Loại quả có nhiều chợ Việt vừa bổ não, vừa tốt cho người tiểu đường, làm 3 món này vô cùng đưa cơm
GĐXH – Trong loại quả này có nhiều dưỡng chất vừa bổ não vừa kiểm soát đường huyết, tốt cho người tiểu đường. Bạn có thể tận dụng làm 3 món ngon đưa cơm dưới đây.
Cà tím nhiều dưỡng chất giúp bổ não, tốt cho người tiểu đường
Cà tím là một trong những loại quả có chứa nhiều dưỡng chất với sức khỏe. Đặc biệt là ở trong đó có nhiều chất xơ, kali, vitamin và khoáng chất. Nguồn chất xơ dồi dào trong cà tím giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường vào máu, ổn định đường huyết.
Với lượng carbohydrate thấp sẽ không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu khi tiêu thụ, ngừa tăng đột ngột đường huyết. Các hợp chất polyphenol trong cà tím có khả năng điều chỉnh hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể giúp cải thiện trí nhớ, bổ não. Các chất chống oxy hóa trong cà tím cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, bung... Dù có lợi cho sức khỏe, nhưng mọi người cũng không nên lạm dụng. Một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần khoảng 100 – 200g. Khi chế biến cà tím, tránh đun ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hao hụt lượng vitamin có trong cà tím. Đồng thời, trước khi chế biến nên ngâm cà qua nước pha muối sẽ làm cà mềm hơn, loại bỏ bớt vị đắng để món ăn ngon hơn.
Món ăn ngon chế biến từ cà tím
* Cà tím xào thịt
Nguyên liệu làm cà tím xào thịt
+ 7 – 8 quả cà tím
+ 150gr thịt lợn xay
+ 2 củ tỏi
+ Hành khô, hành lá, rau mùi
+ Gia vị nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu, mì chính
Cách làm cà tím xào thịt
Bước 1: Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, sau đó cho vào ướp cùng với thịt băm. Thêm chút nước mắm, hạt nêm, tiêu trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Cà tím đem rửa sạch, thái miếng to. Ngâm nước muối để cho cà không bị thâm, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cho chào lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút rồi bỏ ra bát tô. Tiếp đó, cho lượng nước vừa phải vào nồi, đun rồi và cho cà đã chiên vào luộc qua để cho cà loại bớt dầu, săn bóng.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi băm, rồi cho thịt vào xào tơi. Nêm gia vị vừa miệng, xào tơi đến khi thịt ra nước, chín tới thì cho thêm bát nước lạnh vào đun sôi. Cuối cùng, bạn cho cà tím vào đảo đều với lửa to. Đậy vung xào thêm vài phút, nêm lại gia vị và cho hành lá, rau mùi vào đảo một lượt là tắt bếp. Món này nên thưởng thức khi còn nóng.
* Cà tím nhồi thịt hấp
Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt hấp
+ 2 quả cà tím to
+ 150 gr thịt nạc băm
+ Hành lá, tía tô xanh, tỏi 1 củ nhỏ
+ Gia vị bột canh, mì chính, nước mắm, dầu hào, tương ớt
Cách làm cà tím nhồi thịt hấp
Bước 1: Đem thịt xay ướp với bột canh, mì chính, chút nước mắt khoảng 30 phút để ngấm gia vị. Cà tím rửa sạch, cắt cuống rồi khía theo chiều ngang thành từng lát dày 1 cm không cắt rời hẳn để dính ở dưới, ngâm nước muối loãng rửa sạch. Ngâm 2 lần cho cà trắng, lần 2 không rửa lại thấm khô cà. Tiếp đó, nhồi thịt vào giữa các lát cà tránh để bị gẫy, thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 2: Đun nước sôi trong xửng cho cà vào hấp 15 phút với lửa vừa tới khi chín.
Phần nước xốt, bạn phi thơm phần tỏi băm rồi cho 2 thìa cơm nước tương,1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và một ít nước lọc vào khuấy đều. Pha 1 xíu bột năng cho vào để sánh, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho hành lá, rau tía tô thái nhỏ vào đổ lên đĩa cà ăn nóng.
* Cà tím nhồi thịt rau củ hấp
Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt rau củ hấp:
+ Thịt lợn xay
+ Hành tây, nấm hương
+ Hành lá, mùi ta,
+ Gia vị bột canh, mì chính…
Cách làm:
Cà tím tròn chọn quả nhỏ vừa xinh, non. Sau đó đem rửa sạch, cắt phần cuống và lấy thìa hoặc dao nạo phần thịt bên trong ra để lát nhồi thịt vào. Phần ruột này cho luôn vào thau nước hạt sẽ rời riêng chìm xuống dưới, còn lại mỗi phần ruột trắng để lát bung canh cà cũng siêu ngon.
Phần thịt có hành tây, nấm hương tươi, hành lá, mùi ta, chút hạt tiêu và bột canh, mì chính. Sau khi đã trộn đều phần thịt, bạn nhồi thịt vào bên trong cà rồi đem hấp là xong.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.