Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất

Thứ năm, 08:21 04/07/2013 | Sống khỏe

PV thâm nhập một lò bún tại TP HCM, phát hiện cơ sở này sử dụng hóa chất để sản xuất và tái chế bún ôi, thiu thành bún tươi mới. Mỗi ngày, cơ sở tung ra thị trường 3-4 tấn bún.

Trong vai người đang cần việc làm, PV xin làm công nhân tại cơ sở sản xuất bún tươi của bà Hoa, nằm trên đường số 4, P.4, Q.8.

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất 1
Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong hóa chất thu giữ được tại cở sở sản xuất bún bà Hoa.
Ảnh: Hải Nguyên - Công Nguyên.

Cơ sở hoạt động sản xuất từ 12 giờ trưa đến 3 giờ sáng hôm sau. Vì là “lính mới” nên PV được hướng dẫn các công đoạn làm bún, từ giặt bao đựng bột để tận dụng bột còn dính ở bao, quét gom bột vương vãi trên sàn… đến xay bột, cán bún.

Theo quan sát của PV, hầu hết các công nhân ở đây khi làm việc đều mình trần, tay không và có thói quen hút thuốc xong ném tàn, khạc nhổ ngay trên sàn nhà. Do tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất, tay chân nhiều công nhân bị lở loét, nhưng họ chẳng ngần ngại vốc bột, bún thành phẩm cho vào bịch. Chưa hết, trong các công đoạn sản xuất bún thường vương vãi nguyên liệu ra sàn, sau đó được quét thu gom lại cho vào máy xay bột để tiếp tục làm bún. PV khi lần đầu được phân công quét thu gom bột, bún rơi vãi dưới sàn nhà, định hốt đem đổ liền bị con trai bà chủ quát: “Để đó lát nữa đổ vào máy đánh lại!”.

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất 2
Những công nhân ở đây đều đi chân đất, không mặc áo, tay không làm bún.
Ảnh: Hải Nguyên - Công Nguyên.

“Đói thì ăn mì, đừng ăn bún”!

Qua tìm hiểu, PV còn biết lò bún của bà Hoa thường xuyên thu gom bún ế, bún thiu về tái chế thành bún mới.

1 giờ 30 phút sáng 28/6, chiếc xe tải màu trắng mang biển số 57M-18… lấy bún từ lò của bà Hoa chạy đến giữa cầu Chánh Hưng thì quẹo trái, qua đường Xóm Củi, rồi rẽ vào đường Cần Giuộc (P.12, Q.8), dừng lại trước hẻm 137. Hai thanh niên nhanh chóng vận chuyển 40 giỏ bún (mỗi giỏ 30-40 kg) vào sâu trong hẻm giao cho những người buôn bán tại khu vực chợ Xóm Củi vào sáng sớm. Sau đó, chiếc xe tải tiếp tục chạy về chợ Phú Xuân (H.Nhà Bè) bỏ mối 13 giỏ bún ở đây, rồi quay đầu chạy về chợ Tân Mỹ (Q.7) tiếp tục bỏ nốt số bún trên xe trước khi chạy thẳng về lò bún của bà Hoa để tiếp tục lấy hàng đi giao.

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất 3
Nam công nhân đứng dẫm lên bột đổ trên sàn nhà. Ảnh: Hải Nguyên - Công Nguyên.

2 giờ sáng, xe cộ tấp nập ra vào nhà bà Hoa để lấy bún, vận chuyển đưa đến các điểm tiêu thụ. PV bám theo một người đàn ông cởi trần, mặc quần soọc chạy xe ba gác chất 9 giỏ bún tươi lao thẳng về phía đường Trần Xuân Soạn, rồi chạy về chợ Tân Quy (P.Tân Quy, Q.7). Anh này phân chia bún đến một số sạp trong chợ rồi quay về lò bún của bà Hoa tiếp tục chất đầy bún lên xe ba gác và chở đi tiếp.

Ngoài xe ba gác, xe tải vận chuyển bún đi bỏ các mối, mỗi đêm còn có hàng chục lượt xe máy của các tiểu thương bán ở các chợ gần đó đến nhà bà Hoa lấy bún về bán.

