Thực hư chuyện ăn rau rút khiến nhức mỏi xương khớp
GiadinhNet - Rau rút được dùng phổ biến trong mùa hè với tác dụng làm mát gan, giải nhiệt. Bên cạnh đó, loại rau này còn được làm nguyên liệu trong một số bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, những người bị đau nhức xương khớp nên kiêng loại rau này vì sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Thực hư việc này ra sao?
Không dám ăn vì sợ bị… rút xương (?!)
Từ khi bị thoái hóa xương khớp, anh Vũ Văn Lâm (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đưa tất cả các món ăn có liên quan đến rau rút vào… danh sách hạn chế không được ăn. Lý giải về điều này, anh Lâm cho biết, trước đây, ông nội và bố anh thường bị đau các khớp xương, nhất là khi thời tiết thay đổi. Không những thế, cứ bữa nào ăn rau rút là bố và ông lại kêu nhức mỏi trong người. Vì vậy, họ truyền lại kinh nghiệm cho anh rằng, nếu bị đau xương khớp thì không nên ăn rau rút vì loại rau này có thể “rút xương”, đúng như cái tên của nó (?!).
Anh Lâm nói: “Tôi cũng không biết chính xác tại sao lại gọi là rau rút và nó có thật sự gây đau nhức xương khớp hay không? Nhưng theo tôi, đã là kinh nghiệm của ông cha để lại thì không hẳn là vô lý vì chính họ đã từng trải. Thế nên, tôi quyết định kiêng loại rau này, mặc dù biết nó là loại rau giúp giải nhiệt trong mùa hè”.
Khác với anh Lâm, chị Nguyễn Thị Hoàn (quê Phủ Lý, Hà Nam) là người thường bị đau lưng và hai khớp gối từ nhiều năm nay. Thế nhưng, chị chưa bao giờ nghe ai nói phải kiêng ăn rau rút cả. Do đó, cứ đến mùa rau rút, chị vẫn hay mua về nấu canh giải nhiệt cho cả nhà. Chị bảo: “Tôi hay dùng rau rút nấu canh với khoai sọ, ăn thấy rất ngon. Loại rau này ăn mát, nấu canh có vị ngọt, thơm thoang thoảng nên chồng và các con tôi đều rất thích. Nếu rau rút gây tái phát đau nhức thì lẽ ra tôi phải thấy đau. Đằng này, tôi hoàn toàn bình thường, không thấy gì cả”.
Đem vấn đề này đến gặp Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), chúng tôi nhận được câu khẳng định: “Rau rút là loại rau khá lành tính. Chưa hề có tài liệu nào viết rằng rau rút làm đau nhức xương khớp cả. Đây có thể là do dân gian truyền miệng, hay do kinh nghiệm của một số người nhưng chưa được kiểm chứng khoa học”.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, việc nói rau rút gây đau nhức xương khớp cũng không loại trừ khả năng là xuất phát từ chính cái tên của nó. Tức là nhiều người nghĩ rằng ăn rau rút sẽ bị… chuột rút trong xương. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là quan điểm cá nhân. Việc một số người thấy cơ thể nhức mỏi sau khi ăn rau rút, có thể do cơ địa của họ không thích ứng với loại rau này, gây nên một số tác dụng phụ nhất định.
Loại rau lành, thai phụ cũng ăn được
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong Đông y, rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, trị nóng trong, nhuận tràng, hạ sốt… Vào mùa hè, rau rút thường được sử dụng để chế biến các món canh giải nhiệt như: Nấu với cua, nấu khoai sọ, nấu với cá rô, hoặc rau rút phơi khô để đun nước uống thay trà hàng ngày.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, rau rút chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nên mọi người có thể yên tâm sử dụng, kể cả phụ nữ mang thai. Thực tế, chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh những tác động xấu của rau rút đối với thai phụ.
Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung lưu ý, rau rút có tính hàn. Với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy thì nên hạn chế ăn. Ngoài ra, vì rau rút được trồng chủ yếu tại các ao hồ nên cần chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ, trong điều kiện ô nhiễm môi trường, nguy cơ nhiễm giun sán hoàn toàn có thể xảy ra nếu rau rút được trồng ở những nơi không đảm bảo vệ sinh và không được rửa sạch khi chế biến.
Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phải sơ chế thật sạch loại rau này trước khi nấu như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong dụng cụ làm sạch rau quả chuyên biệt. Bên cạnh đó, rau rút phải được nấu chín, tuyệt đối không được ăn sống hoặc trần tái. Hạn chế ăn nộm rau rút vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Ngoài ra, nên chọn mua rau rút tại các cửa hàng rau sạch, tránh mua ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.
Rau rút được dùng để chữa một số bệnh như:
- Hỗ trợ điều trị bướu cổ: Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau rút và cá nạc vào quấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày.
- Chữa nóng trong: Lấy 300g rau rút, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hàng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.
- Chữa táo bón: Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày.
- Chữa chứng mất ngủ: Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3-5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.
Mai Thùy
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 2 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 2 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 4 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.