Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Kiểm tra nhà máy gỗ dăm trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn

Thứ sáu, 2:01 PM 01/04/2016 | Pháp luật

GiadinhNet- Không chỉ “dựng” ngay trong khu kinh tế, các nhà máy trái phép chế biến gỗ dăm còn “mọc nhiều như nấm” trên nhiều địa bàn các huyện của tỉnh Thanh Hóa.

Buông lỏng quản lý sản xuất dăm

Tháng 4/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có công văn số 2775/BNN-CB về việc “hướng dẫn thực hiện thẩm định điều kiện hình thành các dự án mới về sản xuất dăm gỗ”. Tại văn bản này, Bộ Nông nghiệp nêu rõ: “Đối với địa phương thuộc các vùng Tây Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và Đồng Bằng sông Cửu Long: Xem xét thẩm định theo hướng không phê duyệt các dự án mới về xây dựng cơ sở sản xuất dăm gỗ xuất khẩu theo khoản 1, mục III, Điều 1 Quyết định số 5115/QĐ-BNN-TCLN ngày 1/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Xưởng băm dăm Bình Minh tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa
Xưởng băm dăm Bình Minh tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên ở tỉnh Thanh Hóa có rất nhiều xưởng gỗ dăm trái phép đang ngang nhiên hoạt động nhưng dường như cơ quan chức năng không hề quan tâm và xử lý.

Cụ thể, ở xã Trường Lâm huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, xưởng gỗ dăm của doanh nghiệp Bình Minh nằm sâu trong mỏ đá Trường Lâm. Nằm trong vùng heo hút, núp bóng trong mỏ đá, nhưng xưởng gỗ dăm Bình Minh vẫn ngang nhiên treo biển thu mua gỗ keo ngay trên Quốc lộ 1A như một lời thách thức.

Theo ghi nhận của PV, tại mỏ đá Trường Lâm, doanh nghiệp Bình Minh đặt một dây chuyền băm dăm lớn với công suất có thể lên đến cả trăm tấn mỗi ngày.

Cũng tại xã Trường Lâm, từ Quốc lộ 1A đi vào khoảng 50m là xưởng gỗ dăm của doanh nghiệp Minh Long hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm. Tại xưởng này, luôn có vài xe tải túc trực chờ “ăn” dăm để chở đi. Bên cạnh đó là núi dăm khổng lồ mà chiếc máy múc, múc mãi không vơi. Công ty này do bà Nguyễn Thị Phượng đại diện pháp luật đã san gạt, tàn phá hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng nhà máy và kho bãi sản xuất chế biến gỗ dăm.

Xưởng băm dăm của Cty Minh Long, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
Xưởng băm dăm của Cty Minh Long, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Điều đáng nói, diện tích đất nói trên được công ty này “xẻ thịt” từ đất lâm nghiệp đang được Bộ NN&PTNT quản lý chặt chẽ. Trước đó, ngày 22/12/2015, UBND xã Trường Lâm đã lập biên bản vi phạm và xác định công ty này đã “tự ý lắp đặt nhà máy xay gỗ dăm, san lấp mặt bằng làm thay đổi hiện trạng”.

Trên địa bàn huyện Tĩnh Gia còn có xưởng gỗ dăm T&T của công ty TNHH Nghi Sơn và nhiều xưởng gỗ dăm không phép không có tên biển nằm rải rác ở các khu vực khác nhau.

Các xưởng gỗ dăm không phép không chỉ tự phát ở các vùng hẻo lánh mà còn ngang nhiên mọc lên ở những vùng đã quy hoạch và có sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Theo tìm hiểu của PV, tại cảng nước sâu Nghi Sơn do Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn quản lý có hai nhà máy xay dăm trái phép của công ty Sinh Lộc Phát và Cty đầu tư và phát triển Nghi Sơn công khai hoạt động. Hàng ngày, những chuyến xe tải chở đầy gỗ keo tới tấp đi vào các xưởng này.

Phóng viên báo chí đem vấn đề xưởng gỗ dăm trái phép tại cảng nước sâu Nghi Sơn để phản ánh lên Ban quản lý khu kinh tế. Nhưng ông Lê Thanh Hà - Phó Trưởng ban quản lý, người phát ngôn báo chí của Ban quản lý không trả lời. Ông Hà cho rằng trong khu cảng nước sâu Nghi Sơn không có nhà máy xay dăm nào hoạt động. “Ở đó chỉ là mấy bãi đất, tư nhân cho nhau thuê làm kho tập kết dăm thôi” – ông Hà nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thi- Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra thông tin về các nhà máy sản xuất gỗ dăm trái phép, thách thức dư luận ngay cảng nước sâu Nghi Sơn.

Trách nhiệm thuộc về ai

Theo Quyết định Số:102/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế Nghi Sơn là xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như lọc - hoá dầu, cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, sửa chữa và đóng mới tàu biển, công nghiệp điện… nhằm hình thành các sản phẩm mũi nhọn, có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, các loại hình dịch vụ cao cấp…


Biển chỉ vào một cơ sở chế biến gỗ dăm trái phép

Biển chỉ vào một cơ sở chế biến gỗ dăm trái phép

Với định hướng như vậy, nhưng dường như Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn đang phớt lờ các chỉ đạo, hướng dẫn để việc kinh doanh tự phát, trái phép diễn ra tại đây.