Tại chợ Tân Quy (Q.7), một người bán bún lấy mối của bà Hoa cho PV biết: “Bán bún đâu sợ ế, vì có ế cũng trả lại cho lò bún để họ nấu lại. Các xe bỏ bún cứ khuya hôm trước đến bỏ bún cho chúng tôi, khuya hôm sau họ quay lại đưa bún mới và thu bún cũ về. Vì vậy chúng tôi cứ lấy thoải mái bán mà không lo bị ế”. Chúng tôi đến một điểm bán bún tươi trên đường Phạm Hùng (Q.8) với nhã ý với người bán “muốn tìm mua bún ế về cho heo ăn” thì nhận được câu trả lời: “Làm gì có bún bán cho heo ăn? Bún bán ế, bún thiu sẽ trả về cho lò theo giá cũ”. Một người khác chen vào: “Có hôm chúng tôi lấy vài trăm kg bún, bán ế, còn dư là chuyện bình thường. Lò bún bỏ cho tôi giá nào thì khi thu lại bún cũ họ cũng tính giá y vậy. Do đó, chúng tôi cứ lấy về bán thoải mái, đâu có sợ lỗ đâu mà lo”.

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất 4
Sau đó công nhân này hốt bột dưới sàn cho vào máy đánh bột. Ảnh: Hải Nguyên - Công Nguyên.

Bún thu gom về, theo bà Hoa là để tái chế thành bún tươi mới, đem ra chợ bán tiếp. Cụ thể, bún bán không hết của ngày hôm trước được đưa về lò, phần nào hư, nát quá thì để cho heo; còn lại dùng nước rửa sạch, làm ráo, rồi cho vào máy quay chung với bột mới (bột nguyên liệu mới) rồi tiếp tục đưa qua máy tạo sợi cho ra bún mới. Để bún cũ, bún ế sau khi được tái chế không bị hôi mà còn có mùi thơm, cơ sở dùng một loại dung dịch màu trắng trộn vào. Loại dung dịch này được bà Hoa bật mí mua ở chợ Kim Biên, Q.5.

Nghe “bật mí” của chủ cơ sở, PV rùng mình và nghĩ đến lời một công nhân “đàn anh” dặn dò: “Làm ở đây, mày chớ dại mà ăn bún! Đói thì lấy mì mà ăn. Bọn tao hằng ngày không dám ăn dù chỉ một cọng. Bà chủ bảo lấy bún ăn sáng nhưng bọn tao thà ăn mì tôm sống còn hơn!”.

Rùng rợn công nghệ tái chế bún bằng hóa chất 5
Bún ế, bún cũ được đưa về lò bún của bà Hoa để tái chế thành bún mới. Ảnh: Hải Nguyên - Công Nguyên.

Hóa chất trong từng công đoạn

Sau khi thu thập đầy đủ những chứng cứ về cơ sở sản xuất bún bẩn, PV Thanh Niên chuyển toàn bộ đến UBND Q.8 và lãnh đạo địa phương đã nhanh chóng lên kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp cùng PV tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bún nói trên vào chiều 1/7.

Khi đoàn đến nơi, mặt sàn khu vực sản xuất bún nhầy nhụa nước, bún tươi vương vãi khắp dưới sàn nhà. Thấy đoàn đến, một thanh niên vội dùng vòi nước xịt sàn nhà cho sạch hơn. Khu vực ngâm gạo và chứa nguyên liệu bột (xay từ gạo) thì ẩm thấp, nhầy nhụa nước. Bồn chứa nước dùng ngâm gạo để trống, không có nắp che đậy, trong khi theo chủ cơ sở gạo phải ngâm 3-4 ngày mới đem xay bột để làm bún. Gạo sau khi xay thành bột được cho vào bao để ngổn ngang dưới đất, không đảm bảo vệ sinh vì những bao bột sẽ bị ngấm nước bẩn từ sàn nhà. Những thanh niên trực tiếp làm bún mình trần xay bột, làm bún, dùng tay không bốc bún thành phẩm cho vào thúng...

Kiểm tra thêm, đoàn phát hiện tại khu vực sản xuất bún có nhiều loại hóa chất, phụ gia, nhưng đại diện cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán, gồm: 7 kg hóa chất dạng bột trắng mịn; một số bột màu vàng chanh, màu trắng dạng cốm và dung dịch không màu, có mùi nhưng không rõ loại.

