nhân đạo, được hầu hết đại biểu Quốc hội tán đồng. Tuy nhiên, đã có nhiều cảnh báo về rủi ro, những bất trắc mà luật và các văn bản dưới luật đi kèm cần kiểm soát, phòng ngừa chặt chẽ.

Quốc hội thảo luận về luật hôn nhân gia đình (sửa đổi): Đề phòng bất trắc do mang thai hộ 1
Đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi phát biểu tại buổi thảo luận tổ.  
Ảnh: Việt Nguyễn.
 
Nhu cầu có thật

Theo tờ trình về dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi), Việt Nam có tỷ lệ vô sinh trong cả nước khá cao, 7,7% (tương đương khoảng 700.000 - 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn trong cả nước). Báo cáo của Bộ Y tế đánh giá 8 năm thi hành Nghị định số 12/2003 về sinh con theo phương pháp khoa học thì hiện nay, nhu cầu mang thai hộ là có thật và khá phổ biến, nhưng do pháp luật cấm nên ngày càng có nhiều cặp vợ chồng phải ra nước ngoài để thực hiện trái phép việc mang thai hộ. Điều này gây khó khăn, tốn kém không chỉ cho các đương sự mà còn cho cả các cơ quan nhà nước trong việc quản lý về khai sinh, đăng ký hộ khẩu, hộ tịch và các vấn đề khác.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, cho phép mang thai hộ là một giải pháp mang tính nhân văn. Dĩ nhiên, dự thảo Luật đã quy định rõ, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại nhưng cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Ngoài ra, còn có các quy định rõ ràng và đầy đủ về điều kiện của người mang thai hộ; điều kiện của người nhờ mang thai hộ; hình thức pháp lý của việc mang thai hộ; quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên và nhiều vấn đề khác phát sinh từ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo...

Thực tế trên thế giới có nhiều nước, vùng lãnh thổ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng là một tham khảo tốt để Việt Nam lần đầu tiên đưa chế định này vào luật. Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, trong quá trình xây dựng dự thảo cũng có ý kiến cho rằng cần nghiêm cấm việc mang thai hộ với bất kỳ mục đích gì vì đây là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, có thể mang lại nhiều hậu quả xấu về mặt xã hội, mặt khác cũng không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Thậm chí, tại báo cáo thẩm tra dự luật này, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội còn thông tin, trong 28 nước Liên minh châu Âu, chỉ có 3 nước cho phép mang thai hộ là Anh, Rumania và Hy Lạp; 6 nước không cấm là Bỉ, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Slovakia; 20 nước cấm. Tuy nhiên, số người ủng hộ vẫn nhiều hơn số người phản đối.

Tại buổi thảo luận tại tổ chiều 14/11, hầu hết đại biểu Quốc hội tán đồng quy định này.
 
Rủi ro cũng có thật
- Chế định “ly thân”: Nhiều đại biểu đã đề nghị xem lại mục đích cuối cùng khi đưa vấn đề này vào luật. Liệu việc tòa án công nhận ly thân có giúp làm giảm mâu thuẫn, xung đột gia đình hay không.

- Hôn nhân đồng tính: Đa số đại biểu tán đồng việc bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính nhưng Nhà nước cũng không thừa nhận hôn nhân giữa họ.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, với tiến bộ của y học trong nước có thể thực hiện được việc mang thai hộ, nếu pháp luật không điều chỉnh thì một bộ phận người dân có nhu cầu vẫn thực hiện, sẽ phát sinh nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài. Tán đồng với quan điểm này nhưng đại biểu Phạm Huy Hùng (đoàn Hà Nội) cho rằng, điều kiện để mang thai hộ còn quá khắt khe. “Những quy định như chỉ mang thai hộ một lần, phải nhờ người thân thích, người mang thai hộ phải từng sinh con… lại hạn chế rất nhiều chính sách nhân văn của Nhà nước. Trường hợp người cần nhờ mang thai hộ không có thân thích, hoặc có họ hàng nhưng chưa từng sinh con thì sao? Sẽ không thực hiện được để thỏa mãn mong ước của mình”, ông Hùng phân tích.

Đại biểu Phạm Huy Hùng cũng cảnh báo các vấn đề phức tạp nảy sinh: “Có nhiều trường hợp người mang thai hộ phát sinh tình cảm trong quá trình mang bầu rồi sau đó không muốn trao con cho người nhờ thì sẽ giải quyết thế nào? Nếu cặp vợ chồng nhờ người thân thích mang thai hộ rồi xảy ra chuyện đó thì không chỉ phát sinh tranh chấp về con cái mà còn về tình cảm vốn có giữa các bên… Ngoài ra, người phụ nữ thực hiện chức năng sinh đẻ không có nghĩa vụ phải chứng minh đứa con mình là mang thai hộ hay đẻ cho chính mình…”. Do đó, ông Hùng đề nghị phải có các chế tài cụ thể, xử phạt nếu vi phạm hợp đồng, cơ chế quản lý chặt chẽ…

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Thanh (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng cho phép mang thai hộ là rất nhân văn, song vô cùng phức tạp. “Chúng ta phải lường trước những chuyện như việc này làm ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ mang thai hộ, thậm chí là rủi ro tử vong; con sinh ra bị dị tật… Nên phải có tiêu chuẩn chặt chẽ về sức khỏe, đạo đức của người mang thai hộ, rồi nghĩa vụ gia đình đôi bên. Đứa trẻ sinh ra cần được có bố mẹ trong 6 tháng đầu, nhưng người nhờ mang thai hộ đòi trả con ngay mà người mang thai hộ không chấp nhận thì giải quyết thế nào?”, bà Thanh nói.

Đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi (Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn) nhìn nhận: “Ở góc độ giới và xã hội thì mang thai hộ và đẻ thuê đều có ý nghĩa nhân văn. Tuy nhiên, để mang thai hộ tránh bị thương mại hóa thì cần có các quy định chặt chẽ, hạn chế những vấn đề như trẻ sinh ra bị dị tật nên người nhờ không nhận con; người mang hộ không chịu giao con; nhờ một con nhưng lại sinh đôi, sinh ba”. Bà Ý Nhi tán thành chủ trương nhưng đề nghị cần có các quy định kỹ lưỡng hơn.
 
Việt Nguyễn
legiangthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn biến bất thường của thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc mưa lớn, lốc sét, gió giật

Diễn biến bất thường của thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc mưa lớn, lốc sét, gió giật

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết ngày 21/5 có nhiều diễn biến phức tạp. Miền Bắc xảy ra mưa lớn kèm theo lốc sét và gió giật.

Quảng Ninh: Hình ảnh người hâm mộ đội mưa thức thâu đêm chờ nhận vé chung kết bóng đá nữ

Quảng Ninh: Hình ảnh người hâm mộ đội mưa thức thâu đêm chờ nhận vé chung kết bóng đá nữ

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Để được xem trận chung kết bóng đá nữ giữa đội tuyển Việt Nam găp Thái Lan, cổ động viên đất mỏ đội mưa, mắc võng thức thâu đêm trước sân vận động TP Cẩm Phả chờ đến giờ phát vé

Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Năm học 2022-2023, học phí THCS dự kiến 50.000-300.000 đồng/tháng, gấp đôi mức 19.000-155.000 đang áp dụng, hầu hết các bậc còn lại có mức tăng tương tự; bị đe dọa phải chuyển tiền vào một tài khoản để xác minh nghi vấn có liên quan đến tội phạm, bà V. đã ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng nhưng phút cuối lệnh chuyển tiền không thực hiện được.

Xác định nguyên nhân 4 người tử vong trong nhà trọ ở TP Thủ Đức

Xác định nguyên nhân 4 người tử vong trong nhà trọ ở TP Thủ Đức

Xã hội - 12 giờ trước

Các nạn nhân tử vong trong phòng trọ ở TP Thủ Đức được xác định do phù phổi cấp, không có dấu hiệu tác động ngoại lực.

Hai xe máy đối đầu nhau, 2 người chết tại chỗ

Hai xe máy đối đầu nhau, 2 người chết tại chỗ

Xã hội - 13 giờ trước

Trên tuyến quốc lộ 19C, tỉnh Bình Định, hai xe máy đối đầu nhau với tốc độ cao, làm 2 nạn nhân tử vong tại chỗ và 2 người bị thương nguy kịch.

Thanh Hoá: Bé gái 13 tuổi rời nhà gần một tháng không rõ tung tích, gia đình nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ

Thanh Hoá: Bé gái 13 tuổi rời nhà gần một tháng không rõ tung tích, gia đình nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sáng ngày 25/4, cháu Thư đi học như bình thường, sau đó về nhà. Đến 13h cùng ngày thì cháu rời khỏi nhà cho đến nay chưa về. Hiện người thân của cháu đang nhờ cộng đồng mạng cùng chung tay chia sẻ thông tin để tìm kiếm tung tích nữ sinh này.

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Thời sự - 17 giờ trước

Sáng 20/5, UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, vẫn chưa tìm được một học sinh bị sóng cuốn mất tích tại khu vực bãi biển biển trên địa bàn ngày 19/5.

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Thời sự - 18 giờ trước

Người dân tá hỏa phát hiện thi thể nữ giới trong tư thế nằm úp mặt. Cách thi thể không xa có chiếc xe máy nghi của nạn nhân.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thời sự - 20 giờ trước

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Người hùng" Tiến Linh cởi áo ăn mừng, HLV Park nói lời gây ngạc nhiên

"Người hùng" Tiến Linh cởi áo ăn mừng, HLV Park nói lời gây ngạc nhiên

Thời sự - 22 giờ trước

GiadinhNet - Khoảnh khắc ăn mừng bàn thắng của Tiến Linh khiến người hâm mộ vỡ òa nhưng HLV Park Hang-seo lại nói lời chân thành.

Top