Tài nghệ nấu nướng tuyệt đỉnh của ca sĩ Thanh Lam
GiadinhNet – Bên cạnh niềm đam mê âm nhạc,“người đàn bà hát” Thanh Lam còn có một đam mê khác mãnh liệt không kém là nấu ăn. Với Thanh Lam, mỗi món ăn đều chứa đựng tình cảm và yêu thương trong đó.
Diva Thanh Lam là một người rất yêu thích ẩm thực. Không chỉ thành công trong sự nghiệp, người đàn bà đẹp, đình đám này còn rất đảm đang và cực yêu thích công việc bếp núc. Người đàn bà da diết trên sân khấu, lúc nào xuất hiện trước công chúng cũng điệu đà, lộng lẫy, hóa ra không chỉ thích ăn ngon mà còn thích được... nấu ăn ngon.
Ngoài thời gian dành cho âm nhạc, ca sĩ Thanh Lam rất thích tự nấu ăn và “sáng tác” những món ăn mới lạ. Với việc nấu ăn, cô cũng xem là cả một nghệ thuật, chứ không chỉ đơn giản là đáp ứng vị giác.
Thanh Lam nổi tiếng nấu ăn ngon. Nhiều người trong giới như nhạc sĩ Dương Thụ, Quốc Trung, Hồng Nhung, Mỹ Linh đều từng khen ngợi tài bếp núc của chị. Lam là người sành về ẩm thực và kỹ tính trong việc thưởng thức.Nữ ca sĩ thích nấu cho nhiều người thay vì chỉ mỗi bạn trai. "Tôi hay bị chê trách vì suốt ngày rủ bạn sang ăn cùng. Tôi nghĩ đã mất công nấu thì phải nhiều người ăn. Thế là tôi rủ từ con cái đến bạn bè. Bữa ăn ban đầu từ hai người phải lên tới sáu người. Tôi hay bảo: 'Thế mới bõ công em nấu' ", Thanh Lam cười khúc khích. Hôm nào chiều người yêu lắm, chị mới vào bếp nấu riêng cho anh. Những lúc như thế, chị thường đãi anh bằng hải sản hay món sở trường là cua om miến nồi đất.
“Những lúc chỉ có hai người, tôi thường nấu đồ biển. Ví dụ như sashimi, hoặc món cua om miến nồi đất và tôi hay nói vui với bạn trai của mình: Đó là món Lam om. Lam om theo ý của Lam. Cũng có lúc mặn, lúc nhạt và phải ăn theo ý của Lam", diva hài hước.
Với Thanh Lam, nấu ăn cũng là nghệ thuật.
Trước đây, Thanh Lam cũng từng thổ lộ rằng: "Từ nhỏ tôi sinh ra trong môi trường âm nhạc nhưng hay được mẹ thưởng quà bằng những món ăn ngon, mà tôi lại là cô bé khỏe mạnh, thích ăn uống. Nên ký ức tuổi thơ của tôi, mùi vị các món ăn do mẹ nấu cứ ám ảnh tôi mãi".
Các món ca sĩ làm thường dựa trên nền tảng là ký ức về đồ Việt và những món ăn bố mẹ chị - nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Thanh Hương - nấu ngày trước. Thời còn nhỏ, Thanh Lam thường phải vào bếp phụ mẹ rửa bát. Mùi hương của gia vị, rau thịt từ cách xào nấu của mẹ đã len lỏi trong trí nhớ của "cô bé háu ăn, lúc nào cũng đói" - theo cách chị gọi. Nữ ca sĩ nhớ những bữa gia đình phải ăn cơm độn khoai mì. Bố chị rụng cả răng vì ăn uống kham khổ, thiếu chất vì muốn tiết kiệm cho vợ và các con. Chị kể: "Bữa nào, ba mang chân giò bé tí về hầm cùng atisô, hai đứa con một chín tuổi, một bảy tuổi ăn vội vàng. Trong tâm trí của một đứa bé thích ăn như tôi, mâm cơm ngày ấy thiếu thốn nhưng quý giá".
