Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen ăn nhà hàng cần bỏ ngay nếu không muốn là người khiếm nhã

Thứ hai, 08:21 22/05/2017 | Ăn

Nhiều người nghĩ việc mình làm là đang giúp cho nhân viên đỡ phải dọn dẹp, phục vụ mình nhưng hành động của bạn có thể trái với quy tắc nhà hàng, gây rắc rối cho họ.

Xếp chồng đĩa lên nhau

Người Việt có thói quen ăn xong thường xếp đĩa lên nhau để tiết kiệm diện tích. Bạn có thể muốn làm vậy để giúp nhân viên nhà hàng đang bận rộn nhưng nếu không biết cách, bạn lại khiến họ vất vả hơn.

Nếu vẫn muốn trợ giúp bằng cách này, cố gắng xếp theo thứ tự đĩa từ to tới nhỏ để hạn chế khả năng rơi, vỡ. Bạn tuyệt đối chớ xếp đĩa lên nhau nếu trên đó vẫn còn thức ăn hoặc dao, thìa, dĩa, dễ xảy ra bất trắc.

Vứt giấy ăn lung tung

Đây là một thói quen rất xấu của người Việt khi ăn hàng. Nhiều quán bố trí thùng rác ngay dưới chân nhưng thực khách thản nhiên gạt giấy ăn và thậm chí cả đồ ăn thừa xuống đất. Hành động này mất vệ sinh và rất bất lịch sự.

Một số người cũng quen tay nhét giấy ăn vào cốc vì nghĩ rằng đang giúp nhân viên nhưng thực tế ngược lại, chỉ làm họ thêm phiền khi giấy ăn mềm nhũn ra. Cách tốt nhất là cho vào thùng rác, hoặc xếp gọn trên bàn.

Nói và đùa quá nhiều với người phục vụ

Lịch sự và thân thiện với người phục vụ là điều tốt nhưng đó nói và đùa quá nhiều cũng là cách làm phiền, tốn thời gian của họ khi đang phục vụ những người khác. Đặc biệt, không nên có bất kỳ hành động nào thiếu khiếm nhã với họ.

Xếp chồng cốc lên nhau

Tương tự bát, nhiều người hay xếp chồng cốc uống xong lên nhau với ý nghĩ như vậy sẽ gọn gàng hơn. Nhưng nhà hàng sẽ không biết ơn bạn đâu vì làm như vậy tăng nguy cơ cốc bị đổ, vỡ, kẹt vào nhau không gỡ ra được hay sứt mẻ. Hơn nữa, rất mất thời gian phân loại.

Đưa hoặc lấy đĩa từ tay nhân viên

Có thể bạn không biết, việc dọn bàn không giống việc dọn dẹp sau bữa ăn ở nhà. Nhà hàng có nguyên tắc thu dọn và thứ tự sắp xếp riêng. Nếu đưa thêm một món đồ khi họ đang dọn bàn, bạn đã khiến họ bị rối và dễ làm rơi, đổ. Việc tốt nhất bạn nên làm là ngồi yên để họ dễ đặt vào hoặc mang đi những thứ cần thiết.

Ngồi vào bàn chưa dọn

Nếu chỉ còn một bàn trống duy nhất và nó chưa được dọn sạch sẽ, bạn cũng không nên ngồi vào đó. Người phục vụ sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải dừng mọi việc đang làm để dọn bàn này vì không muốn bạn ngồi ở chỗ bẩn. Tốt nhất là nên kiên nhẫn đôi chút.

Theo Fashionbeans/Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (2): Ba cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (2): Ba cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được.

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Luộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Mâm cơm gia đình với những món ngon mỗi ngày tuy giản dị nhưng được chuẩn bị bằng cả tấm lòng sẽ góp phần làm nên mâm cơm tròn vị.

6 mẹo nấu canh trong, ngọt nước, không bị váng bọt

6 mẹo nấu canh trong, ngọt nước, không bị váng bọt

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Một bát canh ngon không chỉ cần hương vị đậm đà mà còn phải trong, ngọt nước và không bị váng bọt. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn nấu canh đạt chuẩn như ngoài hàng.

Rủ nhau đi Mộc Châu, nhớ 'dừng chân' ăn những đặc sản ngon quên sầu này nhé!

Rủ nhau đi Mộc Châu, nhớ 'dừng chân' ăn những đặc sản ngon quên sầu này nhé!

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé.

Mẹ đảm 9X bày trí 11 món ăn đặc sắc trong một mâm cơm khiến ai nấy trầm trồ thán phục

Mẹ đảm 9X bày trí 11 món ăn đặc sắc trong một mâm cơm khiến ai nấy trầm trồ thán phục

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Mâm cơm của chị Huyền Linh (35 tuổi) không đơn thuần với những món ăn ngon mà còn là tác phẩm nghệ thuật của sự khéo léo, chỉn chu.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (1): Bất ngờ vài món ngon với củ nghệ

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (1): Bất ngờ vài món ngon với củ nghệ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây.

Cách làm sữa hạt thơm ngon, cực dễ tại nhà

Cách làm sữa hạt thơm ngon, cực dễ tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Sữa hạt là thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết làm sữa hạt.

5 cách xử lý khi món ăn bị quá mặn, quá nhạt hoặc quá cay

5 cách xử lý khi món ăn bị quá mặn, quá nhạt hoặc quá cay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình nấu ăn, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình huống món ăn bị quá mặn, quá nhạt hoặc quá cay. Đừng lo lắng, dưới đây là 5 cách giúp bạn khắc phục dễ dàng.

Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi

Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi

Ăn - 1 ngày trước

Các loại rau mầm này chế biến món ăn vào mùa xuân không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bồi bổ sức khỏe.

Top