Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt lợn còi xào măng khô

Thứ bảy, 10:36 04/09/2010 | Ăn

Người miền núi gọi loại lợn nhà nuôi thả rông cùng với lợn đen là lợn còi vì nuôi hoài chẳng lớn.

Một chú lợn trưởng thành từ 6 - 8 tháng nhưng trọng lượng chỉ từ 12 - 16kg. Thức ăn chủ yếu của loại lợn này chỉ là rau cỏ, ngô, khoai, sắn ở dạng thô.

Tuy nhiên, so với loại lợn đen chất lượng chẳng thua kém gì. Với giống lợn tai nhỏ, độ nạc rất cao, sau lớp bì dày chỉ là một lớp mở mỏng rồi tới thịt nạc. Cũng giống như cách chế biến cỗ lá của người Mường, thịt lợn còi sẽ được thui qua rơm khô cho vàng ươm phần da.
 

Cách làm này cũng giúp thịt lợn được tươi lâu hơn, đồng thời, khi chế biến món xào lăn hoặc hấp, phần bì đã thui rơm giòn sần sật nhai rất thú vị. Thông thường phần để làm món xào lăn là phần thịt ba chỉ hoặc phần ở đầu gồm tai, lưỡi. Phần ba chỉ thường nằm sát với sườn. Sau khi lọc hết sườn ra, nhìn phần thịt của chú lợn còi này sao… ít quá, chỉ có tí da và thịt. Bạn đừng có “no bụng đói con mắt”. Hãy thái thật mỏng như thái thịt bê thui, sau đó ướp với ít tiêu, nước mắm hoặc bột canh.
 
Tiếp đó bắc chảo lên bếp, phi thật thơm hỗn hợp hành, tỏi và sả rồi cho nhanh thịt đã ướp vào xào. Chà, lúc này bạn mới thấy thịt “nở” ra rất nhiều khác hẳn với thịt lợn thông thường nhé. Xong phần thịt lợn còi, măng khô mua ở chợ về ngâm khoảng 1 ngày cho hết ám khói và nở ra, hoặc cũng có thể mua măng ngâm sẵn.
 
Ngon nhất là măng khô xé sợi của Sơn La. Sau khi ngâm, bạn nên luộc sôi lên cho hết bụi bẩn rồi mới cho vào xào nhé. Măng thường ưa mỡ nhưng bạn đừng ham cho nhiều dầu vì khi trộn cùng với thịt, măng sẽ hút hết mỡ của phần thịt còi kia. Chỉ mất khoảng 15 phút bạn có ngay món thịt lợn còi xào măng khô ngon tuyệt.

 Theo TN

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 3 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 10 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top