Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng

Thứ sáu, 15:41 07/01/2022 | Bảo vệ người tiêu dùng

GiadinhNet - Muốn có được số tiền lẻ như ý, người đổi tiền mệnh giá dưới 100.000 đồng phải chịu mức phí cao ngất ngưởng, từ 5-8%.

Tiêu hủy 14 tấn lưỡi bò không đảm bảo ATTP, gây hại sức khỏe con người và môi trườngTiêu hủy 14 tấn lưỡi bò không đảm bảo ATTP, gây hại sức khỏe con người và môi trường

GiadinhNet - Ngày 4/1, Tổng cục QLTT cho biết, hơn 14 tấn lưỡi bò tươi sống không đảm bảo về điều kiện ATTP vừa được tiêu hủy tại Lạng Sơn.

Đến hẹn lại lên, thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" vào những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề.

Thị trường đổi tiền mệnh giá thấp không chỉ diễn ra nhộn nhịp trên các "chợ mạng", các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội, mà còn được quảng cáo công khai trên các website.

Ghi nhận của PV Chuyên trang Giadinh.net.vn (Báo Sức khỏe & Đời sống), chỉ cần gõ cụm từ "đổi tiền lẻ", "đổi tiền Tết", "đổi tiền lẻ giá rẻ"… trên mạng xã hội, chỉ trong tích tắc, đã cho rất nhiều kết quả, địa chỉ cũng như thông tin công khai về dịch vụ đổi tiền.

Thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Tiền lẻ nhiều mệnh giá được rao bán công khai, nhộn nhịp trên "chợ mạng" và được cam kết giao đến tận tay người đổi.

Theo đó, các địa chỉ cung cấp tiền với các mệnh giá từ 1.000, 2.000. 5.000, 10.000, 50.000, 100.000 đồng, tiền 2 USD.

Các nickname nhận đổi tiền hầu hết không cung cấp địa chỉ cụ thể và rao nhận đổi tiền với những lời quảng cáo "có cánh" như "thanh lý tiền mặt 150 triệu", "xả kho tiền", "giải tán nốt để đón Tết"… cùng cam kết sẽ giao hàng tận nơi cho người nhận với phí đổi rẻ như phí buôn (đổi số lượng lớn – PV),

Trong vai người cần đổi tiền lẻ sử dụng dịp Tết, phóng viên liên hệ với nickname T.H.G – một chủ shop nhận đổi tiền online tại Thanh Xuân, Hà Nội và được quảng cáo, tất cả các mệnh giá tiền đổi đều nguyên seri và sẵn hàng.

Thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng - Ảnh 3.

Nickname T.H.G – một chủ shop nhận đổi tiền online tại Thanh Xuân rao bán công khai một thếp 100 tờ 2 USD có giá 5,5 triệu đồng. Như vậy, nếu nhân với tỷ giá hiện tại, mức phí cho việc đổi tiền 2 USD có thể lên đến 900.000 đồng/thếp.

H.G cho biết, phí đổi đối với tiền mệnh giá 10.000 và 50.000 đồng là 5%, riêng tiền mệnh giá 20.000 đồng là 6%. Với tiền USD, một thếp 100 tờ mệnh giá 2$ có giá là 5,5 triệu đồng. Tính ra, phí đổi tiền USD với thếp 100 tờ 2 USD rơi vào khoảng 900.000 đồng.

H.G khẳng định: "Do nhập đô cao nên mức phí đổi tiền ngoại 900.000 đồng, chứ mức phí đó không hề cao" .

Shop đổi tiền online K.Q ở 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) có mức phí đổi không hề rẻ hơn. Cụ thể, phí đổi với các mệnh giá tiền dao động từ là 3,5% - 10% (35.000 – 100.000đồng/triệu - PV).

Thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng - Ảnh 4.

Những bao tải tiền lẻ sẵn sàng phục vụ khách hàng đổi tiền được các shop đổi tiền online rao công khai trên "chợ mạng".

Nickname K.Q cho biết: "Tiền mệnh giá 10.000 đồng, 50.000 đồng, 5.000 đồng có cùng mức phí là 3,5%. Đổi 1 triệu phí là 35.000 đồng. Riêng tiền mệnh giá 20.000 đồng, phí là 4,5%; tiền 2.000 đồng có phí là 5% và tiền 1.000 đồng phí là 10%. Tiền mệnh giá càng thấp thì phí đổi càng cao. Với tiền mệnh giá 100.000 và 200.000 đồng thì phí thấp hơn, chỉ 15.000 đồng/triệu đồng (tương đương 1,5%)).

