Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại "ôm hận" cả năm

Chủ nhật, 21:33 06/09/2020 | Ăn

GiadinhNet - Cứ tới mùa thu là mùa quả trám, chị em tranh thủ đi tìm mua để chế biến, kẻo lại lỡ cả "một mùa thương nhớ", ân hận tới cả năm sau.

Ngày xưa, cây trám mọc hoang trong rừng. Cứ tới mùa trám là dân đi rừng lại tranh thủ hái, đem bán cho các chợ. Trám có hai loại là trám đen và trám xanh. Trám xanh chua, thường dùng để muối, làm ô mai trám hay kho thịt, kho cá... Còn trám đen thịt bùi, thơm, chỉ cần ngâm nước ấm là đủ mềm, ăn cùng cơm với nước mắm ớt là đã đủ ngon.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 2.

Quả trám của núi rừng giờ thành đặc sản đắt đỏ

Có một sự thật là, ai đã một thời quen với thứ trái cây rừng này thì nghiện luôn. Nghĩ tới là thèm.

Mùa thu cũng chính là mùa quả trám. Chị Dung trên diễn đàn ẩm thực lại nhớ hương vị trám xưa. Đúng dịp được người bạn cho ít trám đen, chị đã không ngại hướng dẫn mọi người cách làm trám đen nhồi thịt và trám đen kho cá. 

Cũng giống như chị Dung, chị Hồ Tuyết Anh cũng đam mê hương vị của quả trám. Ngoài trám nhồi thịt và trám kho, chị Tuyết Anh còn phải lòng thêm món xôi trám. Đây được coi là những món ăn tinh túy được chế biến từ trám. Quả trám từ miền quê núi rừng được chế biến thành món ăn sang trọng, đầy tinh tế.

Chị em tranh thủ làm đi, kẻo mùa trám nhanh hết lắm đó.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 3.

Trám sau khi om được bổ đôi

Trong khâu sơ chế quả trám thì bước om trám là khó nhất. Vì nếu nước chưa đủ độ nóng thì quả không róc hạt và cứng, còn nước nóng quá thì trám lại bị trai hoặc nhũn. Cách om trám là chuẩn bị nồi nước khoảng 60 độ cùng chút muối, thả trám vào đảo đều và đậy kín tầm 30 phút. Sau đó mang trám ra tách hạt. Nếu làm món nhồi thịt thì cắt ngang quả, còn nếu kho thì cắt dọc quả. 

Hoặc om như vậy xong có thể dùng ngay chấm mắm ớt.

Trám đen nhồi thịt

Nguyên liệu: Trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 4.

Trám được nhồi thịt

Cách làm: 

Trám om tách vỏ theo hướng dẫn trên.

Thịt xay nhuyễn trộn cùng hành tím, nấm mèo, nấm hương, hạt tiêu xay nhỏ. Một chút hạt nêm và mắm cho vừa vặn. Trộn kỹ cho dẻo, rồi nhồi vào trám. Mang trám đã nhồi này đi hấp chín là thưởng thức.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 5.

Thịt om trám ăn ngon vô cùng

Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mọc nhĩ nấm hương nữa cứ phải gọi là ăn no luôn.

Xôi trám đen

Nguyên liệu: Gạo nếp nương: 1kg; Trám đen: 0.5kg; Muối tinh; Hành khô; Thịt băm

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 6.

Xôi sau khi đã trộn thịt băm xào trám, màu tím rịm đẹp mắt, ngon miệng

Cách làm: 

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng hoặc ngâm từ tối hôm trước. Sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Sáng hôm sau, đồ lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn.

Bước 2: Trám đen om theo hướng dẫn trên. Hành khô thái và phi thơm.

Bước 3: Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng. Cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. 

Bước 4: Trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều và thưởng thức.

Trám kho cá

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 7.

Nguyên liệu làm trám kho cá

Nguyên liệu: 1 khúc cá trắm; 1 miếng thịt ba chỉ; Trám đen; Gia vị : bột nghệ, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt cay bột, hành tím

Cách làm:

Cá trắm nêm gia vị (cá lóc, hay cá khác cũng được): bột nghệ - nước mắm - mì chính - hạt tiêu, hành tím , ướp 20 p

Thịt ba chỉ thái lát mỏng xong nêm gia vị, ớt bột (nếu ăn cay), nước mắm, hạt tiêu, mì chính, hành tím ướp 20p

Cho thịt vào chảo đảo cho đến khi vàng hơi sém thịt đổ ra bát.

Thứ quả của núi rừng là món ngon gây nghiện, cứ vào thu mà không thưởng thức lại ôm hận cả năm - Ảnh 8.

Vẫn cái nồi đó cho 1 lớp trám đã om ở dưới kẻo cá bị dính nồi , xong đặt cá lên, đổ hết nước ướp cá vào. Xong đổ chỗ thịt lúc nãy vô san đều ra, cho nốt chỗ trám còn lại vào.

Cho nước nguội (nước nóng sẽ tanh) vào sấp chỗ thức ăn đun sôi 10p thì liu riu lửa đến lúc sắp cạn nước .

Ăn với cơm trắng nguội nóng đều siêu ngon.

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Ăn - 44 phút trước

GĐXH - Theo quan niệm, mâm cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm.

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Ăn - 4 giờ trước

Với công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Ăn - 6 giờ trước

Niềm đam mê loại rau này của Rosé (BLACKPINK) khiến fan bất ngờ, thậm chí còn vô tình tạo ra khoảnh khắc đáng nhớ cho Blink Việt.

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng.

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây?

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Làm món ăn sáng chỉ 10 phút với các nguyên liệu đơn giản mà cực ngon

Ăn - 23 giờ trước

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh gọn, trong 10 phút là bạn sẽ có món bánh ăn sáng thơm ngon vô cùng!

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

6 loại 'rau giảm cân' rẻ tiền: Dùng nấu 6 món ăn giúp thanh lọc ruột và loại bỏ chất béo sau Tết, càng ăn nhiều sẽ càng gầy

Ăn - 1 ngày trước

6 loại "rau giảm cân" này thích hợp để làm các món ăn thải độc, giảm cân sau Tết. Chúng giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ chất béo trong cơ thể, bổ dưỡng lại rẻ tiền, càng ăn nhiều bạn sẽ càng gầy.

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Mẹo hay tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

Thay vì để trái cây thừa ngày Tết trở nên lãng phí, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây để tận dụng chúng, biến thành những món ngon và bổ dưỡng.

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi.

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng.

Top