Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sầu riêng rớt giá khủng khiếp: Thấp nhất 10.000 đồng/kg

Thứ bảy, 20:51 28/08/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Giá sầu riêng ngày càng giảm, hiện chỉ dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí có nơi phải bán với giá 10.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Những ngày cuối tháng 8, nhiều vườn sầu riêng ở H.Krông Pắk (Đắk Lắk) nơi được xem là thủ phủ sầu riêng của tỉnh với sản lượng hơn 45.000 tấn, bước vào kỳ thu hoạch rộ. Khắp các ngả đường nườm nượp xe công nông, xe máy của nông dân chở sầu riêng đi bán. Tuy nhiên, phần lớn các điểm thu mua sầu riêng trên địa bàn là đại lý nhỏ và vừa; nhiều doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh sầu riêng vẫn đóng cửa im lìm.

"Mọi năm, tới thời điểm này vườn sầu riêng đã cắt tới vụ thứ 4 với giá bán trên 40 ngàn/1kg, nhưng tới thời điểm hiện tại giá ở mức dưới 30 ngàn/1kg, người dân chưa bán được trái nào. Cùng với đó, giá thấp nhưng người mua cũng không có. Hôm qua, có người dẫn thương lái vào vườn, nhưng tính toán giá mua theo quy cách và giá giao động từ 15.000 đồng - 20.000 đồng nên gia đình không bán được" - bà Ngần (thôn Phước Thịnh, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) chia sẻ trên Báo Giao thông.

Sầu riêng rớt giá khủng khiếp: Thấp nhất 10.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Theo người trồng sầu riêng và thương lái, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá sầu riêng giảm mạnh, tiêu thụ gặp khó. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Bùi Đình Lục, nông dân xã Ea Kênh, H.Krông Pắk, cũng cho biết trên Thanh Niên, các vườn sầu riêng chín rụng ngày càng nhiều trong khi thương lái chỉ thu mua nhỏ lẻ. Hơn thế, giá sầu riêng ngày càng giảm, hiện chỉ dao động từ 18.000 - 25.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắk, địa phương có 3.341 ha sầu riêng trong đó diện tích thu hoạch khoảng 2.400-2.500 ha, ước đạt sản lượng 45.000 tấn.

Trong đó, sầu riêng được đánh giá, cấp giấy chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên địa bàn là 581 ha với 497 hộ.

Hiện sầu riêng tại huyện Krông Pắk đã thu hoạch được khoảng 30-35% tổng sản lượng, số còn lại cho thu hoạch từ tháng 8-10.

Sầu riêng đang bước vào thời điểm thu hoạch, nhưng nhu cầu tiêu thụ chậm hơn những năm trước. Mỗi ngày, sầu riêng rụng khoảng 1,5 - 2,5 tạ/ ha, có nguy cơ bị hư hỏng nếu không được tiêu thụ.

Sầu riêng rớt giá khủng khiếp: Thấp nhất 10.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Vườn sầu riêng của gia đình anh Trung mỗi ngày rụng hơn một tạ bán với giá 10.000-25.000 đồng/kg. Ảnh: Zingnews

Gia đình anh Lê Văn Trung (ngụ thôn Phước Thành, xã Ea Yông, Krông Pắk), có hơn 1 ha sầu riêng giống Dona đang vào thời điểm thu hoạch.

Theo anh Trung, phần lớn thương lái mua sầu riêng về bóc múi, cấp đông chứ không thể xuất quả tươi sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, kho trữ đông ở địa phương không nhiều, trong khi sản lượng sầu riêng đến ngày phải thu hoạch quá lớn dẫn đến tồn hàng.

"Mỗi ngày, vườn sầu riêng của gia đình rụng trên một tạ quả. Loại quả này chỉ bán cho các lái buôn nhỏ với giá từ 10.000-25.000 đồng/kg tùy loại nhưng bán rất khó. Hiện người bán nhiều hơn người mua, trái ngược với mọi năm", anh Trung nói trên Zingnews.

Ông Tạ Văn Châm, Phó chủ tịch UBND xã Ea Yông, H.Krông Pắk, cho biết xã này có hơn 900 ha sầu riêng, sản lượng trên dưới 20.000 tấn. Đầu tháng 8, nhiều doanh nghiệp đến đăng ký thu mua sầu riêng trên địa bàn xã, nhưng đến nay vẫn rất ít thương nhân hợp đồng với dân để mua tại vườn.

