Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A

GiadinhNet - Dù vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 100 triệu đồng vì hành vi khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép, tuy nhiên Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc vẫn tiếp tục khai thác vượt ngoài ranh giới được cấp phép và tự ý đấu nối mỏ đất vào Quốc lộ 1A, gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Vừa bị phạt 100 triệu, doanh nghiệp đã được cấp phép thêm? 

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang ngày 23/7/2021 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc có địa chỉ số 71, đường Quách Nhẫn, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 1.

Thông tin về quyết định xử phạt Công ty Tiền Phương Bắc trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang

Quyết định số 1530/QĐ-XPVPHC nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc, địa chỉ số 71, đường Quách Nhẫn, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã có hành vi, vi phạm: Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất làm vật liệu san lấp) không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) từ 1,5 ha (= 15.000m2) trở lên tại khu vực thôn Má Bắp, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang (cụ thể: tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 359/QĐ-UBND ngày 05/5/2020 của UBND tỉnh là 15.42Im2, với chiều cao khai thác bình quân 2,5m, khối lượng khai thác 38.552,5m3 đất làm vật liệu san lấp).

Quy định tại khoản 7 Điều 37 của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc bị Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt số tiền 100 triệu đồng.

Ngoài ra,  Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả chấm dứt hành vi vi phạm trên; cải tạo phục hồi môi trường và thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 2.

Khu mỏ đất của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc phải nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Đồng thời Công ty phải báo cáo kết quả khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt này và gửi UBND huyện Lạng Giang để kiểm tra, giám sát. Mọi chi phí tổ chức thi hành bỉện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc chi trả.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi có Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Một thành viên Tiền Phương Bắc không những không khắc phục sai phạm theo yêu cầu của tỉnh mà vẫn ngang nhiên khai thác tiếp ngoài mốc giới được cấp phép, cũng như đấu nối mỏ đất vào Quốc lộ 1A để cho các xe trọng tải lớn chở đất chạy rầm rập gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 3.
Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 4.

Các hoạt động khai thác sai phép vẫn rầm rộ dù Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc vừa bị phạt 100 triệu đồng (ảnh chụp ngày 06/8/2021)

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang khẳng định khu vực mà Công ty Tiền Phương Bắc đang khai thác là được cấp phép thêm, được phép khai thác.

Thế nhưng, trước đó, cũng chính ông Bằng là người đã ký Tờ trình số 40 của UBND huyện Lạng Giang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc. 

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 5.

Bí thư Huyện ủy Lạng Giang Tạ Huy Cần (trái) tặng hoa chúc mừng Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bằng (phải)

Nội dung tờ trình nêu rõ, ngày 15/7/2021, các cơ quan chuyên môn của huyện Lạng Giang phối hợp với UBND xã Hương Lạc tổ chức kiểm tra xác minh đã xác định được Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp mặt bằng) có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) là 15.421m2; chiều cao khai thác bình quân là 2,5m; tương ứng với khối lượng đất là 38.552,5m3.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 6.
Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 7.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc đã xác nhận hành vi vi phạm của mình là chính xác. Theo đó, ngày 16/7/2021, Phòng Tài nguyên và Mội trường huyện Lạng Giang đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc.

Đấu nối mỏ đất trực tiếp vào Quốc lộ 1A liệu có đảm bảo an toàn giao thông?

Theo quan sát của PV vào chiều ngày 06/8/2021 và phản ánh của người dân sống trong khu vực, mỏ đất của Công ty TNHH một thành viên Tiền Phương Bắc hiện vẫn đang được khai thác mạnh với nhiều đoàn xe trọng tải lớn chạy từ mỏ qua cánh cổng lớn lao thẳng ra Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sau quyết định xử phạt của Chủ tịch tỉnh, DN vẫn khai thác sai phép và gây nguy cơ tai nạn giao thông khi đấu nối mỏ đất vào QL1A - Ảnh 8.

Con đường đấu nối mỏ đất ra thẳng Quốc lộ 1A thông qua 1 cánh cổng lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông

Nhiều người dân sống gần mỏ đất vô cùng hoang mang và bức xúc cho rằng, hoạt động của các xe trọng tải lớn chạy thường xuyên từ mỏ thẳng ra Quốc lộ 1A như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông, gây mất an toàn an ninh trong khu vực. 

Không hiểu UBND huyện Lạng Giang và các cơ quan hữu trách của Bộ Giao thông Vận tải, của tỉnh Bắc Giang có biết và có thực hiện đầy đủ chức năng kiểm tra, giám sát của mình hay không? Hay trong sự việc này còn có gì "bí ẩn"?

Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe ô tô đầu kéo bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe ô tô đầu kéo bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xã hội - 4 phút trước

GiadinhNet - Khi đi đến đường vòng cua dẫn ra khỏi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xe đầu kéo do anh C. điều khiển bất ngờ va chạm vào dải hộ lan bên trái khiến chiếc xe lật ngửa và ngọn lửa bất ngờ bùng cháy lan nhanh.

Huấn luyện viên tennis tử vong khi rơi từ lầu 4 xuống đất

Huấn luyện viên tennis tử vong khi rơi từ lầu 4 xuống đất

Thời sự - 6 phút trước

Công an Bình Dương đang phong tỏa hiện trường để khám nghiệm điều tra người đàn ông là huấn luyện viên tennis rơi từ lầu 4 xuống đất tử vong.

Phố cổ Hà Thành đỏ lửa đốt vàng mã cúng Rằm tháng 7

Phố cổ Hà Thành đỏ lửa đốt vàng mã cúng Rằm tháng 7

Đời sống - 55 phút trước

Vỉa hè, lòng đường được một số người dân phố cổ Hà Thành tận dụng làm nơi sắp mâm, bày lễ, đốt vàng mã khi cùng Rằm tháng 7.

Ôtô 7 chỗ lộn nhiều vòng trên quốc lộ, tài xế văng khỏi xe

Ôtô 7 chỗ lộn nhiều vòng trên quốc lộ, tài xế văng khỏi xe

Thời sự - 1 giờ trước

Hai ôtô 7 chỗ liên tiếp tông vào dải phân cách tại nút giao quốc lộ 30 với đường dẫn lên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang. Tai nạn khiến một tài xế tử vong.

Thông tin bất ngờ vụ người phụ nữ bị sát hại dã man trên phố Hàng Bài, Hà Nội

Thông tin bất ngờ vụ người phụ nữ bị sát hại dã man trên phố Hàng Bài, Hà Nội

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn chuyện tình cảm, Thái đã dùng dao xuống tay sát hại bạn gái ngay giữa phố Hàng Bài.

Xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ: Đề nghị nào của bị cáo Phùng Anh Lê vừa bị HĐXX không chấp nhận?

Xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ: Đề nghị nào của bị cáo Phùng Anh Lê vừa bị HĐXX không chấp nhận?

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Với lý do kiểm sát viên không khách quan, bị cáo Phùng Anh Lê- cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã đề nghị HĐXX thay đổi người này. Tuy nhiên, yêu cầu của bị cáo đã không được tòa chấp nhận.

Nhân viên y tế bị nước cuốn trôi khi đi qua đập tràn

Nhân viên y tế bị nước cuốn trôi khi đi qua đập tràn

Thời sự - 1 giờ trước

Nam nhân viên y tế 35 tuổi bị nước cuốn trôi khi cố vượt qua một điểm nước tràn ở xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Con mới 18 tháng vẫn lên mạng "bẫy tình" đàn ông hám của lạ vào nhà nghỉ rồi chuốc thuốc ngủ trộm cắp

Con mới 18 tháng vẫn lên mạng "bẫy tình" đàn ông hám của lạ vào nhà nghỉ rồi chuốc thuốc ngủ trộm cắp

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Thuỷ cho thuốc ngủ vào bia, chuốc nam thanh niên uống say. Khi nạn nhân mê man, cô ta lục lấy điện thoại, trộm xe máy đi bán lấy tiền tiêu xài và đánh bạc.

Vợ tử vong, chồng mất tích khi qua suối lúc mưa bão

Vợ tử vong, chồng mất tích khi qua suối lúc mưa bão

Thời sự - 2 giờ trước

Đi qua suối lúc nước to chảy xiết, đôi vợ chồng ở Hòa Bình bị lũ cuốn trôi. Thi thể người vợ được tìm thấy, còn người chồng hiện vẫn mất tích.

Nam sinh lớp 9 sát hại thầy hiệu trưởng rồi cướp điện thoại

Nam sinh lớp 9 sát hại thầy hiệu trưởng rồi cướp điện thoại

Pháp luật - 3 giờ trước

Nam sinh ở Quảng Nam sát hại thầy hiệu trưởng rồi cướp điện thoại. Thời điểm phạm tội giết người và cướp tài sản, bị cáo chưa đủ 16 tuổi.

Top