Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Thứ bảy, 20:00 28/12/2024 | Ăn

GĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.

Tỏi kết hợp với trứng

Theo Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, tỏi khi kết hợp với trứng sẽ sản sinh ra chất độc kích thích dạ dày. Không chỉ vậy, tỏi khi chiên lên để cho vào món trứng chưng, trứng tráng cũng tạo thành độc tố gây bệnh.

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôiMẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Luộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.

Cách lau dọn và trang trí bàn thờ Tết đơn giản, đẹp mắt mà thể hiện được lòng thành tâmCách lau dọn và trang trí bàn thờ Tết đơn giản, đẹp mắt mà thể hiện được lòng thành tâm

GĐXH - Cách trang trí bàn thờ Tết có những món đồ cúng khác nhau tùy theo phong tục mỗi miền. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung khi bày đồ thờ và trang trí bàn thờ Tết thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, với một số trường hợp chỉ cần ăn trứng luộc với món rau xào tỏi cũng đủ gây ngộ độc.

Tỏi kết hợp với cá trắm: Gây chướng bụng, giun sán

Cá trắm mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng, trong khi tỏi cũng rất tốt cho cơ thể. tuy nhiên nếu kết hợp với nhau sẽ gây chướng bụng, dễ bị giun sán. 

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm- Ảnh 3.

Tỏi kị cá trắm gây chướng bụng.

Điều này là vì cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với những thực phẩm có vị cay, tính ôn như tỏi.

Tỏi kết hợp với thịt gà: Gây khó tiêu, sinh kiết lị

Khá nhiều người thường đập nhỏ tỏi, phi lên rồi cho thịt gà vào rang cùng. Điều này là vô cùng sai lầm. Đông y cho rằng, thịt gà có tính ngọt, ôn còn tỏi thì tính nóng là dạng đại nhiệt. Khi kết hợp với nhau sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, dễ bị táo bón hoặc kiết lị.

Tỏi kết hợp với cá diếc: Gây co giật đường tiêu hóa

Mặc dù cá diếc nổi tiếng có tác dụng thông huyết mạch, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu sưng, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng nếu đem chế biến cùng tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm- Ảnh 4.

Tỏi kị cá diếc.

Tỏi kết hợp với thịt chó: Gây khó tiêu

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính nóng. Trong khi thịt chó là thực phẩm giàu đạm. Vì vậy nếu kết hợp cùng nhau rất dễ gây chướng bụng, khó tiêu và bị tiêu chảy.

Tỏi kết hợp với gỏi xoài: Gây hại thận

Trong xoài chứa các loại axit amin, protein... trong khi tỏi có tính cay nóng, nên khi kết hợp với nhau sẽ gây dị ứng và rất hại thận, nhẹ thì gây mẩn đỏ, đau đớn còn nặng thì bị viêm thận.

Những người dưới đây không nên ăn tỏi

Không ăn tỏi khi đói bụng

Lúc bụng đang đói mà ăn tỏi hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Điều này là do chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

Không ăn tỏi khi đang mắc bệnh về mắt

Trong tỏi có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, vì vậy những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyên nên hạn chế ăn tỏi.

Không ăn tỏi nếu có tiền sử mắc các bệnh về gan

Tỏi có tính nóng, vị cay nên những người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi sẽ gây kích thích mạnh, dẫn đến tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn, lâu dài dẫn đến tổn thương cho cơ quan này.

Không ăn tỏi khi đang bị đi tả

Hàm lượng allicin trong tỏi có thể làm tăng sự kích thích thành ruột, từ đó dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề và có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm- Ảnh 5.

Ăn quá nhiều tỏi có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết…

Người đang mắc bệnh nặng không nên ăn tỏi

Với những người đđang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu… không nên ăn tỏi vì sẽ gây nên tác dụng phụ không mong muốn.

Người có thể trạng suy yếu không nên ăn tỏi

Vì theo kinh nghiệm của y học cổ truyền xưa, những người ăn tỏi nhiều sẽ làm tiêu tan khi huyết, khiến sinh đờm, hao máu, loãng khí, phát nhiệt. Vì vậy, những người có thể trạng yếu thì không nên ăn tỏi.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon

Ẩm thực 360 - 11 phút trước

Ron Finley, chuyên gia trồng rau tại ban công ở Mỹ, chia sẻ các bước làm giá đỗ cực kỳ đơn giản, sản phẩm vừa ngon vừa đảm bảo sạch 100%.

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

Vào mùa đông, bạn hãy dùng những thực phẩm bổ dưỡng để nấu 4 món canh có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.

Đây là món ăn ngon, đáng xuất hiện trên bàn ăn gia đình:  Được làm thành từng viên rồi hấp, không béo, lại dễ hấp thu dinh dưỡng

Đây là món ăn ngon, đáng xuất hiện trên bàn ăn gia đình: Được làm thành từng viên rồi hấp, không béo, lại dễ hấp thu dinh dưỡng

Ăn - 4 giờ trước

Món ăn này đặc biệt thích hợp cho bữa ăn mùa thu đông do có kết cấu nhẹ, thơm, không béo, giúp bồi bổ cơ thể mà không gây kích ứng lại phù hợp với mọi lứa tuổi.

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.

Chị em chia sẻ mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng

Chị em chia sẻ mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Vùi trong cát hay vắt nước cốt vào từng khay nhỏ cấp đông… là mẹo khiến chanh luôn tươi ngon, thơm nức.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 9 giờ trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải ai cũng biết

Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải ai cũng biết

Ăn - 13 giờ trước

Dù nhiều du khách từng ăn món đặc sản này ở Phú Quốc nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện đặc biệt này.

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...

Một tuần nên ăn mấy bữa cá? 3 cách kho cá ngon chuẩn vị miền Bắc

Một tuần nên ăn mấy bữa cá? 3 cách kho cá ngon chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có gia đình ăn nhiều thịt mà bỏ qua cá là không tốt cho sức khỏe. Cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo.

Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa

Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa

Ăn

GĐXH – Thông thường mọi người thường chế biến rau cải cúc bằng cách luộc hoặc nấu canh. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách chế biến rau cải cúc lạ miệng, đơn giản, thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng.

Top