K.Q cho biết giá đổi tiền sẽ tốt hơn nữa nếu khách hàng đổi từ 30 triệu, 100 triệu đồng và cam kết, dù đổi ít hay nhiều, tiền vẫn được giao hàng tận nhà đối với khách hàng tại Hà Nội.

Theo K.Q, thời điểm này là phù hợp để đổi tiền lẻ sử dụng trong dịp Tết, bởi càng gần Tết Nguyên đán, phí đổi tiền sẽ thay đổi nhiều lần tùy vào nhu cầu khách hàng.

Thị trường đổi tiền lẻ lại "nóng" dịp cận Tết, phí cao ngất ngưởng - Ảnh 5.

Theo luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Không chỉ các dịch vụ đổi tiền lẻ "nóng", mà trên các chợ mạng, dân buôn tiền cũng không ngần ngại rao bán cả tiền lì xì, tiền độc hoặc tiền có hình tượng con hổ. Giá trị mỗi tờ tiền cũng tùy thuộc vào độ độc lạ của loại tiền.

Đơn cử như tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá đổi là 200.000 đồng/tờ, tiền xu Úc mạ vàng có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/tờ… Ngoài ra, có tiền Macao, Ấn Độ, Mông Cổ… in hình linh vật hổ cũng có giá mua/bán từ 100.000 – 250.000 đồng/tờ, tùy độ độc lạ.\

Theo luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, từ năm 2021, nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết. Việc không phát hành tiền mới in vào dịp Tết giúp tiết kiệm cho ngân sách nhờ giảm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm… Vì vậy, những năm qua ngân sách đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng.

Phó Thống đốc cho rằng, việc người dân sử dụng tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, đi lễ đền chùa là thói quen từ lâu của người dân và những sự kiện có yếu tố tâm linh thì không nên đặt nặng vấn đề tiền bạc. Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ.

Từ nay đến hết 2025, những chung cư cũ này ở Hà Nội sẽ được ưu tiên cải tạo, xây dựng lạiTừ nay đến hết 2025, những chung cư cũ này ở Hà Nội sẽ được ưu tiên cải tạo, xây dựng lại

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội vừa có Kế hoạch số 329/KH-UND về nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Theo đó, giai đoạn từ 2022 – 2025, hàng loạt chung cư cũ sẽ được ưu tiên cải tạo, xây dựng lại.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Cắm 3 sổ đỏ chơi lan đột biến, bỏ cả nửa tỷ đồng mua mầm lan, giờ ngồi khóc

Bảo vệ người tiêu dùng - 7 giờ trước

Cắm 3 sổ đỏ cho ngân hàng, anh Ngọc đầu tư tiền tỷ mua lan, có những mầm giá nửa tỷ đồng nhưng hiện thanh lý vài trăm nghìn đồng cũng không có người mua. Bây giờ, anh phải đi bốc vác kiếm tiền trả nợ.

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

Những ngày này, các nhà vườn tại thành phố Vinh, Nghệ An đang hối hả "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp Tết.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Một hộ kinh doanh công khai bán gần 1,2 tấn ức vịt, cánh gà không rõ nguồn gốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tối 01/12, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một điểm kinh doanh thuộc Hộ kinh doanh Quang Định (483 đường An Dương Vương, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) và phát hiện cơ sở này đang công khai kinh doanh 1 tấn ức vịt, 180kg cánh gà.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

4 lần bán dầu DO cao hơn giá niêm yết, một cửa hàng bị xử phạt 80 triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 80 triệu đồng với hành vi vi phạm về bán hàng xăng dầu cao hơn giá niêm yếu với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện.

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Cận cảnh nhếch nhác tại 5 xưởng gia công, pha chế dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu"

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Xưởng chứa và sản xuất dầu gội, kem trộn bằng công nghệ "xô chậu" được đánh giá là lớn nhất từ trước nay vừa bị phát hiện, tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Lên Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ chỉ với khoảng 200 nghìn đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Với những ai đang sinh sống ở Hà Nội hoặc các vùng lân cận, việc di chuyển tới Ba Vì là vô cùng dễ và không hề tốn kém. Có lẽ bởi thế mà mỗi mùa dã quỳ tới, nơi này luôn nhộn nhịp người ghé thăm.

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Vùng núi phía Bắc có loại trà sấy khô bán với giá 20 triệu/kg

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Giá trị nhất của cây trà hoa vàng là hoa có giá từ 1-1,5 triệu đồng/kg tươi và từ 10-22 triệu đồng/kg sấy khô. Cứ 7 kg hoa tươi mới sấy được 1 kg hoa khô nên giá trà hoa vàng rất đắt đỏ.

Top