Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A

Thứ bảy, 8:23 AM 07/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Dù vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 100 triệu đồng vì hành vi khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép, tuy nhiên Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc vẫn tiếp tục khai thác vượt ngoài ranh giới được cấp phép và tự ý đấu nối mỏ đất vào Quốc lộ 1A, gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Vừa bị phạt 100 triệu, doanh nghiệp đã được cấp phép thêm? 

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang ngày 23/7/2021 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc có địa chỉ số 71, đường Quách Nhẫn, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 1.

Thông tin về quyết định xử phạt Công ty Tiền Phương Bắc trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Quyết định số 1530/QĐ-XPVPHC nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc, địa chỉ số 71, đường Quách Nhẫn, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã có hành vi, vi phạm: Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất làm vật liệu san lấp) không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) từ 1,5 ha (= 15.000m2) trở lên tại khu vực thôn Má Bắp, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang (cụ thể: tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 359/QĐ-UBND ngày 05/5/2020 của UBND tỉnh là 15.42Im2, với chiều cao khai thác bình quân 2,5m, khối lượng khai thác 38.552,5m3 đất làm vật liệu san lấp).

Quy định tại khoản 7 Điều 37 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc bị Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt số tiền 100 triệu đồng.

Ngoài ra,  Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả chấm dứt hành vi vi phạm trên; cải tạo phục hồi môi trường và thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 2.

Khu mỏ đất của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc phải nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Đồng thời Công ty phải báo cáo kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt này và gửi UBND huyện Lạng Giang để kiểm tra, giám sát. Mọi chi phí tổ chức thi hành bỉện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc chi trả.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi có Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc không những không khắc phục sai phạm theo yêu cầu của tỉnh mà vẫn ngang nhiên khai thác tiếp ngoài mốc giới được cấp phép, cũng như đấu nối mỏ đất vào Quốc lộ 1A để cho các xe trọng tải lớn chở đất chạy rầm rập gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 3.
Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 4.

Các hoạt động khai thác sai phép vẫn rầm rộ dù Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc vừa bị phạt 100 triệu đồng (ảnh chụp ngày 06/8/2021)

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang khẳng định khu vực mà Công ty Tiền Phương Bắc đang khai thác là được cấp phép thêm, được phép khai thác.

Thế nhưng, trước đó, cũng chính ông Bằng là người đã ký Tờ trình số 40 của UBND huyện Lạng Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc. 

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 5.

Bí thư Huyện ủy Lạng Giang Tạ Huy Cần (trái) tặng hoa chúc mừng Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bằng (phải)

Nội dung tờ trình nêu rõ, ngày 15/7/2021, các cơ quan chuyên môn của huyện Lạng Giang phối hợp với UBND xã Hương Lạc tổ chức kiểm tra xác minh đã xác định được Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp mặt bằng) có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) là 15.421m2; chiều cao khai thác bình quân là 2,5m; tương ứng với khối lượng đất là 38.552,5m3.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 6.
Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 7.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc đã xác nhận hành vi vi phạm của mình là chính xác. Theo đó, ngày 16/7/2021, Phòng Tài nguyên và Mội trường huyện Lạng Giang đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc.

Đấu nối mỏ đất trực tiếp vào Quốc lộ 1A liệu có đảm bảo an toàn giao thông?

Theo quan sát của PV vào chiều ngày 06/8/2021 và phản ánh của người dân sống trong khu vực, mỏ đất của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc hiện vẫn đang được khai thác mạnh với nhiều đoàn xe trọng tải lớn chạy từ mỏ qua cánh cổng lớn lao thẳng ra Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 8.

Con đường đấu nối mỏ đất ra thẳng Quốc lộ 1A thông qua 1 cánh cổng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông

Nhiều người dân sống gần mỏ đất vô cùng hoang mang và bức xúc cho rằng, hoạt động của các xe trọng tải lớn chạy thường xuyên từ mỏ thẳng ra Quốc lộ 1A như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông, gây mất an toàn an ninh trong khu vực. 