Cô say mê ẩm thực không kém việc ca hát. Ảnh: Báo Thanh niên
Mê nấu ăn đến nỗi Thanh Lam còn lấn sân nghệ thuật ẩm thực bằng cách mở nhà hàng chỉ để thỏa mãn đam mê. Giọng ca 6x đem sự sáng tạo vào món ăn, bởi cô là người thích chinh phục những điều mới mẻ, tạo ra những món ăn ngon với nhiều hương liệu ngon, bổ dưỡng cùng cách trình bày lạ mắt. "Tôi là người yêu thích những món ăn mang đậm nét dân gian, nên trong thực đơn của tôi, các món ăn trên nền truyền thống, hay châu Âu, châu Á nhưng lại được tôi đưa nét hương vị đặc trưng vào món ăn. Đặc biệt tôi cố gắng sáng tạo để có vị riêng của Thanh Lam", người đàn bà đẹp 50 tuổi cho hay.
Vốn nóng tính và dễ cáu gắt, khi bước vào bếp, chị thường bị không khí của nhà bếp ảnh hưởng tâm trạng. Tuy vậy, những năm gần đây, chị học được cách cân bằng tâm lý bởi tâm niệm nếu để ý nghĩ tiêu cực ảnh hưởng, mọi đồ ăn làm ra sẽ đều là "thuốc độc".
Đăng Quang – con trai Thanh Lam rất khen tài nấu ăn của mẹ. Anh từng chia sẻ khi nói về mẹ: “Mẹ Lam nấu ăn thì nhất rồi. Món nào mẹ nấu cũng ngon. Bò bít tết này, cá chép om dưa này, gỏi cuốn này, ba ba nấu rượu vang này, phở gà này, rồi cả vịt om sấu nữa… nhiều, nhiều lắm. Mẹ nấu ăn như mẹ làm nghệ thuật vậy, lúc nào cũng cặm cụi và hết mình. Nếu sau này lấy vợ, tôi chỉ mong lấy được một người nấu ăn ngon như mẹ…".
Đặc biệt, Thanh Lam còn nấu món Huế rất ngon. Nhạc sĩ Quốc Trung - chồng cũ của Thanh Lam - chẳng ra là khen, nhưng cũng ậm ừ: Lam thì nấu cũng ngon...
Đàn bà ở trong gian bếp của mình sẽ trở về bản ngã dịu dàng, ấm áp. Thanh Lam nói rằng, phụ nữ khi đã vào bếp nên trút bỏ muộn phiền để gói ghém tình yêu vào các món ăn. Lam theo Phật giáo, được thấm nhuần các triết lý về thực dưỡng nên chị quan niệm, khi nấu ăn với sự yêu thương, vui vẻ thì món ăn sẽ là dưỡng chất, còn nếu nấu ăn lúc cáu giận, buồn bực, chán nản thì món ăn lại mang độc tính.
Vốn nóng tính và dễ cáu gắt, khi bước vào bếp, chị thường bị không khí của nhà bếp ảnh hưởng tâm trạng. Thanh Lam thú nhận, kể từ khi vào bếp, thường xuyên chị học được nhiều điều, rõ nhất là việc kiềm chế sự gắt gỏng, bực bội đôi khi là do nóng nực vì đứng bếp lâu bởi chị tâm niệm nếu để ý nghĩ tiêu cực ảnh hưởng, mọi đồ ăn làm ra sẽ đều là "thuốc độc". Chị nền tính hơn, hạ “cái tôi” tự kiêu, “sang chảnh” của mình để giao tiếp gần gũi, cởi mở hơn.
“Đối với người phụ nữ không gì hạnh phúc bằng vào bếp chuẩn bị bữa cơm cho gia đình và những người bạn thân yêu. Trong một lần đi công tác ở Tây Ban Nha và được thưởng thức món thịt bò nướng, Lam chợt nghĩ, ở mình có món bò nhúng dấm, bò cuốn lá cải…tại sao không sáng tạo một món ăn kết hợp giữa Á và Âu dành cho người Việt. Món thịt bò kết hợp với bánh phở cuốn hoặc nem cuốn và các loại rau có sẵn tạo ra một món ăn ngon mà lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng” – diva nhạc Việt tâm sự.
Châu Anh (th)
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 36 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.