"Ngoài giá cả xuống thấp so với những năm trước, việc không nhiều thương lái hợp đồng đặt cọc mua sầu riêng tại vườn khiến nông dân lo lắng khâu tiêu thụ sản phẩm", ông Châm cho hay.

Sầu riêng rớt giá khủng khiếp: Thấp nhất 10.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Nhiều thương lái không thu mua sầu riêng như những năm trước vì sợ lỗ. Ảnh: Thanh Niên

Trên địa bàn huyện Krông Pắk hiện có 47 cơ sở thu mua, chế biến, đóng gói sản phẩm sầu riêng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết trên Zingnews, do ảnh hưởng của dịch, các doanh nghiệp thu mua không thể vận chuyển hàng về các tỉnh miền Tây và TP.HCM để bóc tách, đóng gói.

"Hiện chỉ có một số lượng nhỏ doanh nghiệp lắp đặt hệ thống cấp đông, các doanh nghiệp còn lại muốn thuê mặt bằng nhưng không có. Tình hình xuất khẩu gặp khó khăn do đó nguồn vốn để doanh nghiệp thu mua, dự trữ khó khăn", bà Trinh nói.

Trước tình hình đó, ông Vũ Đức Côn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang liên hệ các huyện để nắm cụ thể số lượng sầu riêng còn lại trên địa bàn. Từ đó, Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh họp với các sở ngành để có hướng hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho nông dân.

Vị phó giám đốc cho biết thêm, hiện cơ quan chức năng xác định sầu riêng sẽ được tiêu thụ nội địa là chính.

"Trước đây, UBND tỉnh có ban hành kế hoạch tiêu thụ sầu riêng, trong đó chủ yếu là xuất khẩu nhưng với tình hình dịch này thì không còn phù hợp. Do đó địa phương xác định sầu riêng sẽ tiêu thụ trong nước là chính", ông Côn thông tin.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề xuất UBND tỉnh nâng cao trách nhiệm của Sở Công Thương trong việc kết nối các địa phương khác nhằm hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng. Ngoài ra, sở này cũng sẽ kiến nghị Cục Quản lý thị trường hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho nông dân.

Lily (tổng hợp)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài?

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài?

Giá cả thị trường - 24 phút trước

GĐXH - Những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Giá vàng hôm nay (29/1): Trước ngày vía Thần Tài, người mua vàng thấp thỏm vì giá vàng quay như chong chóng

Giá vàng hôm nay (29/1): Trước ngày vía Thần Tài, người mua vàng thấp thỏm vì giá vàng quay như chong chóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 50 phút trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay (29/1) thị trường vàng trong nước có xu hướng giảm giá trước ngày vía Thần Tài. Giá vàng thế giới đứng yên chờ tín hiệu từ thị trường.

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

Hiện nay nhiều người trẻ vẫn mắc phải 5 sai lầm này mà không hay biết. Nếu cứ tiếp diễn, bạn sẽ cảm thấy hối hận ở tuổi trung niên.

Ngừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồng

Ngừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/1, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Công ty TNHH Trường Giang Petro (ở KCN Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã bị xử phạt 15 triệu đồng vì ngừng bán hàng nhưng không thông báo.

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Dự báo giá vàng (29/1): Biến động lạ trước ngày vía Thần Tài

Dự báo giá vàng (29/1): Biến động lạ trước ngày vía Thần Tài

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Dự báo giá vàng (29/1), càng sát ngày vía Thần Tài thị trường trong nước có thể tiếp tục tăng cao. Giá vàng thế giới có xu hướng giảm nhẹ.

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình một cách nhanh chóng.

Ngày vía Thần Tài 2023 mua vàng thế nào để mang tài lộc, may mắn cả năm?

Ngày vía Thần Tài 2023 mua vàng thế nào để mang tài lộc, may mắn cả năm?

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống, người Việt thường đi mua vàng để cầu tài lộc. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc, mang nhiều may mắn cho ai sở hữu nó.

Ngày vía Thần Tài 2023 nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm

Ngày vía Thần Tài 2023 nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, nhiều người đổ đi mua vàng để cầu may, mong một năm công việc làm ăn phát tài, tấn tới. Tuy nhiên, nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm.

Giá xăng được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 1/2

Giá xăng được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 1/2

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá bán lẻ các mặt hàng này tại kỳ điều chỉnh ngày 1/2 có thể tăng mạnh do giá thế giới đang có xu hướng tăng.

Top