Bước đầu, đại diện cơ sở khai với đoàn kiểm tra những hóa chất, phụ gia trên mua từ chợ Kim Biên Q.5, được sử dụng trong từng công đoạn để tẩy trắng, chống mốc và tạo mùi thơm khi làm bún.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, lấy mẫu các hóa chất và bún để kiểm nghiệm, xác định các hóa chất phát hiện tại cơ sở sản xuất bún trên.

Thấy là không dám ăn bún

Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm của TP.HCM và thành viên của đoàn kiểm tra, qua kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở sản xuất bún tươi thường dùng hóa chất để tẩy trắng làm bún sáng đẹp; dùng hóa chất chống chua, chống mốc và làm cho bún sáng óng ánh. Riêng với cơ sở của bà Hoa có thêm dung dịch làm “thơm” bún ế sau khi được tái chế! “Kiểm tra cơ sở này xong về hết dám ăn bún”, một thành viên trong đoàn thốt lên.

Theo Thanh niên

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ

3 tác dụng phụ đáng ngạc nhiên khi ăn quá nhiều chất xơ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại. Hãy bổ sung chất xơ một cách hợp lý để tận hưởng tối đa lợi ích của nó.

Khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cứu sống bé trai 7 ngày tuổi ngừng thở vì sặc sữa

Khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cứu sống bé trai 7 ngày tuổi ngừng thở vì sặc sữa

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Bé trai sơ sinh đang được người nhà cho bú sữa bình rồi bị sặc sữa, dẫn đến ngừng thở, toàn thân tím tái.

Lên mạng khoe cách ăn uống tiết kiệm chỉ hết 1,3 triệu/tháng, cô gái nhận cảnh báo "coi chừng rước cả tá bệnh"

Lên mạng khoe cách ăn uống tiết kiệm chỉ hết 1,3 triệu/tháng, cô gái nhận cảnh báo "coi chừng rước cả tá bệnh"

Sống khỏe - 9 giờ trước

Một cô gái 9x quê Sơn La đang nhận về không ít chỉ trích của cộng đồng mạng khi chia sẻ bí quyết ăn uống tiết kiệm, nhưng có phần phản khoa học.

5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân

5 thực phẩm giàu carbs giúp giảm cân

Sống khỏe - 12 giờ trước

Một số thực phẩm giàu carbs có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ

Người bệnh tiểu đường ăn ngô nên chọn thời điểm này để tốt cho tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nếu ăn ngô nên chọn vào bữa sáng hoặc bữa trưa để cơ thể có thời gian tiêu hoá và sử dụng hết mức năng lượng cao của ngô, tránh đầy hơi và chướng bụng...

Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"

Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"

Sống khỏe - 15 giờ trước

Ngày nay, hải sản không hề khó mua như trước đây, các bà nội trợ có thể mua chúng một cách thuận tiện bằng nhiều kênh mua sắm.

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

9 loại hạt tốt cho sức khỏe nhất

Sống khỏe - 16 giờ trước

Ngày càng nhiều người biết đến lợi ích của các loại hạt đối với sức khỏe. Lựa chọn ăn hạt vào bữa sáng hay bữa ăn nhẹ đều mang lại những giá trị bất ngờ, có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể.

Sốt cao 7 ngày kèm đau bụng, nam thanh niên ở Hà Nội bất ngờ được bác sĩ lấy ra dị vật này ở gan

Sốt cao 7 ngày kèm đau bụng, nam thanh niên ở Hà Nội bất ngờ được bác sĩ lấy ra dị vật này ở gan

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trong quá trình mổ nội soi đi vào bên trong ổ áp xe thùy gan trái, các bác sĩ bất ngờ phát hiện có một dị vật nằm gọn bên trong ổ áp xe, kích thước 4 cm.

Loại lá mọc đầy ở vườn, không mất tiền mua, người bệnh tiểu đường nên pha uống hàng ngày để kéo dài tuổi thọ

Loại lá mọc đầy ở vườn, không mất tiền mua, người bệnh tiểu đường nên pha uống hàng ngày để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường được khuyên dùng nước lá ổi vì đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lá ổi có thể cải thiện đường huyết...

Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trước đây, các bệnh lý của đĩa đệm, cột sống và nhất là thoát vị đĩa đệm hay gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay tỉ lệ trẻ hóa bệnh lý đĩa đệm tương đối phổ biến với độ tuổi từ 20 đến 30.

Top