Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết?

Thứ tư, 20:29 06/05/2020 | Ăn

GiadinhNet - Là một người nội trợ thông minh, chị em cần biết được cách lựa chọn thịt bò sao cho ngon nhất và chế biến chúng thành từng món ăn phù hợp.

Theo những người làm nghề sơ chế thịt bò chuyên nghiệp cho biết, cơ thể bò khi cắt ra thường được chia làm 2 bên, phân chia dựa theo xương sống của bò, mỗi bên lại chia làm 2 phần là phần thịt trước và sau, ngăn cách 2 phần thịt này là xương sườn số 12, 13.

Theo kinh nghiệm, những phần thịt dai nhất là phần cơ chân và cơ vai vì những phần này là các bộ phận vận động chủ yếu của bò, chúng có chứa nhiều bó cơ. Còn phần thịt mềm nhất, dễ cắt nhất là thịt thăn và xương sườn, các phần thịt nằm cách xa móng và sừng nhất.

Do vậy, theo kinh nghiệm của những đầu bếp chuyên nghiệp, từng phần thịt của bò có thể phù hợp với từng món như sau: 

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 2.

Phần ức bò (nạm, hay gầu) nấu phở rất ngon

Ức bò (nạm) là phần thịt có lẫn cả gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu thường thấy trong các món phở truyền thống. Ức bò khá dai nên thường được làm những món hầm, thịt muối hay xào cũng khá là ngon.

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 3.

Sườn bò để nướng hay rán rất ngon


Sườn bò thì có thể dùng để nướng hoặc chiên là lựa chọn hoàn hảo vì xương sườn giữa của bò khá mềm.

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 4.

Ba chỉ bò hợp để nhúng lẩu

Ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo thích hợp dùng để nướng, xào, nhúng lẩu. 

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 5.

Bắp bò dùng để kho, hầm sốt vang

Bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hai phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa. Đây có thể coi là phần thịt đắt nhất của con bò. Phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh.

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 6.

Thăn vai để nấu phở hay bít tết

Thăn vai là phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt. Để chế biến phần thịt này, chỉ cần ướp chút gia vị cơ bản muối, tiêu, đường và nướng lò là đúng vị. Thăn vai cũng được dùng để nấu phở, bít tết, lẩu, xào. 

Thăn chuột là phần thịt mềm nhất của con bò. Thăn chuột có thớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, chỉ cần chế biến cơ bản như xào, thịt tái trong phở...

Thăn ngoại là phần thịt cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm. Phần này được làm bít tết hay các món nướng, bò lúc lắc.

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 7.

Thịt mông nhiều nạc, để hầm thì phù hợp

Thịt mông là phần thị ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai. Thịt mông sẽ mềm và ngon hơn khi được dùng làm các món hầm, ninh nhừ.

Thịt hông hay còn gọi là thịt bụng, thịt bò sườn là phần thịt khá giống ba chỉ, có mỡ và gân xen kẽ, thường được chị em làm các món ninh hay bò viên.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết? - Ảnh 8.

Bò ngon là ấn vào có đàn hồi và cảm giác dính tay

Những miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi sờ vào có cảm giác dính tay, chắc thịt, thớ nhỏ, không quá khô cũng không nhão ướt.

Không nên chọn mua thịt bò già. Thịt bò già sẽ có có màu đỏ sậm, ăn dai, nấu rất lâu mới nhừ. Thịt bò tơ sẽ có mỡ màu trắng, thớ thịt rất mịn và mềm. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. 

Khi ấn tay vào, nếu thớ thịt đàn hồi tốt và không có mùi hôi thì đấy chính là miếng thịt bò ngon.

Nếu thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt bò. Thịt bò có mỡ màu vàng.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 9 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top