Thứ quả thanh mát, tốt cho đường huyết và thải độc đang vào mùa, đem làm 3 món ngon này càng nâng cao sức khỏe trong tiết Xử Thử
GĐXH – Theo chuyên gia, ăn thứ quả thanh mát đang vào mùa dưới đây, tốt cho hường huyết, nâng cao sức khỏe trong tiết Xử Thử. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể biến tấu với các món ngon này để thay đổi khẩu vị.
Vì sao lê nên ăn trong tiết Xử Thử?
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, tiết khí Xử Thử có nhiệt độ xuống thấp, gió heo may thổi lại là giai đoạn khí Kim vượng nên nhiều người có thể dễ mắc các bệnh lý về hô hấp. Vào thời gian tiết Xử Thử kéo dài đến 7/9/2024, mọi người nên chú ý đến vấn đề ăn uống.
Một trong những loại quả nên bổ sung thời gian này là quả lê. Đây là loại quả ăn đúng mùa và đang rộ. Thành phần của quả lê chứa nhiều nước có thể giúp nhuận táo sinh tân ẩm, phòng hanh khô trong mùa thu, còn có tác dụng trị ho, tiêu đàm, thanh nhiệt, giải độc.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội) cũng cho biết, theo y học cổ truyền, quả lê có tính mát, quy vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, sinh tân, hóa đàm, tiêu độc, nhuận tràng. Ở trong quả lê có chứa nhiều chất xơ, cung cấp ít nhất 25% nhu cầu chất xơ cho người trưởng thành hàng ngày.
Ngoài ra, quả lê còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào như vitamin C, vitamin B, K, canxi… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ăn trực tiếp như các loại trái cây khác, bạn có thể chế biến một số món ngon từ quả lê để thay đổi khẩu vị.
Theo chuyên gia, quả lê cũng giúp ổn định đường huyết, cải thiện tình trạng đề kháng insulin vì có chứa chất polyphenol. Ăn lê 5 lần trong 1 tuần cũng cải thiện sự nhảy cảm với insulin nên góp phần ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 như các vấn đề về mắt, da và thận. Pectin trong quả lê cũng có tác dụng hấp thụ nước, thải độc, giảm cholesterol.
Món ăn ngon từ quả lê
* Quả lê hầm yến
Nguyên liệu làm quả lê hầm yến:
+ 1 quả lê, có thể dùng lê Hàn hoặc lê ta
+ Yến tinh chất
+ 2 quả táo đỏ
+ 1gr kỷ tử
+ Đường phèn hoặc dùng mật ong
Cách làm:
Bước 1: Cho muối ngâm và rửa sạch lê. Sau đó, bạn cắt phần cuống quả lê để làm nắp đậy, rồi lấy thìa nạo lấy cùi lê bỏ riêng. Sau khi nạo có thể cắt phần lê nạo thành miếng nhỏ để lát cho vào chưng cùng yến. Lúc này chuẩn bị bỏ topping. Yến tinh chế sau khi ngâm 30 phút đã nở mềm. Táo đỏ và kỷ tử đã ngâm nước nóng có thể cắt thành lát cho nhanh chín.
Nếu trẻ nhỏ ăn, bạn chỉ cần cho 1,5gr yến tinh chế, yến vụn hay yến sợi đều được. Tiếp đó bỏ kỷ tử, áo và thịt lê vào quả lê, thêm nước ngập phần topping.
Bước 2: Đậy nắp quả lê lại, đem đi chưng cách thủy trong khoảng 40 phút. Khi đó, phần yến sẽ nổi lên và táo chín mềm thì cho một thìa đường phèn vào và tắt bếp. Đường phèn không cho vào lúc đầu mà đem đun riêng tới khi yến chín mới cho vào.
* Món tráng miệng lê hầm rượu vang
Nguyên liệu:
+ 1 quả lê
+ hồi, quế
+ 50 gr cam
Cách làm:
Quả lê đem gọt vỏ, bổ dọc rồi đem ngâm nước đá. Sau đó, cho các nguyên liệu vào đun sôi với 400ml rượu vang đỏ trong khoảng 5 phút rồi vớt bỏ quế, hồi, cam ra cho đỡ bị nồng và đắng. Tiếp đó đun khoảng 15 phút với lửa vừa rồi bớt lê ra. Lấy một phần rượu vang, đun cô đặc lại tạo thành sốt rồi rưới lên phần quả lê và trang trí là được.
3. Salad với quả lê
Nguyên liệu:
+ 1 quả lê
+ 3 củ cải đỏ
+ Rau mầm
+ Hạt điều
+ Sữa chua, mật ong, nước việt quất
Cách làm:
- Rau mầm rửa sạch, để ráo. Hạt điều bạn đem băm nhỏ. Củ cải đỏ đem rửa sạch, cắt lát mỏng. Quả lê đem gọt bỏ, cắt đôi rồi dùng dao bào thành lát mỏng ½ trái lê; còn nửa quả lê còn lại dùng muỗng múc viên tròn.
- Tiếp đó, bạn làm nước sốt gồm 1 hũ sữa chua, 2 muỗng café việt quất, 1 muỗng mật ong khuấy đều rồi đổ vào túi bắt bông kem.
Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn sắp xếp trình bày lên đĩa cho đẹp theo lê, củ cải đỏ. Cho thêm lá mầm, rắc hạt điều và tưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên là thưởng thức được.
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.
Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.
Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...
Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcCó điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.
3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu
Ẩm thực 360 - 2 ngày trước3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.
Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.
Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcBà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.
Sao phim 'Sex and the City' tiết lộ thói quen ăn sáng chống lão hóa, mê 1 loại quả bán đầy ở chợ Việt
Ẩm thực 360GĐXH - Loại quả này bán nhiều ở chợ Việt và có vô vàn cách chế biến thành món ăn ngon.