Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt cấp đông thế nào là sạch, không sợ sinh bệnh?

Thứ hai, 16:40 23/11/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết.

Cấp đông thịt thế nào cho đúng chuẩn?

Theo TS Đức Minh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), đã có qui định rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh thú y, kỹ thuật mổ xẻ, bao gói, bảo quản, vận chuyển thịt gia súc, gia cầm lạnh đông (thịt cấp đông)…

Ví dụ với thịt lợn cấp đông đúng quy trình là phải kiểm dịch, đông lạnh hơn 5 tiếng trong nhiệt độ âm 45 độ C để đạt được âm 20 độ C ở tâm sản phẩm, rồi mới trữ lạnh.

Theo đó, thịt cấp đông cho phép có ít tuyết ở mặt ngoài khối thịt, không cho phép thịt có băng đá, cháy lạnh, tiết dịch, cấp đông trên một lần và tạp chất lạ.

Mỗi mảnh thịt là một khối định hình, đông cứng, đanh. Màu thịt hồng đỏ tươi, mỡ màu trắng đục, da màu trắng hồng, tuỷ xương ống màu hồng.

Một dây chuyện sản xuất thịt cấp đông. Ảnh minh họa

 

Khi giải đông trạng thái thịt chắc, dai, có độ đàn hồi tốt, mặt thịt không ướt; Mỡ mềm mại, trắng đục và da màu trắng hồng; tuỷ bám vào thành của xương ống. Không cho phép thịt, da, mỡ, xương, tuỷ bị biến màu.

Trạng thái làm chín thịt có có mùi thơm, vị ngọt đạm đặc trưng. Không cho phép thịt có mùi ôi, chua, khét và mùi lạ. Nước luộc thịt thơm, trong, có váng mỡ to.

Sau khi lạnh đông, thịt được bảo quản trong kho lạnh chuyên dùng, không có mùi lạ, đảm bảo vệ sinh nhiệt độ từ âm 18 – 22 độ C. Thời gian bảo quản không quá 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Với các tiêu chuẩn trên, thì các tủ lạnh gia đình khó có thể trữ được lâu, dù là trong ngăn đá, chưa kể mua phải thịt lợn bệnh, da xước, rách, sót lông, gãy xương, bầm giập mô cơ, tụ máu. Trữ lạnh không đúng tiêu chuẩn còn làm thịt bị cháy lạnh, có băng đá, bị mốc, mảnh thịt bị biến dạng…

Dễ sinh bệnh nếu thường xuyên ăn thịt trữ tủ lạnh

Theo các chuyên gia, thịt cấp đông của các công ty lớn đủ tiêu chuẩn bảo quản có thể giết chết 90% các tế bào vi khuẩn gây hại. Nếu để cấp đông từ âm 18 độ đến âm 30 độ thì để được 6 – 12 tháng. Nếu cấp đông sâu ở âm 36 độ thì để được 18 tháng.

Nhưng ở gia đình đã có những nghiên cứu cho thấy thịt tươi cất trữ trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người ăn. Nguyên do là quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết.

Tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông giảm tới 20%. Do đó nếu thường xuyên ăn loại thịt này về lâu dài dễ sinh bệnh, bởi hàm lượng chất lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi theo thời gian bảo quản, chế biến.

Nếu để thịt ngoài nhiệt độ thường khoảng 24 giờ có thể bị hỏng, không nên ăn nữa bởi vi khuẩn sinh sôi nảy nở, thịt bị phân hủy sản sinh ra các độc tính, ăn vào nhẹ cũng bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nặng thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng.


Thịt trữ trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh minh họa

Thịt trữ trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh minh họa

 

Bảo quản không quá 3 – 7 ngày

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp để ngăn ngừa hư hỏng, duy trì đầy đủ dinh dưỡng tự nhiên của thịt là đúng, nhưng không có nghĩa là thịt cất trữ trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%

Theo các chuyên gia thực phẩm:

- Thời gian lưu trữ trong tủ lạnh thích hợp nhất là từ 3 - 7 ngày.

- Thịt nên giữ ở 0 độ C, và dùng trong vòng 3 ngày là phù hợp.

- Các loại thịt bắp nguyên khúc (đùi heo), thịt đã xử lý (thịt hun khói...) có thể giữ lâu hơn, nhưng không nên để lâu quá 7 ngày bởi chất dinh dưỡng sẽ mất đi theo thời gian bảo quản.

Lưu ý:

- Rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh trữ đông.

- Bao gói thực phẩm kỹ để tránh bị mất nước, hay thay đổi màu sắc. Nên để thịt nguyên miếng sẽ bảo quản lâu hơn thịt băm.

- Thịt mua từ siêu thị về không nên rửa, cứ để nguyên trong hộp để bảo quản.

- Khi đã rã đông thịt cần chế biến hết số thịt, cá đó.

- Không nên bảo quản thịt, cá quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ bị mất độ ngon, hư hỏng.

Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sống khỏe - 2 giờ trước

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

Sống khỏe - 6 giờ trước

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 21 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 22 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 1 ngày trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Top