[Sự thật] Cơn sốt Omega thực vật giúp trẻ thông minh sáng mắt có đúng như lời đồn?
Thời gian gần đây, thay vì các loại Omega động vật, Omega thực vật như một “cơn sốt” được các mẹ mách nhau cho con sử dụng giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tạo tiền đề cho con phát triển trí thông minh, giúp bé phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, sáng mắt. Vậy Omega thực vật có thật sự tốt như lời đồn?
Giải mã "tất tần tật" về Omega thực vật – phép cộng cho trí thông minh?
Omega thực vật là một loại chất béo được chiết xuất từ các loại hạt như hạt quả lý chua đen, hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh…
Ở Việt Nam, Omega động vật được biết đến nhiều hơn qua các loại dầu cá. Omega thực vật mới được biết đến gần đây nhưng nhanh chóng tạo thành ‘cơn sốt’ và được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau cho con sử dụng.
Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng (Bệnh viện Nhân Dân 115, thành phố Hồ Chí Minh) thì Omega từ động vật hay Omega từ thực vật khi vào trong cơ thể đều có giá trị hấp thu như nhau, giúp phát triển não bộ, tốt cho mắt. Vậy điều gì tạo nên cơn sốt Omega thực vật ? Câu trả lời nằm ở tác dụng tuyệt vời và sự an toàn, mùi vị của sản phẩm thân thiện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Về vai trò: Omega thực vật có 3 nhóm chính là Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Omega 3 bao gồm DHA, EPA và ALA. DHA và EPA đã được khoa học chứng minh tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là một chất béo chỉ có trong thực vật, khi cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA vì thế cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Minh chứng cho điều này, trong một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho thấy chất béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong xây dựng "nhận thức-tư duy" của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan đến sự phát triển thị giác.
Ngoài Omega 3, chất béo Omega-6 theo nghiên cứu của nhiều tác giả, trong đó tiêu biểu là TS. Johnson, ĐH Göteborg, Thụy Điển, cũng cho thấy: nó đóng góp vào quá trình nhận thức của não bộ, đặc biệt liên quan đến khả năng biết chữ biết đọc ở trẻ.
Theo các chuyên gia, sự thông minh của trẻ bắt đầu từ một não bộ khỏe mạnh và được phát triển tối ưu. Nhất là trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Ngay sau khi chào đời, não bộ trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 2 gram mỗi ngày, đến khi 5 tuổi não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Vì thế, trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, cha mẹ bổ sung Omega 3, Omega 6 từ thực vật sẽ rất tốt cho phát triển trí não ở trẻ, tạo ‘tiền đề" cho con phát triển trí thông minh, thị lực về sau.
Về sự an toàn: Vào năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai tiêu thụ hải sản ở mức dưới 340g mỗi tuần để hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với thủy ngân - một kim loại chứa nhiều độc tố không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khuyến nghị này sau đó đã được Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ thông qua.
Ngay sau đó phụ nữ ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác hạn chế ăn cá biển. Omega-3 có nguồn gốc thực vật vì thế trở thành giải pháp thay thế.
Ngoài ra, Omega thực vật không tanh, rất dễ uống, dễ hấp thu vào cơ thể cũng là một "điểm cộng" được phụ nữ mang thai và các bà mẹ có con nhỏ lựa chọn.
Bổ sung Omega thực vật đúng cách – mẹo gối đầu giường cho mẹ
Omega thực vật có nhiều trong các loại hạt. Tuy nhiên trẻ nhỏ không thể ăn hoặc khả năng tự ăn các loại hạt rất hạn chế nên sự hấp thụ trực tiếp Omega 3, Omega 6 là vô cùng ít ỏi. Theo nghiên cứu, 1 muỗng canh hạt lanh 7g chỉ chứa 1,597 mg Omega 3 trong khi theo khuyến nghị trẻ từ 0 đến 12 tháng cần 0,5 gam/ngày, trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 0,7gam/ ngày, trẻ 4 đến 8 tuổi cần 0,9 gam/ngày, trẻ từ 9 đến 13 tuổi cần 1,2 gam/ngày (tương đương với lưng bát to). Điều đáng nói là những hạt này cần ngâm với nước rồi mới cho trẻ ăn. Như vậy, số lượng hạt lanh trẻ phải ăn để bảo đảm mức cần thiết cho cơ thể mỗi ngày sẽ rất lớn. Điều này là không tưởng đối với dạ dày trẻ.
Mặt khác, làm thế nào để cân đối lượng Omega 3, Omega 6 trong các thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển não bộ và sức khỏe của trẻ nhỏ là ‘bài toán khó’ với rất nhiều cha mẹ. Bởi tỷ lệ chênh lệch Omega 6 và Omega 3 quá cao có thể xảy ra quá trình cạnh tranh hấp thu trong cơ thể. Một số enzym quan trọng trong tiêu hóa bị thay thế sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, viêm và tự miễn dịch.
Theo nghiên cứu của TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel, tỷ lệ Omega-6/Omega-3 là 4: 1 là lý tưởng giúp hấp thu vào não bộ tốt nhất. Một giải pháp đơn giản cho mẹ là thay vì đau đầu chọn lựa thực phẩm có chứa Omega6/Omega3 và chia số lượng thực phẩm cần bổ sung để đảm bảo được tỷ lệ này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho con sử dụng Fitobimbi Omega Junior.
Fitobimbi Omega Junior là Omega thực vật được chiết xuất từ hạt lý chua đen kết hợp với các loại vitamin E, vitamin B6. Với tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 - tỷ lệ lý tưởng để hấp thu vào não bộ, giúp phát triển não bộ, tốt cho mắt. Sản phẩm không có vị tanh, trẻ dễ uống và dễ hấp thu, mẹ có thể cho bé uống trực tiếp hoặc pha vào sữa, đồ ăn, thức uống mà không lo bị thay đổi mùi vị.
Được biết, Fitobimbi Omega Junior được sản xuất bởi Pharmalife Research - công ty Dược phẩm uy tín hàng đầu tại Italy với lịch sử hơn 20 phát triển và được tin dùng gần 15 năm tại các bệnh viện Nhi của Ý. Sản phẩm đã được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên thế giới và được Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tại các nhà thuốc và các shop mẹ và bé trên toàn quốc.
Thông tin cho bạn đọc:
Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc
Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/
Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn
Tổng đài tư vấn: 1800 8070
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 15 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.