Không hiểu UBND huyện Lạng Giang và các cơ quan hữu trách của Bộ Giao thông Vận tải, của tỉnh Bắc Giang có biết và có thực hiện đầy đủ chức năng kiểm tra, giám sát của mình hay không? Hay trong sự việc này còn có gì "bí ẩn"?

Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hoá: Tìm thấy thi thể còn lại trong vụ 2 anh em ruột mất tích khi tắm biển

Thanh Hoá: Tìm thấy thi thể còn lại trong vụ 2 anh em ruột mất tích khi tắm biển

Xã hội - 4 phút trước

GiadinhNet - Sau 2 ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ hai anh em ruột mất tích khi tắm biển tại Nghi Sơn, Thanh Hóa đã được tìm thấy.

Nghìn cây xoài trĩu quả bên đường 10 làn xe ở Hạ Long, người dân vô tư hái

Nghìn cây xoài trĩu quả bên đường 10 làn xe ở Hạ Long, người dân vô tư hái

Đời sống - 7 phút trước

Hàng cây xoài trồng trên vỉa hè hai bên tuyến đường 10 làn xe ở Hạ Long (Quảng Ninh) sai trĩu quả. Buổi tối, không ít thanh niên mang gậy ra hái quả.

Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

Gia đình 4 người thương vong bất thường ở TP Thủ Đức

Thời sự - 1 giờ trước

Không thấy gia đình ông K. thức dậy như bình thường, hàng xóm phá cửa vào trong thì tá hỏa phát hiện 4 người trong gia đình nằm bất động. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông K. cùng vợ và con trai tử vong, người con gái nguy kịch đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người đàn ông rơi từ tầng 6 khách sạn ở Hà Nội xuống đất tử vong

Người đàn ông rơi từ tầng 6 khách sạn ở Hà Nội xuống đất tử vong

Thời sự - 1 giờ trước

Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng 6 một khách sạn trong phố Hoàng Ngân xuống đất tử vong.

Nữ sinh sáng lên giảng đường đại học, tối về chăm con đẹp sang chảnh, sắm nhà tậu xe hơi bạc tỷ

Nữ sinh sáng lên giảng đường đại học, tối về chăm con đẹp sang chảnh, sắm nhà tậu xe hơi bạc tỷ

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Thành công trong việc vừa chăm con vừa lấy bằng tốt nghiệp đại học, hotgirl Hà Thành còn có sự nghiệp kinh doanh vững chắc.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Thời sự - 2 giờ trước

Bà Phan Thị Thanh Thủy - Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.

Thanh niên ở TP.HCM nhảy xuống rạch nước tự tử, cô gái gào khóc kêu cứu

Thanh niên ở TP.HCM nhảy xuống rạch nước tự tử, cô gái gào khóc kêu cứu

Thời sự - 3 giờ trước

Thanh niên để lại túi và đôi giày rồi nhảy xuống rạch nước đen ngòm tự tử khiến cô gái đi cùng bàng hoàng, gào khóc kêu cứu.

Không khí lạnh hiếm gặp ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Không khí lạnh hiếm gặp ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Không khí lạnh hiếm gặp dần suy yếu làm miền Bắc tăng nhiệt dần. Tuy nhiên, tới ngày 21/5, hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa dông trở lại.

Cặp vợ chồng vận động viên vừa đi vào lịch sử SEA Games là ai?

Cặp vợ chồng vận động viên vừa đi vào lịch sử SEA Games là ai?

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng đặc biệt cùng nhau tranh tài và cùng đoạt HCV, làm nên lịch sử tại SEA Games.

Đã tìm ra xe ô tô gây tai nạn bỏ chạy làm nữ công nhân môi trường tử vong

Đã tìm ra xe ô tô gây tai nạn bỏ chạy làm nữ công nhân môi trường tử vong

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 16h chiều qua, tổ công tác đã đưa được phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông cùng lái xe về trụ sở để điều tra làm rõ.

Top