Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh mát ngon miệng với canh ốc nấu chua

Thứ ba, 07:00 17/05/2016 | Ăn

Canh ốc có phần nước dùng chua chua thanh thanh, phần thịt ốc giòn giòn sần sật ngọt thơm cực ngon. Bữa cơm tối có tô canh ốc nấu chua ắt hẳn sẽ làm cả nhà thích mê!

Nguyên liệu:

1kg ốc vặn hoặc ốc đá.

300g thịt nạc xay

3 quả cà chua

1 bó rau thì là

3 cây hành lá

2 củ hành khô thái nhỏ

1 quả ớt hiểm thái lát

1 bát nhỏ cơm mẻ (Lượng mẻ nhiều hay ít tùy thuộc khẩu vị)

Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Ốc mua về rửa sạch bùn đất, ngâm ốc nửa ngày cho ốc nhả hết cặn bẩn (nếu bạn muốn ăn ngay thì ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng). Sau đó rửa sạch lại ốc.

Cho ốc vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp (khoảng 10 phút). Bạn múc ốc ra rổ, phần nước luộc ốc bạn gạt lấy nước trong cho ra bát.

Khi ốc nguội, dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra bát.

Cà chua rửa sạch thái múi cau; hành và thì là rửa sạch cắt khúc, một phần rau thì là thái nhỏ.

Bạn hòa tan cơm mẻ trong bát, rây lọc lấy phần nước cốt.

Thịt ốc băm nhỏ cho vào tô, thêm thịt xay, một ít hành khô băm nhỏ, hạt nêm, muối bột canh, hạt tiêu, rau thì là thái nhỏ vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Viên thịt thành những viên tròn nhỏ.

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, cho phần hành khô còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho chín mềm, bạn nêm thêm ít hạt nêm, muối bột canh. Thêm nước luộc ốc, nước cơm mẻ và lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

Khi nước sôi cho từng viên thịt ốc vào đun, đun cho đến khi thịt nổi lên trên là đã chín. Bạn thêm ớt thái lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào, rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Trong những ngày đầu hè thời tiết oi nóng, những món canh có vị chua thanh rất thích hợp cho bữa ăn gia đình. Canh ốc có phần nước dùng chua chua thanh thanh, phần thịt ốc giòn giòn sần sật ngọt thơm cực ngon. Bữa cơm tối có tô canh ốc nấu chua ắt hẳn sẽ làm cả nhà thích mê!

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 1 phút trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Top