Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen ăn uống rất nguy hiểm này có thế "giết" bạn trước 28 tuổi

Chủ nhật, 15:00 25/09/2016 | Sống khỏe

Do khí hậu khắc nghiệt, không trồng được rau củ, nên người Eskimo sống phần lớn bằng thịt và mỡ. Họ bị lão hóa và già đi rất nhanh với tuổi thọ trung bình là 27 tuổi rưỡi.

rưỡi.

Ăn nhiều đạm là nguyên nhân gây còi xương, loãng xương.
Ăn nhiều đạm là nguyên nhân gây còi xương, loãng xương.

Mọi người thường nghĩ loãng xương, còi xương, xốp xương… là do thiếu canxi, thiếu vitamin D, thiếu ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Những triệu chứng ban đầu của thiếu canxi: đau cơ bắp, đặc biệt là đùi, cánh tay, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ, mất ngủ, móng tay yếu, dễ gãy, sâu răng, chậm mọc răng; tiếp đến là loãng xương, cao huyết áp, mất trí nhớ, thoái hóa, mắc các vấn đề về thần kinh và hàng trăm căn bệnh khác.

Theo BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đạm là nguyên nhân gây còi xương, loãng xương.

Các chuyên gia cho biết, xương là nơi dự trữ các chất có tính bazơ hay kiềm. Vì vậy, ăn nhiều thịt cá tức là gia tăng tính axit liên tục, xương sẽ giải phóng các nguyên tố canxi và magiê... và dần dần sẽ mất chất khoáng, nhất là trường hợp tăng tính axit cao và dài hạn sẽ dẫn đến loãng xương với rối loạn trong cấu trúc mô xương. Ngoài ra, thừa axit cũng làm giảm khối cơ vì để trung hòa lượng axit thừa, thận rút axit amin thừa của cơ, lâu dài cơ sẽ giảm. Hơn nữa, tăng tính axit còn tạo nguy cơ bị sỏi tiết niệu, liên quan đến sự loại trừ canxi qua thận, tạo nguy cơ cơn đau sỏi thận.

Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo axit (thịt cá)...

Tuổi thọ của người Eskimo là 27 tuổi rưỡi.
Tuổi thọ của người Eskimo là 27 tuổi rưỡi.

Một ví dụ điển hình về việc ăn nhiều đạm rất nguy hại là câu chuyện về người Eskimo, những người sống bằng nghề săn bắt cá voi là chính. Do khí hậu khắc nghiệt, không trồng được rau củ, nên người Eskimo sống phần lớn bằng thịt và mỡ. Họ bị lão hóa và già đi rất nhanh với tuổi thọ trung bình là 27 tuổi rưỡi.

Người Kirgese, một bộ lạc du mục ở miền đông nước Nga, sống chủ yếu bằng thịt, trưởng thành và chết cũng sớm, hiếm người quá được 40 tuổi. Người Mông Cổ cũng là những người bị lão hóa và già đi nhanh chóng, tuổi thọ thấp vì cuộc sống trên thảo nguyên mênh mông, nơi chỉ có thịt là nguồn thức ăn chính.

Thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn luôn cho thấy rằng các dân tộc tiêu thụ nhiều thịt nhất thì có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất.

Nhiều người cho rằng uống sữa nhiều giúp bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm.
Nhiều người cho rằng uống sữa nhiều giúp bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm.

Ở Mỹ người dân uống sữa hàng ngày nhưng có đến 12 triệu người trên 50 tuổi bị loãng xương. Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân được uống sữa thường xuyên còn hạn chế nhưng số người bị loãng xương lại có phần thấp hơn, khoảng 2,5 triệu người.

Theo GS- BS Vương Tiến Hòa, việc bổ sung canxi bằng thuốc cũng phải lựa chọn hay. Do phần lớn các dạng sản phẩm là canxi ở dạng muối vì vậy lượng canxi đưa vào hấp thu rất hạn chế, lượng canxi dư thừa trong máu sẽ lắng đọng ở thận gây nên sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch.

Bổ sung thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất trong tự nhiên mới là lựa chọn thông minh nhất cho gia đình bạn.

Rau cải ngọt (cải chíp) có lượng canxi thậm chí còn cao hơn sữa.
Rau cải ngọt (cải chíp) có lượng canxi thậm chí còn cao hơn sữa.

Có rất nhiều loại rau xanh có thể bổ sung canxi rất tốt, trong đó đặc biệt nhất là rau cải ngọt (cải chíp) và rau dền, đây được xem là 2 món rau có lượng canxi thậm chí còn cao hơn sữa (đơn vị tính cùng trọng lượng).

