Thứ nguyên liệu rẻ tiền nấu thành canh vừa ngon vừa bổ
Vị ngọt thanh đậm đà của canh phổi heo rau củ khô sẽ là món quà nhỏ giúp bạn tăng sức đề kháng khi gió lạnh về.
Phổi heo là nguyên liệu rẻ tiền không được mấy người "trân trọng". Chúng thường bị bỏ qua khi chị em lựa chọn thực phẩm để chế biến các món ăn ngon.
Phần lớn nhiều người cho rằng nội tạng như phổi heo chứa nhiều chất độc, ăn vào hại cơ thể, mà phần phổi cũng "bèo nhèo" nấu không ngon. Nhưng đây là lầm tưởng khiến bạn có thể bỏ lỡ món ăn quý cho những ngày trời chuyển lạnh đấy.
Trong Đông y, phổi heo gọi là trư phế, có tính nhạt lạnh, không độc. Chúng không chỉ có tác dụng làm mát phổi, giảm ho mà còn hỗ trợ đường hô hấp. Ngoài ra, phổi heo cũng giúp giảm khô hanh mùa thu, giúp da dả luôn đầy sức sống. Bởi vậy, những ngày gió chuyển mùa, cái lạnh tràn về, đừng ngại thử nấu món canh phổi heo rau củ khô để chiêu đãi gia đình và người thương nhé.
Gợi ý cách nấu canh phổi heo rau củ khô
Nguyên liệu cần thiết
Phổi heo: 100-200g
Rau khô tùy thích: cải khô, đậu đũa khô, rau cung đình khô...
Sung khô: 50g
Gừng tươi: 3 lát
Muối
Cách thực hiện
Đầu tiên, cần sơ chế sạch sẽ phổi heo để loại bỏ mùi hôi. Cho muối hột và vắt chanh tươi vào nước rửa phổi. Bóp đến khi phổi không còn ra máu. Tráng lại lần nữa bằng nước chanh tươi pha loãng.
Cắt phổi heo thành từng miếng nhỏ. Cho thêm bột mì, vò rửa lại lần nữa. Đun nồi nước cho sôi, thả phổi heo vào luộc đến khi chín. Vớt ra để ráo.
Các loại rau khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch và cắt khúc. Cho vào nồi: phổi heo, sung khô, gừng thái chỉ hoặc thái lát to, xào sơ. Thêm một lượng nước nóng thích hợp vào nồi. Đun lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó chuyển lửa nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Gần được thì cho xíu muối vào để canh thêm phần đậm đà.
Canh phổi heo rau củ khô khi hoàn thành thơm ngon, hoàn toàn không có mùi tanh của nội tạng. Miếng phổi mềm, thấm đẫm mùi rau củ và vị đậm của muối. Sung khô ngọt mềm giúp cân bằng vị canh thêm thanh mát.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh phổi heo rau củ khô này nhé!
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 2 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.