Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thủ phạm trong nhà bếp khiến 2 vợ chồng bị ung thư, bác sĩ cảnh báo mọi người chú ý

Thứ tư, 09:21 20/11/2019 | Sống khỏe

Ung thư phổi đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của con người, rất nhiều người không biết rằng chính những thói quen tưởng chừng vô hại như nấu nướng trong nhà bếp lại là “kẻ sát nhân” đang hủy hoại sức khỏe của con người.

Bác sĩ Lại Cơ Minh, giáo sư Khoa nội tại Bệnh viện Vạn Phương (Đài Bắc, Đài Loan) chia sẻ với Ettoday về trường hợp một cặp vợ chồng cùng mắc ung thư phổi. Bà Trần 65 tuổi, cùng chồng làm việc trong nhà hàng tiệc đứng (buffe) gần 20 năm. Cả hai thường xuyên ở trong môi trường khói dầu với nhiệt độ cao, nhưng vợ chồng bà Trần rất ít khi đeo khẩu trang, trực tiếp đối diện với khói dầu khi nấu ăn. Sau khi trở về nhà, bà Trần lại tiếp tục đứng bếp nấu ăn cho mọi người trong gia đình.

Thủ phạm trong nhà bếp khiến 2 vợ chồng bị ung thư, bác sĩ cảnh báo mọi người chú ý - Ảnh 1.

Bà Trần cùng chồng thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp hơn 20 năm, thủ phạm dẫn đến ung thư phổi

Hai năm trước, chồng bà Trần phát hiện bị ung thư phổi, sau một năm chữa trị, ông đã qua đời. Khi chồng bị ung thư phổi qua đời, bà mới cảm thấy bản thân mình thời gian dài thường xuyên khó thở. Vì nghi ngờ bản thân cũng có thể mắc bệnh giống chồng, bà Trần mới đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi thực hiện CT Scan ngực liều thấp (LDCT), quả nhiên phát hiện khối u 0,3cm.

Tác hại của khói dầu trong nhà bếp đối với sức khỏe

Nấu nướng ở nhiệt độ càng cao, dầu ăn càng sinh ra nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa. Trên 100 độ C, các axít béo bắt đầu phân hủy thành nhiều hợp chất có hại, glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein, chính là khói dầu có vị cay nồng. Độc tính của dầu ăn sẽ trở nên mạnh hơn ở mức trên 200 độ C đến mức dầu bốc lửa. Người hít phải khói này chắc chắn sẽ rất hại sức khoẻ.

Hầu hết các món rán đều phải để dầu sôi nhiệt độ cao, việc khói dầu lan tỏa trong nhà, đặc biệt là nhà kín, tiềm ẩn nhiều nguy hại. Khói nấu nướng phóng ra từ dầu ăn có vị cay nồng, kích thích niêm mạc mũi, mắt, họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp, có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản. Thường xuyên hít phải loại khói dầu ăn này còn có thể dẫn đến hen suyễn, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Trong không gian kín của bếp, các chất khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí than, hơi gas, khói bốc lên từ dầu ăn khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Khói nóng thậm chí có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải.

Làm thế nào để giảm sự xuất hiện và tử vong của ung thư phổi?

Thủ phạm trong nhà bếp khiến 2 vợ chồng bị ung thư, bác sĩ cảnh báo mọi người chú ý - Ảnh 2.

Phương pháp phòng ngừa ung thư là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Viện sĩ Bành Uông Gia Khang, phó chủ tịch Quỹ Ung thư Đài Loan chỉ ra rằng ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài việc tránh xa các yếu tố nguy cơ cao, điều quan trọng nhất là sàng lọc sớm. Nghiên cứu tại Đài Loan cho thấy bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc chiếm 53%. Đặc biệt là phụ nữ Đài Loan mắc ung thư biểu mô tuyến phổi, có 90% không hút thuốc và nam giới cũng có 40% không hút thuốc, điều này chứng tỏ những người không hút thuốc cũng không tránh khỏi mắc bệnh ung thư phổi.

Ngoài hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, và các yếu tố môi trường là những kẻ giết người ung thư phổi thầm lặng trong cuộc sống của người hiện đại, ví dụ như khói thuốc lá thụ động, khói dầu nhà bếp, khí thải giao thông, môi trường làm việc gây ung thư (kim loại nặng, phóng xạ, tiếp xúc với amiăng) đều là những yếu tố gây nguy hiểm.

Phát hiện sớm và điều trị sớm có tác dụng đáng kể trong việc chữa ung thư phổi. Bác sĩ Lại Cơm Minh cho rằng, ung thư phổi được phẫu thuật cắt bỏ trong vòng một centimet và tỷ lệ chữa khỏi là 95%. Do đó, kiểm tra thể chất thường xuyên là rất quan trọng, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Hiện tại, LDCT có thể phát hiện tổn thương phổi dưới 0,3 cm.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Việc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông

Sống khỏe - 12 giờ trước

Khi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Cơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.

Top