Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thái Bình kiên quyết, tập trung chỉ đạo hướng đến mục tiêu đạt mức sinh thay thế

GiadinhNet - Lãnh đạo tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giảm tổng tỷ suất sinh ở 7 huyện và tăng mức sinh ở thành phố để đạt mức sinh thay thế.

7/8 huyện, thành phố có mức sinh cao 

Tại Quyết định 2019/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành cuối tháng 4/2021, Thái Bình nằm trong danh sách vùng mức sinh cao trong giai đoạn 2020-2025. Theo kết quả điều tra, mức sinh ở tỉnh ven biển này là 2,43 con/phụ nữ (ngang với Cao Bằng và Quảng Bình), cao hơn nhiều so với mức sinh thay thế (2,1 con).

Với 8 đơn vị hành chính cấp huyện, tỉnh Thái Bình có tới 7 huyện có mức sinh cao, duy nhất Thành phố Thái Bình có mức sinh dưới mức sinh thay thế.

Đây cũng là tỉnh có quy mô dân số lớn (với hơn 1,8 triệu dân, đứng thứ 11 cả nước). Mật độ dân số ở Thái Bình cao, tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ngày một tăng. Theo số liệu của ngành Dân số tỉnh, tỷ lệ con thứ 3 trở lên năm 2019 là 19,96%. Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Phỏng cho biết tính tới hết tháng 9/2021, tỷ lệ này là 23,41% (tăng 2,2% so với cùng kỳ 2020). Trong đó, một số huyện có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao như Tiền Hải (32,7%), Thái Thuỵ (25,6%) và Quỳnh Phụ (24,5%).

thaibinh.jpeg

Tư vấn cung cấp kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ. Ảnh: Báo Thái Bình

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2025, Thái Bình phấn đấu giảm tổng tỷ suất sinh ở 7 huyện, tăng mức sinh ở thành phố để đạt mức sinh thay thế và duy trì mức sinh thay thế trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2030.

Hiện tỷ số giới tính khi sinh của Thái Bình (tính tới hết tháng 9) là 111,4 bé trai/100 bé gái sinh ra sống (tăng 0,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020). Trong Chương trình điều chỉnh mức sinh, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ số này về dưới 110/100 và dưới 109/100 vào năm 2030. Cũng tới "cột mốc" 2025, Thái Bình phấn đấu 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh vô sinh, hỗ trợ sinh sản và duy trì đến năm 2030.

Kiên quyết chỉ đạo hướng đến mục tiêu đạt mức sinh thay thế

Để triển khai thực hiện tốt các mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Thống nhất nhận thức trong lãnh đạo và chỉ đạo trọng tâm là điều chỉnh mức sinh giữa các địa phương, duy trì mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ DS-KHHGĐ để các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận một cách thuận lợi.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giảm tổng tỷ suất sinh ở 7 huyện và tăng mức sinh ở thành phố Thái Bình để đạt mức sinh thay thế. 

Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng mức sinh và xu hướng mức sinh đến năm 2025 và 2030 của địa phương. UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch với chỉ tiêu cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong từng giai đoạn, đồng thời kiên quyết chỉ đạo hướng đến mục tiêu đạt mức sinh thay thế - mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con.

Đổi mới phương pháp giáo dục, truyền thông về dân số

Trong các giải pháp, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu dổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường phù hợp với từng cấp học, lứa tuổi trong hệ thống giáo dục. Triển khai, nhân rộng mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên; Đề án Tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Nội dung chương trình cần củng cố giá trị mỗi gia đình nên có hai con, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Biên soạn, sản xuất và cung cấp các sản phẩm truyền thông, xây dựng phóng sự, bản tin phát trên truyền hình, truyền thanh và trên Internet, Zalo, Youtube, Facebook... Biên soạn, sản xuất, phát hành các ấn phẩm truyền thông, tư vấn, vận động, xây dựng các thông điệp truyền thông, nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp với vùng mức sinh thay thế và vùng mức sinh thấp với khẩu hiệu vận động là "Mỗi gia đình, cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con"...

Khuyến khích kết hôn trước tuổi 30 - 'kích cầu' sinh đẻ ở những nơi mức sinh thấpKhuyến khích kết hôn trước tuổi 30 - "kích cầu" sinh đẻ ở những nơi mức sinh thấp

GiadinhNet - Các bác sĩ cho hay về sinh học, phụ nữ sinh con trước 30 tuổi sẽ rất tốt cho cả mẹ và trẻ. Sinh con muộn sẽ có nhiều nguy cơ.

 

Q.An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top