Hà Nội
23°C / 22-25°C

Say lòng ốc núi Tam Điệp

Thứ năm, 19:00 01/10/2015 | Ăn

Đến Tam Điệp, Ninh Bình những tháng mùa hạ đến giữa mùa thu, khi không khí ẩm nóng với những cơn mưa, du khách sẽ được đắm say trong những món ngon dân dã mà đậm đà. Ốc núi Tam Điệp, một dư âm khó quên đối với du khách, một hương vị lạ lẫm đến say lòng.

Ốc núi khá hiếm, chúng sống vùi mình trong đất, trong kẽ đá các khu núi đá vôi, từ tháng 4 tới tháng 8, sau những trận mưa, chúng mới xuất hiện. Vào buổi sáng, chúng bò ra vách núi kiếm ăn, thức ăn của chúng là cỏ hoang mọc trên vách núi, trong đó có cả những cây thảo dược, những vị thuốc quý thấm vào thịt ốc, khiến cho ốc có vị ngon ngọt lạ lẫm vô cùng.

Bạn sẽ không thể cưỡng nổi những con ốc luộc hấp dẫn này.

Thăm Tam Điệp những ngày thu, theo chân bà con lang thang trên những dãy núi đá vôi vào buổi sáng sớm, chúng tôi đi săn ốc. Sau khi chuẩn bị kĩ càng, chúng tôi đã thu lượm được khá nhiều, những con ốc to, săn chắc. Được bà con hướng dẫn cách chế biến, chúng tôi đã được tận hưởng những hương vị đặc biệt đến khó tả.

Ốc núi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khá cầu kì, với nhiều hương vị làm dậy lên vị ngon của ốc như: Xào me, xào tỏi, hấp gừng, hấp xả, trộn gỏi, nướng với gia vị… Mỗi cách chế biến cho du khách thưởng thức những hương vị khác nhau, nhưng để tận hưởng vị ngọt của ốc, món ốc luộc chấm nước mắm đơn giản nhưng giữ được vị ốc sẽ là lựa chọn số một cho du khách. Thịt ốc dai, giòn, ngọt mát, đậm vị thuốc bắc thơm thơm, càng nhai chậm, càng nhai kĩ càng thấm vị mát lành của thuốc bắc trong thịt ốc. Chính vị thuốc bắc và vị ốc đậm đà làm cho hương vị thơm ngon đến kì lạ.

Có dịp tới Tam Điệp săn ốc và thưởng thức thành quả sẽ cho du khách tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm thú vị tại vùng đất xinh đẹp này.

Những con ốc béo đầy hứa hẹn những món ngon hấp dẫn
Chiến lợi phẩm sau buổi đi săn ốc.
Ốc được sơ chế, chuẩn bị cho những món ngon.
Ốc núi xào me, món ngon ngậy mùi thơm phức.
Tam Điệp, nơi có món ốc núi níu chân du khách.

Theo Lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Top