Trong khi đó, trước thông tin có nhiều nhà máy băm dăm trái phép “mọc” lên trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũng như trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia khi được hỏi thì lại đỗ lỗi cho cơ quan quản lý khác. ”Cái đó đi mà hỏi Ban quản lý khu Kinh tế, huyện chỉ lo cho đời sống nhân dân!” rồi tắt máy.

Không riêng gì huyện Tĩnh Gia và Khu kinh tế Nghi Sơn, hàng loạt nhà máy gỗ dăm trái phép hiện nay đang được xây dựng hoặc chuyển bị vận hành cũng đã “hiện diện” ở các địa bàn huyện khác như Như Thanh, Nông Cống, Như Xuân, Triệu Sơn, Cẩm Thủy… Khảo sát của phóng viên cho thấy, tại địa bàn tỉnh Thanh hóa có ít nhất có gần 30 cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép được chủ doanh nghiệp xây dựng, bất chấp pháp luật.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) khẳng định, đến hiện tại, chưa có đơn vị nào có văn bản đề nghị xây dựng cơ sở sản xuất mới có sản xuất dăm đáp ứng được đủ các yêu cầu của Bộ NN&PTNT và cũng chưa có đơn vị nào có đề nghị xây dựng xưởng với Bộ. Hiện đang có đoàn đi kiểm tra, chúng tôi kiểm tra nhiều vấn đề, trong đó có việc sản xuất dăm ở các địa phương cụ thể là Nghệ An, Thanh Hóa. Sau khi có báo cáo tôi sẽ cung cấp”, ông Công cho hay.

Đối với các nhà máy chế biến gỗ dăm được xây dựng trái phép ở các địa bàn Thanh Hóa… chưa có phép sử dụng đất và cũng chưa có phép xây dựng xưởng thì – ông Công cho biết chắc chắn phải giải tỏa. “Đất của anh đâu mà anh ở đó, nếu xây dựng trái phép thì rõ ràng phải dẹp bỏ”, ông Công cho biết.

Cũng theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công , trách nhiệm của địa phương là đã để tự phát là đã vi phạm quy hoạch chế biến gỗ số 2728 được Bộ NN&PTNT phê duyệt ngày 31/10/2012. “Trước tiên trách nhiệm thuộc UBND cấp huyện và các sở ban ngành và UBND tỉnh. Bộ NN&PTNT không phải cái gì cũng xử lý được Bộ chỉ có hướng dẫn, phê duyệt quy hoạch đó. UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện, UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, còn UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Còn các xưởng gỗ dăm, nếu vi phạm về mặt chế biến gỗ thì phải xử lý theo luật, tùy theo mức độ, xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng”, ông Công khẳng định.

Theo văn bản số 797 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký ngày 22/1/2016 đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư, Công thương, Tài chính, TNMT, NN&PTNT, Cục thuế, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn tỉnh, căn cứ quy định của pháp luật, giấy phép đầu tư, thủ tục đất đai, môi trường, nội dung dự án đầu tư, xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Pháp luật - 4 phút trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn từ trước, Thìn đã dùng dao tước đoạt mạng sống của anh Phong.

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

Pháp luật - 1 giờ trước

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Vũ Kim Linh thừa nhận hành vi và cho biết cuộc sống khó khăn, nuôi con ăn học nên làm liều. Tuy nhiên, Linh cũng thừa nhận từng có hai tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng lúc bạn gái cùng xóm trọ ngủ say, Huy đã khống chế rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Pháp luật - 14 giờ trước

Thấy cửa phòng trọ của Y. không khóa, Huy đột nhập khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Thông tin mới nhất vụ nam nhân viên tố chủ quán lẩu đánh biến dạng mặt

Thông tin mới nhất vụ nam nhân viên tố chủ quán lẩu đánh biến dạng mặt

Pháp luật - 18 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng đã đưa nạn nhân đi giám định thương tích để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ vụ việc.

Con trai dùng đá ném mẹ già 77 tuổi

Con trai dùng đá ném mẹ già 77 tuổi

Pháp luật - 18 giờ trước

Đi uống rượu về, Thông cãi nhau với mẹ về chuyện đất đai. Trong cơn nóng giận, Thông dùng đá ném thẳng vào ngực khiến người mẹ gục xuống.

Nghi án một thanh niên bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Nghi án một thanh niên bị bắn chết giữa đường ở Đồng Nai

Pháp luật - 19 giờ trước

Sau tiếng nổ, người dân phát hiện một thanh niên gục xuống đường, cơ thể có nhiều vết đạn.

Thanh Hoá: Bắt giữ lái xe ba gác gây tai nạn khiến 3 người thương vong

Thanh Hoá: Bắt giữ lái xe ba gác gây tai nạn khiến 3 người thương vong

Pháp luật - 21 giờ trước

GiadinhNet – Sau khi gây tai nạn khiến 1 người chết, 2 người bị thương, người đàn ông lái xe ba gác liền rời khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Nữ tiếp viên thoát y trong phòng karaoke ở Bình Dương

Nữ tiếp viên thoát y trong phòng karaoke ở Bình Dương

Pháp luật - 23 giờ trước

Kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn phường An Thạnh (TP Thuận An), lực lượng chức năng bắt quả tang có nữ tiếp viên đang thoát y phục vụ khách.

Lời khai của kẻ tưới xăng đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Lời khai của kẻ tưới xăng đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Pháp luật - 1 ngày trước

Ngày 26/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đang tạm giữ Lê Công Hầu (58 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.

Top