Ngoài ra, các loại rau cũng có chứa nhiều canxi giúp hấp thụ các thành phần khoáng chất và vitamin K. Khi ăn rau nên luộc hoặc nấu ăn cả nước sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi tốt hơn.

Nếu lấy cùng đơn vị trọng lượng để so sánh với các loại cá khác, chạch chứa hàm lượng canxi cao hơn khoảng 6 lần cá chép, khoảng hơn 10 lần so với bạch tuộc.

Hạt vừng sau khi chế biến thành món tương vừng hoặc rang chín giã nhỏ sẽ là một món ăn có tỉ lệ tiêu hóa rất cao. Ăn một muỗng vừng (khoảng 25 g) sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg.

Trong số nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần. Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch được xem là thấp hơn so với canxi trong sữa, nhưng đây là thực phẩm hữu ích cho việc phòng bệnh thiếu hụt canxi.

Đậu nành sau khi trải qua nhiều công đoạn chế biến trở thành đậu phụ làm cho lượng canxi có trong đậu nành đã được "giã" nhỏ ra nên rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Canxi trong miếng đậu cao hơn nước đậu khoảng 7 lần. Dùng đậu phụ miếng để thay cho thịt, xào nấu cùng các loại rau sẽ tăng hiệu quả hấp thụ canxi hơn.

Hạnh nhân là hạt chứa lượng canxi cao nhất trong nhóm các loại hạt. Mỗi 100 gram hạt chứa 815mg canxi, đủ để áp ứng nhu cầu sử dụng canxi cho người lớn trong một ngày.

Theo Vntinnhanh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nên bổ sung vitamin và khoáng chất trong mùa đông?

Nên bổ sung vitamin và khoáng chất trong mùa đông?

Sống khỏe - 24 phút trước

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe và khả năng phục hồi trong thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, việc uống bổ sung một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông này.

Người phụ nữ hôn mê sâu tiên lượng xấu, vì uống thuốc bột chữa bệnh dạ dày

Người phụ nữ hôn mê sâu tiên lượng xấu, vì uống thuốc bột chữa bệnh dạ dày

Y tế - 1 giờ trước

SKĐS - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã tiếp nhận trường hợp 1 bệnh nhân bị ngộ độc Strychnin sau khi uống một loại thuốc bột không rõ nguồn gốc để chữa bệnh dạ dày.

5 loại thảo dược giảm đau bụng kinh

5 loại thảo dược giảm đau bụng kinh

Sống khỏe - 3 giờ trước

Đau bụng kinh chỉ diễn ra trong vài ngày, nhưng có nhiều cấp độ và gây khó chịu cho chị em. Dưới đây là một số thảo dược và cách sử dụng để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Người đàn ông đau nhức, phải đến viện do sai lầm nhiều người hay mắc khi lấy ráy tai

Người đàn ông đau nhức, phải đến viện do sai lầm nhiều người hay mắc khi lấy ráy tai

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ống tai của bệnh nhân nhiều ráy, thành ống tai có điểm tổn thương, đọng máu do thói quen tự dùng tăm bông ngoáy tai.

Cô gái trẻ hai lần chiến đấu với ung thư

Cô gái trẻ hai lần chiến đấu với ung thư

Sống khỏe - 15 giờ trước

Từng đau đớn đến tận xương tuỷ, nghĩ cầm chắc “án tử” nhưng được mẹ động viên, Huyền cố gắng tiếp tục chiến đấu với ung thư.

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông lạnh

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đột quỵ trong mùa đông lạnh

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Người dân cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế có điều trị đột quỵ gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu điển hình của đột quỵ như: Đột ngột méo miệng, nói khó, yếu liệt tay chân hoặc mất ngôn ngữ…

Mối nguy hiểm tiềm ẩn khi phụ nữ thiếu canxi

Mối nguy hiểm tiềm ẩn khi phụ nữ thiếu canxi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị thiếu canxi hơn nam giới. Vậy khi phụ nữ bị thiếu canxi sẽ gây hậu quả gì?

Loại rau mùa đông tốt cho người bệnh tiểu đường, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Loại rau mùa đông tốt cho người bệnh tiểu đường, ăn theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Đậu Hà Lan là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, rất giàu protein và chất xơ, đồng thời ít calo, giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Soi gương phát hiện dấu hiệu bệnh tim

Soi gương phát hiện dấu hiệu bệnh tim

Sống khỏe - 20 giờ trước

Những biến đổi trên gương mặt như phù nề, xám xịt cảnh báo một người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Top