Thắng cố, cốn sủi và loạt món ngon lạ ở Sa Pa
Trong hành trình khám phá ẩm thực vùng núi cao Tây Bắc, bạn nhất định phải thử qua những đặc sản Sa Pa (Lào Cai) gồm lẩu cá tằm, cá hồi, thịt trâu gác bếp...
Được xem là “đặc sản kinh dị” của người Mông, thắng cố gây ấn tượng thực khách với cách chế biến cầu kỳ từ nhiều nguyên liệu như thịt, xương, tiết và nội tạng ngựa. Ngoài ra, món ăn còn là sự kết hợp của gần 20 loại thảo dược (thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng) và nhiều loại gia vị đặc biệt khác. Món ăn thường xuất hiện ở các bản làng, phiên chợ Sa Pa. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô là trải nghiệm khó quên. Ảnh: Popolulu.vietnam. |
Đến Sa Pa, bạn nên thử qua món thịt trâu gác bếp, đặc sản vùng cao Tây Bắc. Những miếng thịt được chọn thường là thịt thăn, bắp vai, lưng của con trâu. Cảm nhận mùi khói thơm của thịt nướng, vị dai ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu, gừng là ấn tượng khó quên với những ai lần đầu thưởng thức. Giá: 800.000-1 triệu đồng/kg. Ảnh: Mynguyen.hoang, sweet.moon.16. |
|
Có nguồn gốc từ người Hoa, khâu nhục là món ăn lạ tai được yêu thích tại xứ lạnh Sa Pa. Tương tự như thịt kho, món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt ba chỉ, húng lìn, ngũ vị hương, tỏi, ớt, dấm, rượu, bột ngọt, hạt tiêu. Khâu nhục đúng điệu phải được hầm nửa ngày trời, để thực khách khi ăn có cảm giác tan trong miệng. Bạn có thể ăn khâu nhục cùng cơm nóng. Ảnh: Kerochewchew_. |
|
Xôi ngũ sắc ở Sa Pa hút thực khách bởi vẻ bắt mắt, hương vị dẻo thơm. Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp được vo sạch, ngâm trong nước lã từ 6-8 tiếng để hạt gạo có độ nở vừa phải. Năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành, vàng - thổ, xanh - mộc, đỏ - hỏa, trắng - kim, đen - thủy. Nơi thường bán xôi ngũ sắc là phố Cầu Mây và chợ Sa Pa. Ảnh: Travels4food |
Lẩu cá hồi, cá tầm là đặc sản đáng thử khi đến Sa Pa. Một nồi lẩu nóng hổi cùng cá hồi, cá tầm tươi rói, rau, nấm và lọ sa tế đỏ sẽ sưởi ấm chiếc bụng đói của bạn. Cá hồi Sa Pa có vị béo, còn cá tầm đặc trưng bởi độ dai ngọt. Cả 2 loại cá đều giàu dinh dưỡng và đáng để thưởng thức trong cái se lạnh của tiết trời Tây Bắc. Ảnh: Kyduyen1311, normaltus. |
|
Cốn sủi hay phở khan là món nước ấm nóng níu chân thực khách ở Lào Cai. Một bát ăn gồm nhiều đồ như sợi mì dẹt, thịt thái chỉ, trứng gà, khoai rán giòn, rau thơm cùng nước sốt sền sệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm được cái dai mềm của sợi mì, ngậy của lạc, bùi giòn của khoai lang, củ dong rán, hòa trong nước sốt đậm đà, lạ miệng. Món ăn thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng. Ảnh: Ynsr.yum.yum. |
|
Không chỉ là món quà biếu ngày Tết, lạp xưởng hun khói là đặc sản được nhiều thực khách yêu thích khi đến Sa Pa. Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ sau khi thái miếng nhỏ sẽ được ướp rượu, nước gừng, một số gia vị đặc trưng và hong khói trong bếp. Bạn có thể tìm thấy món ăn tại những quán xiên nướng ven đường, nhiều nhà hàng ngay trung tâm thị trấn Sa Pa. Ảnh: Mynh. Theo Zing |
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 2 giờ trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 6 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 9 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 10 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 13 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.