Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan
Trong khi nhiều người cho rằng đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư Aflatoxin, ăn phải dễ bị ung thư gan thì nhiều người khác lại cho rằng thông tin này tào lao. Sự thật phía sau câu chuyện đầy tranh cãi này là gì?
Chúng ta nghe nói rất nhiều về độc tố Aflatoxin - chất gây ung thư gan kịch độc dù với hàm lượng rất nhỏ. Đáng nói, nhiều người hiện nay cho rằng, đũa gỗ, thớt gỗ - những đồ dùng rất quen thuộc với người Việt - bị mốc, chẳng may ăn vào thì dễ nhiễm độc tố Aflatoxin. Chuyện mắc ung thư gan chỉ là sớm muộn. Một số khác lại cho rằng điều này chưa có bằng chứng khoa học.
Trước những thông tin gây hoang mang và nhiều tranh cãi này, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.
PV: Hiện nay, có 2 luồng thông tin khác nhau liên quan đến việc dùng đũa gỗ, thớt gỗ. Một bên cho rằng dùng đũa gỗ, thớt gỗ có nấm mốc sẽ bị ung thư gan do nấm mốc chứa độc tố Aflatoxin. Một bên khác cho rằng chúng không chứa Aflatoxin. Theo ông sự việc này nên hiểu thế nào cho đúng?
PGS.TS Trần Hồng Côn: Tôi cho rằng không thể kết luận nấm mốc xuất hiện trên đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin, nếu chẳng may ăn vào cơ thể sẽ bị ung thư gan. Từ trước đến nay, Aflatoxin cũng được phát hiện qua những loại thực phẩm bị nấm mốc như ngô, gạo... mà thôi.
Thời gian qua, rất nhiều trang thông tin nước ngoài chia sẻ trường hợp này trường hợp kia thường xuyên dùng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc nên bị ung thư gan. Chủ nhân những bài báo đó cho rằng nấm mốc từ đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, xin được khẳng định những thông tin như này cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng khoa học nên người dân không nên hoang mang.
PV: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc không gây ung thư gan nhưng có thể gây ra những bệnh ung thư nào khác không thưa ông?
PGS.TS Trần Hồng Côn: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung là những đồ dùng không được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải cứ đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghiễm nhiên có chất gây ung thư.
Không chỉ riêng vấn đề ung thư gan mà bất cứ loại ung thư nào cũng thế. Nấm mốc có gây ung thư hay không còn phải xem xét cụ thể từng loại đó là nấm mốc gì… Không thể cứ thấy đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghĩ ngay đến chuyện ăn vào là bị ung thư.
PV: Nếu không liên quan đến vấn đề ung thư, dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc có thể gây ra những mối nguy hại sức khỏe cụ thể nào khác?
PGS.TS Trần Hồng Côn: Dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung không tốt cho sức khỏe. Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc chứng tỏ khâu vệ sinh chưa được đảm bảo. Trong điều kiện ẩm ướt khiến vi khuẩn nấm mốc càng dễ sinh sôi, nảy nở. Nếu nấm mốc đi vào cơ thể có thể gây ra những phản ứng cấp tính như đau bụng, buồn nôn, nôn ói… Nói chung triệu chứng tương tự như bị ngộ độc thực phẩm.
PV: Liệu chúng ta có nên thay thế hẳn thớt gỗ, đũa gỗ vì lo sợ nấm mốc tấn công hay không để phòng tránh những rủi ro dùng phải đồ mốc không đáng có?
PGS.TS Trần Hồng Côn: Mặc dù có nguy cơ nấm mốc sinh sôi, tôi vẫn lựa chọn dùng thớt gỗ, đũa gỗ thay vì dùng thớt nhựa, đũa nhựa hoặc đũa kim loại. Tôi cũng muốn khuyên người dân nên làm vậy. Vì sao? Bởi vì, đồ gỗ bao giờ cũng lành hơn, an toàn hơn rất nhiều so với đồ nhựa, đồ kim loại.
Dùng thớt nhựa, đũa nhựa thực sự rất nguy hiểm, nhất là dùng trực tiếp để ăn uống. Nó nằm trong mối nguy sức khỏe của đồ nhựa nói chung. Không chỉ là vấn đề sức khỏe của mỗi người ngày hôm nay mà còn là vấn nạn cho những thế hệ mai sau. Hiện nay các nhà khoa học cũng phát hiện hạt vi nhựa có trong cơ thể sống của con người như một lời cảnh báo. Chúng ta không nên làm vấn đề này thêm nhức nhối nữa.
Riêng đồ dùng bằng kim loại, chúng cũng không thực sự tốt bởi nguy cơ thôi nhiễm ra đồ ăn thức uống… Trong khi đó, đồ dùng bằng gỗ như đũa gỗ, thớt gỗ vốn là những thứ từ bao đời nay cha ông ta vẫn dùng, rất an toàn cho sức khỏe. Điều quan trọng là người dân cần chú ý tránh để đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc mà thôi!
PV: Với tình hình khí hậu nóng ẩm như đất nước ta, nhiều gia đình hiện nay cũng xây bếp khép kín khiến không gian có phần ẩm thấp , thiếu nắng. Làm sao để tránh nguy cơ đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc thưa ông?
Cách đơn giản nhất, đó chính là cách thông thường chúng ta vẫn làm: rửa sạch thớt gỗ, đũa gỗ sau khi sử dụng, sau đó đem lau khô hoặc sấy khô, phơi khô rồi cất ở nơi khô ráo. Mặc dù khí hậu nước ta nóng ẩm nhưng rửa đũa, thớt đúng cách như vậy bạn sẽ không phải lo bị nấm mốc tấn công.
Ngay cả việc sấy khô, phơi nắng đũa, thớt gỗ, theo tôi cũng không phải vấn đề quan trọng cần phải làm thường xuyên. Miễn là bạn rửa sạch kỹ đồ dùng, đảm bảo lau khô. Khi cất đồ dùng vào vị trí ở trạng thái chúng đã khô rồi thì không lo nấm mốc tấn công nữa.
PV: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ!
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 12 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 16 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 21 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.