Tháng 6 trời mưa, ăn canh chua lươn là 'hết sẩy'
Bữa ăn có thêm món canh chua sẽ hao cơm rất nhanh, canh chua làm cho mọi người ăn ngon miệng hơn và giảm độ ngấy cho những món xào.
1. Canh lươn nấu khế
Món canh này ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, còn có hương vị thơm ngon, canh ngọt và béo, có vị chua dịu lạ lạ của khế, thơm mùi sả và các loại rau thơm, không dùng dầu mỡ nhiều nên ít ngán.
Nguyên liệu:
150g thịt lươn; 1 trái chuối xanh; 1 trái khế chua; 2 trái cà chua, 2 cây sả; Rau thơm, húng quế; Rau om, ngò gai; Ớt sừng, tỏi băm, tỏi đập giập; Gia vị: muối, đường, dầu ăn; Giấm gạo; Hạt nêm; Bột ngọt.
Cách làm:
– Lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm, ướp lươn với 1/2M muối và 1/4M bột ngọt.
– Cà chua 1 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ. Đun nóng 1M dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà chua băm vào xào, nêm 1/4M muối và 1/4M đường.
– Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi rồi cắt xéo dày 2cm, ngâm vào nước muối.
– Khế chua gọt bỏ rìa, cắt lát dọc, bỏ lõi giữa.
– Sả cắt khúc, đập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
– Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối vào nấu đến khi gần chín, tiếp tục cho khế và cà chua vào nấu chín. Cuối cùng cho cà chua băm đã xào vào. Nêm 1M đường, 1/2M bột ngọt, 1,5M giấm gạo, 1M muối và 1M nước mắm.
– Múc canh ra tô, rắc rau thơm, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên. Dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.
Mách nhỏ:
– Chọn lươn đầu nhỏ, thân to và ngắn, lưng nâu, bụng vàng.
– Sơ chế lươn bằng dung dịch 1 giấm, 1 nước sẽ khử được mùi tanh của lươn.
2. Cách nấu canh lươn bắp chuối hột
Canh lươn nấu bắp chuối hột là món ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon, trong đó thịt lươn rất bổ dưỡng, có vị ngọt, bồi bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh lươn bắp chuối cực ngon.
Nguyên liệu:
– 300g lươn
– 200g bắp chuối hột
– 10 lá lốt
– 1 trái khế chua
– 1 trái ớt sừng
– 1 trái chanh
– Ngò gai
– Hành tỏi băm
– Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
– Hạt nêm; bột ngọt.
Cách làm:
– Lươn làm sạch, luộc chín với 1 lít nước, nêm muối, bột ngọt. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với hành tỏi băm, tiêu, đường, bột ngọt và nước mắm.
– Bắp chuối cắt mỏng, ngâm nước có pha chanh. Lá lốt, ngò gai cắt nhỏ. Khế cắt lát. Ơt sừng cắt lát.
– Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào, thêm ớt xắt và ngò gai, rắc thêm tiêu, tắt bếp.
– Thêm 0.5 lít nước vào nước luộc lươn nấu sôi, cho lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt, tắt bếp.
– Múc canh ra tô, dùng nóng.
Chú ý
– Dùng khế chua hoặc phèn chua để làm sạch nhớt lươn.
– Xào thịt lươn trước để thịt lươn đậm đà và không bị tanh.
Theo Phụ nữ ngày nay
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 3 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 9 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.