Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Công bố các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa và Nông Cống đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm, 21:19 28/04/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Sau hơn 10 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa đã đạt những thành tích đáng ghi nhận, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, được công nhận các huyện đạt chuẩn NTM.

Chiều ngày 28/4, tại UBND huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã long tọng tổ chức Lễ công bố các huyện: Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa đạt chuẩn NTM năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thanh Hóa: Công bố các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa và Nông Cống đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Đông đảo các đại biểu Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và địa phương liên quan đã về dự.

Tại huyện Triệu Sơn: Đến nay đã có 32/32 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã NTM nâng cao, 3 thôn NTM kiểu mẫu, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM với kết quả đạt cao. Tổng nguồn vốn được huy động trong 11 năm để thực hiện Chương trình xây dựng NTM là 9.700 tỷ đồng. Triệu Sơn cũng xây dựng và phát triển được những mô hình phát triển kinh tế điển hình như: Vùng chè Bình Sơn; vùng phát triển cây đào, quất cảnh xã Hợp Lý; nghề trồng cây cảnh ở các xã vùng bán sơn địa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Vân Sơn; thu hút được nhiều công ty giày da, may mặc vào đầu tư, giải quyết hàng chục nghìn việc làm cho người dân trong và ngoài huyện…

Đây là dấu mốc lịch sử mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Triệu Sơn đã nỗ lực để đạt được trong hơn 11 năm qua. Từ việc quy hoạch, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân; đến việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, chỉnh trang nhà ở dân cư, bảo đảm vệ sinh môi trường... đều được huyện triển khai thực hiện căn cơ, bài bản, với các nghị quyết, kế hoạch được ban hành, triển khai thực hiện có hiệu quả. Điểm nhấn, sự nỗ lực cao và đạt được nhiều kết quả vượt bậc trong quá trình xây dựng NTM của huyện Triệu Sơn, đó là phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Thanh Hóa: Công bố các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa và Nông Cống đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định Công nhận đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ cho các huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Cùng với phát triển nông nghiệp, Triệu Sơn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng phát triển. Trên thực tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành ngành chủ lực tạo ra giá trị sản xuất, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, huyện đã đề nghị và được UBND tỉnh đưa vào quy hoạch 5 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn. Công tác thu hút dự án đầu tư quy mô lớn vào địa bàn được quan tâm triển khai thực hiện, quan tâm việc thành lập mới doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn có 493 doanh nghiệp, tăng 277 doanh nghiệp so với năm 2010 (trong đó có 6 doanh nghiệp FDI), tạo việc làm thường xuyên cho trên 15.000 lao động và tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp may mặc, da giày, xây dựng, vận tải hành khách, chế biến lâm sản.

Tại huyện Nông Cống: Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự nỗ lực quyết tâm của đảng bộ, chính quyền, nhất là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của Nhân dân, huyện Nông Cống đã gặt hái được nhiều kết quả to lớn. Đến nay 28/28 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nông Cống đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020...

Thanh Hóa: Công bố các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa và Nông Cống đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Thiệu Hóa.

Huyện Thiệu Hóa cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 50 triệu đồng/ năm, tăng gấp 3,4 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7 %, thấp hơn bình quân chung toàn tỉnh, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao... Đến nay, 100% số xã đạt chuẩn NTM, Thiệu Hóa cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM...

Việc xây dựng thành công huyện NNM tạo tiền đề vững chắc để huyện Thiệu Hóa thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX: phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong những huyện khá của tỉnh và đứng trong nhóm đẫn đầu vào năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong xây dựng NTM của 3 huyện, đồng thời khẳng định: "Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và Nhân dân 3 huyện Triệu Sơn - Nông Cống - Thiệu Hóa là rất phấn khởi và thật đáng tự hào, được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận các huyện đạt chuẩn NTM năm 2020 và Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là những phần thưởng cao quý, ghi nhận xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân 3 huyện...


Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tết Trung thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Tết Trung thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Đời sống - 37 phút trước

Chương trình vui Tết Trung Thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm là một trong những hoạt động văn hóa quen thuộc luôn được các em thiếu niên, nhi đồng người Việt tại Lào chờ đón trong năm.

Tài xế "chặt chém" 600 nghìn đồng cho đoạn đường hơn 20km, đại diện hãng taxi lên tiếng

Tài xế "chặt chém" 600 nghìn đồng cho đoạn đường hơn 20km, đại diện hãng taxi lên tiếng

Thời sự - 55 phút trước

Nhiều tài xế taxi nhận định, 600 nghìn đồng cho quãng đường hơn 20km là số tiền cước không hợp lý và mong muốn sự việc được làm sáng tỏ, tránh gây ảnh hưởng tới cộng đồng tài xế taxi nói chung.

Mưa giờ tan tầm, đường phố Hà Nội ùn tắc không lối thoát

Mưa giờ tan tầm, đường phố Hà Nội ùn tắc không lối thoát

Thời sự - 1 giờ trước

Cơn mưa vào cuối giờ chiều khiến nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội kẹt cứng, người tham gia giao thông chật vật di chuyển trở về nhà.

Bộ Nội vụ thống nhất phương án 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Bộ Nội vụ thống nhất phương án 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Thời sự - 1 giờ trước

Bộ Nội vụ vừa thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 thời gian 7 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bán 'bùa phép' trên Facebook, hai phụ nữ bị phạt

Bán 'bùa phép' trên Facebook, hai phụ nữ bị phạt

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng xử phạt 02 người phụ nữ có hành vi rao bán 'bùa phép' mê tín, dị đoan trên mạng xã hội Facebook.

Bất ngờ lời khai của kẻ tráo lừa vé số của người phụ nữ không tay, không chân

Bất ngờ lời khai của kẻ tráo lừa vé số của người phụ nữ không tay, không chân

Pháp luật - 1 giờ trước

Ngoài thừa nhận việc lừa tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ không tay, không chân, Vinh còn lừa chiếm đoạt vé số của người khác tại TP Biên Hoà.

Nam sinh lớp 8 đâm học sinh lớp 9 trọng thương

Nam sinh lớp 8 đâm học sinh lớp 9 trọng thương

Pháp luật - 2 giờ trước

Do mâu thuẫn cá nhân, một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị đã dùng dao đâm nam sinh lớp 9 trọng thương, phải nhập viện cấp cứu

Tàu cá chìm, 10 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Côn Đảo

Tàu cá chìm, 10 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Côn Đảo

Thời sự - 2 giờ trước

Tàu cá gặp sự cố phá nước dẫn đến chìm trên vùng biển Côn Đảo, 10 ngư dân trên tàu đã may mắn được lực lượng chức năng cứu vớt kịp thời, đưa vào bờ an toàn.

Bé gái 5 tuổi ngạt nước trong hồ bơi bỏ hoang lâu ngày

Bé gái 5 tuổi ngạt nước trong hồ bơi bỏ hoang lâu ngày

Thời sự - 2 giờ trước

Khoảng 3 trẻ chơi dưới hồ nước bị bỏ hoang lâu ngày thì 1 bé gái bị ngạt nước.

Bác tin giết người, cướp ngân hàng ở Bắc Giang

Bác tin giết người, cướp ngân hàng ở Bắc Giang

Pháp luật - 3 giờ trước

Lãnh đạo thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khẳng định không có vụ giết người, cướp ngân hàng như thông tin trên mạng xã hội lan truyền.

Top