"Rau nhà nghèo" vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời
GiadinhNet - Món rau sắn muối chua nấu canh một thời là món ăn "nhà nghèo", "chống đói" của những người dân quê lam lũ vùng trung du thì giờ đây đã trở thành đặc sản, được nhiều chị em tìm mua để chế biến, thưởng thức.
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất trung du Phú Thọ, ngay từ nhỏ, tuổi thơ đã biết đến cây sắn. Trước kia, người dân trồng sắn chỉ để lấy củ làm thức ăn chăn nuôi, giá trị kinh tế không cao nên người dân quanh vùng đa phần khó khăn.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 2. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 2.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/8/5/994362526039957235444932736764619983945728n-159659965426069479250.jpg)
Vựa sắn xanh mướt, ngọn để dùng muối dưa
Cũng chẳng biết từ bao giờ, người dân đã biết tận dụng ngọn sắn để làm dưa muối rồi lấy rau nấu canh ăn dần. Chẳng thế mà trước đây, ngoài cái tên rau sắn, người ta còn gọi nó với tên "rau nhà nghèo".
Những năm gần đây, rau sắn bỗng trở lên "hot", được nhiều người ưa chuộng, săn tìm.
Sở dĩ có chuyện này là bởi, không hiểu sao, rau sắn nấu với tép, cá hay với thịt, chân giò, nấu với xương lợn đều cho ra vị ngon đặc biệt, khiến bất kỳ ai một lần được thưởng thức cũng muốn được ăn lại.
Trên diễn đàn ẩm thực, nhiều chị em quê vùng trung du trồng sắn cũng đã hướng dẫn các thành viên cách muối dưa sắn chua, nấu canh dưa sắn.
Như chị Phan Anh trên diễn đàn chia sẻ, nhà chị ngày xưa nghèo lắm, bố mẹ nuôi chị em khôn lớn nhờ ngọn sắn muối chua ăn qua ngày. Lớn nên điều kiện kinh tế đã khá giả nhưng rau sắn luôn là món ăn hằng ngày của cả gia đình chị và hiện các bé con chị cũng rất thích món dưa rau sắn nấu canh.
Theo chị cho biết thì các nơi khác thường sẽ hái ngọn rau ăn củ nhưng bố mẹ chị sẽ cắm cây thu rau nên ngọn rất mập mạp, khi ăn ngoài vị đơn thuần bùi bùi vùng nào cũng có thì rau quê chị lại có vị giòn giòn ngọt ngọt của cậng, chua thanh của canh.
"Rau sắn ăn khá lạ miệng, một món ăn đáng được thử trong đời", chị Phan Anh tâm sự.
Muối dưa sắn
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 3. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 3.](http://giadinh.mediacdn.vn/2020/8/5/966963191180736615616873633166398058659840o-15966001869681028049588.jpg)
Bước 1: Trước tiên, bứt lấy ngọn của cây sắn. Lựa ngọn mập non và lá thuôn thì sẽ ngon và mềm hơn. Nhặt lấy lá non, mập rồi rửa sạch, để ráo.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 4. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 4.](http://giadinh.mediacdn.vn/2020/8/5/9668434511807366422835371020870909730226176o-15966002432171125641167.jpg)
Bước 2: Đem ra mâm vò vừa phải cho rau mục ra rồi rải khoảng 1 nắm muối lên rau.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 5. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 5.](http://giadinh.mediacdn.vn/2020/8/5/9718294611807366856168665426209128546566144o-15966003951081902180104.jpg)
Bước 3: Cho rau vừa rải muối vào vại hay bình thủy tinh.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 6. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 6.](http://giadinh.mediacdn.vn/2020/8/5/9669277911807367222835293382472438511042560o-1596600441361671400465.jpg)
Bước 4: Hòa nước muối, nếm thấy vị hơi mặn nhang nhác.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 7. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 7.](http://giadinh.mediacdn.vn/2020/8/5/9639002211807367656168588088069759406440448n-159660045893334332018.jpg)
Bước 5: Đổ nước muối vào bình rau và nén lại. Để bình rau chỗ mát, sau 2-3 ngày là đem ra chế biến được.
.Nấu canh dưa sắn
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 8. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 8.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/8/5/979454926039956202111707790216002221899776n-1596599976470851916.jpg)
Vắt dưa cho sạch
Dưa sắn nấu với tôm, cua, cá hay gà, xương lợn... đều ngon và có hương vị riêng.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 9. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 9.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/8/5/1012203336039957002111626736867017950756864n-15965999994051600149313.jpg)
Xào dưa kỹ cùng mỡ (dầu) gia vị mắm muối rồi cho cá
Đầu tiên vắt kiệt nước, cho hơi nhiều dầu (hoặc mỡ) vào xào xoăn rau cùng gia vị cho ngấm, sau đó cho thực phẩm (cá, tôm, gà, lợn... đã xơ chế sạch) ninh cùng rau cho mềm.
![Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 10. Rau nhà nghèo vứt đi không ai nhặt bỗng thành đặc sản, ăn 1 lần nhớ cả đời - Ảnh 10.](http://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/2020/8/5/1005507286039956468778342861346185128443904n-1596600035584542787236.jpg)
Hay xương lợn vào xào, ninh cùng cho mềm, ngấm đều ngon
Vậy là xong món canh dưa sắn bùi bùi, thơm ngon, giòn ngọt vô cùng đưa cơm.
K.N
![5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893777631-17388937779461615885900.jpg)
5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh
Ăn - 7 giờ trước5 món ăn này sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe và rất dễ nấu. Chúng có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm sự khó chịu do bệnh cúm gây ra.
![Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/cung-ramg-thang-rieng-2-17389173001841066957111-0-0-480-768-crop-17389173042191468643887.png)
Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Theo quan niệm, mâm cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm.
![Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893597101-17388935974341280460153-0-18-273-455-crop-1738893612219253902938.png)
Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị
Ăn - 12 giờ trướcVới công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình
![Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893540400-1738893540557974076260.jpg)
Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'
Ăn - 14 giờ trướcNiềm đam mê loại rau này của Rosé (BLACKPINK) khiến fan bất ngờ, thậm chí còn vô tình tạo ra khoảnh khắc đáng nhớ cho Blink Việt.
![Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/bi-ngoi-hap-17389198350011241548938-74-0-574-800-crop-17389201722631240255642.jpg)
Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng.
![Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/6/thu-uyen-17388268067681445837346-64-0-1344-2048-crop-173882787913883350738.jpg)
Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?
![Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893459241-17388934594041675348605.png)
Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh gọn, trong 10 phút là bạn sẽ có món bánh ăn sáng thơm ngon vô cùng!
![6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893375155-17388933757931693007170.jpg)
6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy
Ăn - 1 ngày trước6 loại "rau giảm cân" này thích hợp để làm các món ăn thải độc, giảm cân sau Tết. Chúng giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ chất béo trong cơ thể, bổ dưỡng lại rẻ tiền, càng ăn nhiều bạn sẽ càng gầy.
![Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/7/avatar1738893259796-1738893260389825198145-0-47-277-490-crop-17388932707411798759740.jpg)
Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcThay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.
![4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/6/shup-ga-2-17388445689861153666673-12-0-387-600-crop-1738844651868498756951.jpg)
4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.
![Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/4/rau-mui-tron-17386712642671995783868-108-160-339-529-crop-17386713373651810830837.jpg)
Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới
ĂnGĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.